Hình phạt đánh roi giữ nghiêm phép tắc ở Singapore

Singapore nổi tiếng với luật pháp nghiêm khắc. Ngay cả những vi phạm nhỏ cũng có thể dẫn tới việc bị phạt hành chính số tiền lên đến hàng ngàn USD. Tuy nhiên, trong số những hình phạt mà “quốc đảo Sư Tử” áp dụng thì “đánh roi” là hình phạt khiến nhiều người khiếp hãi nhất.

Hình phạt đánh roi là một hình thức trừng phạt thân thể hợp pháp được sử dụng rộng rãi ở Singapore. Nó có thể được chia thành nhiều bối cảnh: tư pháp, nhà tù, trường giáo dưỡng, quân đội, trường học, gia đình,… Hình thức đánh roi này phần lớn là một di sản và bị ảnh hưởng bởi sự cai trị của thực dân Anh tại Singapore. 

Trong số này, đánh roi tư pháp được biết đến nhiều nhất, là nghiêm trọng nhất. Nó được dành riêng cho các tù nhân nam dưới 50 tuổi, cho một loạt các tội phạm theo Bộ luật Tố tụng Hình sự, và cũng được sử dụng như một biện pháp kỷ luật trong các nhà tù. Đánh bằng roi cũng là một hình thức trừng phạt hợp pháp đối với các quân nhân phạm pháp trong Lực lượng Vũ trang Singapore (SAF) và được thực hiện trong Trại tạm giam SAF. Đánh roi cũng được sử dụng như một hình phạt chính thức trong các trường cải cách.

Ở dạng nhẹ hơn, đánh roi được sử dụng để trừng phạt nam sinh trong các trường tiểu học và trung học vì hành vi sai trái nghiêm trọng. Hình thức phạt này nhằm mục đích để học sinh cảm nhận được những đau đớn và nhận ra lỗi của mình. Khi thực hiện hình phạt sẽ cần một nhân chứng. Sau đó, toàn bộ thông tin về trường hợp bị phạt sẽ được lưu lại trong kho dữ liệu của hiệu trưởng.

Hình phạt này chỉ được áp dụng với nam sinh bằng một cây gậy nhẹ, phạt đánh trên lòng bàn tay hoặc trên mông (học sinh vẫn mặc quần áo). Phạt roi chỉ được sử dụng như phương án cuối cùng cho những hành vi nghiêm trọng. Phụ huynh không có quyền khiếu nại hoặc có hành động chống đối lại nếu nhà trường áp dụng hình phạt này với con cái họ, trừ khi việc phạt roi không được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục. Ví dụ, hình phạt đó không được sự cho phép của hiệu trưởng hay học sinh bị đánh quá mạnh. Tuy nhiên, nếu phụ huynh cho rằng bất kỳ hình phạt nào đó không chính đáng hoặc quá mức, họ vẫn có thể bày tỏ suy nghĩ của mình cho hiệu trưởng cũng như giáo viên thông qua thư hoặc trong các cuộc họp giữa phụ huynh và giáo viên. Singapore cũng đưa ra ranh giới giữa việc trừng phạt “chấp nhận được” và trừng phạt “quá mức”, là khi việc trừng phạt gây đau đớn hoặc tổn thương về thể xác không đáng có; gây tổn thương tâm lý hoặc sự phát triển của trẻ.

Một cây roi nhỏ hơn nhiều hoặc thực hiện khác cũng được một số cha mẹ sử dụng để trừng phạt con cái họ vì hành vi sai trái. Điều này được cho phép ở Singapore nhưng “không được Chính phủ khuyến khích”. Tuy nhiên, Chính phủ đề cập rằng họ coi “ứng dụng hợp pháp của hình phạt về thể xác vì lợi ích tốt nhất của đứa trẻ”.

Đối với đánh roi tư pháp, theo quy định của luật pháp Singapore, đánh bằng roi mây thường là hình phạt bổ sung đi kèm với án phạt tù với những người vi phạm pháp luật. Hình phạt thể xác này được áp dụng kèm với hơn 40 tội danh, bao gồm các vi phạm nằm trong nhóm các tội: “Buôn bán ma túy”, “Trộm cắp” và các tội khác liên quan đến tài sản; các vi phạm liên quan đến vũ khí và chất nổ, nhập cư, tài chính, tội phạm tình dục, trật tự công cộng, bắt cóc, giao thông, kỷ luật trong tù và các hành vi vi phạm nhằm vào cá nhân khác. Trong đó, những hành vi phá hoại như viết, vẽ, sơn hay ghi lên các tài sản công cộng và tài sản cá nhân mà không được phép; đánh cắp hay phá hoại bất cứ tài sản công nào đều có thể bị phạt từ 3 đến 8 roi. Với các vi phạm về nhập cư như: nhập cảnh hoặc ở lại Singapore mà không có hộ chiếu hợp lệ, ở quá hạn thị thực hơn 90 ngày hay cố ý sử dụng trên 5 người nhập cư bất hợp pháp, mức phạt tối thiểu là 3 roi và tối đa là 24 roi.

Cũng theo Bộ luật Tố tụng Hình sự Singapore, người bị đánh chỉ phải nhận mức phạt tối đa 24 roi. Tuy vậy, một người vẫn có thể bị phạt hơn 24 roi nếu anh ta bị kết tội trong nhiều phiên xét xử khác nhau và bản án được thực thi riêng biệt.

