Dwaeji gukbap hay còn gọi ‘canh thịt lợn’ được xem là biểu tượng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Bạn chỉ thực sự ở xứ sở Kim Chi khi bạn đến Bussan và thưởng  thức món ‘Dwaeji gukbap’.

 Dwaeji gukbap hay còn gọi ‘canh thịt lợn’ được xem là biểu tượng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Bạn chỉ thực sự ở xứ sở Kim Chi khi bạn đến Bussan và thưởng  thức món ‘Dwaeji gukbap’.

du lich han quoc dung quen thuong thuc dwaeji gukbap tour24h

Dwaeji gukbap – biểu tượng văn hóa ẩm thực xứ Hàn

Ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng được chế biến cầu kì, tinh xảo đến trình độ nghệ thuật thì riêng với món Dwaeji có nguyên liệu hết sức gần gũi và cách chế biến cũng khá đơn giản. Nước dùng được hầm từ xương lợn, thịt lợn được luộc riêng, thái lát mỏng; khi ăn sẽ trộn cùng hành lá, miến trắng và tương ớt, ăn cùng với các Banchan (반찬) – các đồ ăn phụ cơ bản như lá hẹ, hành, mắm tép, kimchi…

du lich han quoc dung quen thuong thuc dwaeji gukbap tour24h.2

Những đồ ăn cùng với Dwaeji gukbap

Người Hàn Quốc vẫn truyền tai nhau câu chuyện về sự ra đời của món canh đặc biệt này. Món canh Dwaeji gukbap xuất hiện ở Hàn Quốc vào những năm 1950. Đây là khoảng thời gian Hàn Quốc vừa thoát khỏi ách thống trị 36 năm của Nhật (năm 1945), đất nước  kiệt quệ, nghèo đói, thêm vào đó là sự xâm chiếm của Bắc Triều Tiên (1950). Trong thời gian này, Nàm Hàn nhận được sự giúp đỡ của quân đội Mĩ và họ chọn Busan làm căn cứ điểm quân sự.

Tình trạng đói kém xảy ra khắp nơi, Quân đội Mĩ có nhiều lương thực thực phẩm, nhưng không giúp được hết người dân, vì Busan lúc đó có quá nhiều dân tị nạn chạy từ phương Bắc xuống. Đói kém, người dân nhặt rất nhiều xương lợn từ những đống rác của quân đội Mĩ. Người Hàn vốn cũng có một món ăn truyền thống được làm từ xương bò trộn với cơm, nhưng lúc đó không có xương bò, chỉ có xương lợn nhặt được. Và thế là món canh thịt lợn ra đời.

du lich han quoc dung quen thuong thuc dwaeji gukbap tour24h.3

Đến Busan, bạn sẽ thấy hầu như quận nào, đường phố nào cũng có ít nhất từ 1 đến 2 quán bán món Dwaeji gukbap này

Đến Busan, bạn sẽ thấy hầu như nơi nào trên  đường phố cũng có ít nhất từ 1 đến 2 quán bán món Dwaeji gukbap này. Có những quán gia truyền chuyên bán một món Dwaeji gukbap, và cũng có cả những quán kết hợp bán với các món khác như Haejangguk (해장국) – nước hàng cũng hầm từ xương lợn và cái cũng là xương lợn cắt miếng, Suyuk (수육) – thịt lợn luộc.

Với giá dao động từ  3.000 ~ 4.000 won, mỗi du khách có thể thưởng thức một bát canh thịt lợn nóng hổi với đầy ắp ‘ban-chan’ tại Busan. Hầu hết các du học sinh, người ngoại quốc khi được tham gia trả lời phỏng vấn đã bầu chọn Dwaeji gukbap là món ăn được ưa thích nhất tại Busan. Ăn Dwaeji gukbap của người Busan cũng rất đặc biệt, để biểu hiện sự ‘cảm kích’ đối với món ăn ngon bạn không cần dùng đến lời nói mà chỉ cần ‘chiến đấu’ đến giọt nước cuối cùng.

Món Dwaeji gukbap cũng thể hiện một phần tính cách con người Busan: thẳng thắng, đơn giản những giàu tình cảm và lòng nhiệt tình. Du lịch Hàn Quốc, đến với Busan, ngồi nghe người dân Hàn Quốc kể về câu chuyện Dwaeji gukbak mới thấy thấm hết giá trị và ý nghĩa của món Dwaeji gukbak – món ăn truyền thống trong các bữa ăn gia đình Hàn Quốc.

Theo Tuoitre.vn