Ngoài ra, bản án phạt roi phải được thực hiện liên tục trong một lượt, không bị gián đoạn. Nếu bị cáo bị tuyên phạt roi nhưng sau đó không đủ sức khỏe để chịu phạt, tòa án sẽ kéo dài án tù thêm tối đa 12 tháng. Một số trường hợp phải ngừng phạt giữa chừng, số roi chưa đánh sẽ do tòa án chuyển đổi thành thời gian ngồi tù tương đương. Thông thường, hình phạt đánh roi sẽ được thực hiện trong quá trình phạm nhân đang thi hành 1/3 thời gian đầu của án phạt tù.

Hình thức phạt đánh roi chỉ được thực hiện đối với những người có hành vi vi phạm là đàn ông từ 18 đến 50 tuổi, được cán bộ y tế xác định có tình trạng thể chất khỏe mạnh. Người dưới 18 tuổi vẫn có thể bị phạt roi nhưng chỉ tòa cấp cao mới có thẩm quyền này. Người chịu án tử hình sẽ không bị phạt roi.

Quy cách của loại roi được dùng để thi hành hình phạt “đánh roi” được pháp luật nước này quy định rất rõ. Theo đó, “roi” được làm từ cây mây. Cây roi dài 1,2m, tiết diện 1,3cm sẽ áp dụng đối với người vi phạm là nam giới trưởng thành; đối với người dưới 16 tuổi, người ta dùng loại roi mây nhỏ hơn và nhẹ hơn. Trước khi xử phạt, roi mây sẽ được ngâm qua đêm trong nước để tăng độ dẻo, tránh bị rạn nứt trong quá trình sử dụng và không để lại dằm trên da người vi phạm. Chiếc roi này cũng được bôi thuốc sát khuẩn để tránh gây nhiễm trùng vết thương trên người bị phạt. 

Người thực hiện đánh roi phải là người khỏe mạnh, được đào tạo chuyên biệt để cú đánh gây đau đớn nhất có thể mà không để lại thương tật vĩnh viễn. Cú quất roi có thể đạt tới tốc độ 160 km/h và tác động một lực mạnh ít nhất 90kg.

Theo điều 330 Bộ luật Tố tụng Hình sự Singapore, hình phạt đánh roi sẽ không được tiến hành nếu không có cán bộ y tế có mặt tại hiện trường để kiểm tra trạng thái sức khỏe trước, trong và sau khi phạt. Cán bộ y tế có thể ngừng hình phạt bất cứ lúc nào nếu người bị phạt không đủ khỏe mạnh.

Khi tiến hành phạt roi, người phạm tội bị lột trần, trói tay và mắt cá chân ở tư thế giang ra và úp vào một chiếc thang gỗ. Sau đó, người đó bị “khoá” vào thang bằng một tấm vải bố chỉ để lộ phần mông để tránh làm tổn thương những vùng trên mông. Những người thực thi khi đã chắc chắn phạm nhân không nhúc nhích gì được, bắt đầu ra hiệu lệnh quất roi. Cán bộ quất roi vào tư thế, cách giá đỡ khoảng 1,5m, không được quá xa cũng không quá gần để đảm bảo ngọn roi rơi đúng điểm, giúp tác động toàn phần lực đánh. Mỗi roi được thực hiện cách nhau khoảng 30 giây, đôi khi sẽ có hai cán bộ thay phiên nhau để đảm bảo mỗi roi được đánh ra với lực đánh tối đa. Da mông rách ra và bắt đầu túa máu.

Tù nhân chịu phạt thường phải trải qua căng thẳng tâm lý trước và trong khi bị đánh roi. Họ thường cảm thấy bất an vì không được thông báo thời điểm chịu phạt mà chỉ được cho biết vào ngày phạt. Phạt roi được tiến hành trong không gian kín và không công khai trước công chúng, nhưng các tù nhân thường xếp hàng chờ tới lượt bị quất. Những người phía sau vẫn có thể nhìn thấy phản ứng của người trước mình. Nhiều tù nhân miêu tả sự đau đớn do đòn roi với những cụm từ như “không thể chịu đựng”, “khôn xiết”, hoặc như “bị xe tải đâm”…

Bên cạnh nỗi đau thể xác, tù nhân cũng lo lắng mình không kiềm chế được mà bật khóc và mất thể diện với các bạn tù. Dù vết thương có lành, người chịu roi cũng mang trên da những vết sẹo có thể trở thành nỗi xấu hổ suốt đời, từ đó làm gương cho người khác.

Mục đích của hình phạt roi nhằm khiến người vi phạm thấy xấu hổ hoặc sợ sự xấu hổ mà từ bỏ ý định phạm tội. Cố thủ tướng Lý Quang Diệu từng phát biểu vào năm 1966 với đại ý rằng nếu biết sẽ bị đánh roi đau đớn, người phạm tội sẽ nhụt chí vì không lấy gì làm tự hào khi phải trải qua chuyện đáng xấu hổ như vậy. 

Singapore tương đối khắt khe với các công dân của mình cũng như khách du lịch nước ngoài. Để chuyến du lịch Singapore được trọn vẹn, an toàn và vui vẻ, du khách hãy lưu ý không vi phạm những quy định của “đảo quốc Sư Tử” nhé!