Khải Hoàn Môn tại Moscow, Nga

Khải Hoàn Môn (Moscow) là di tích lịch sử nổi tiếng của Nga nhằm tôn vinh cuộc chiến tranh vệ quốc oai hùng của Peter Đạị đế chống lại sự xâm lược của Napoleon trong thế chiến thứ 2.

Khải Hoàn Môn (Moscow) là di tích lịch sử nổi tiếng của Nga nhằm tôn vinh cuộc chiến tranh vệ quốc oai hùng của Peter Đạị đế chống lại sự xâm lược của Napoleon trong thế chiến thứ 2.

Khải Hoàn Môn (Moscow) đánh dấu sự thay đổi trong phương thức ăn mừng chiến thắng của người Nga. Trước đây, theo lệ thường là dựng lên các công trình tôn giáo, tuy nhiên Peter Đại đế đã mang đến xứ sở Bạch Dương lối tư duy mới bằng việc xây dựng cổng vòm chiến thắng.

Công trình được xây dựng từ năm 1829-1834, để tưởng niệm chiến thắng vĩ đại của nước Nga trước quân đội Napoleon vào năm 1812. Điểm nhấn đáng chú ý của Khải Hoàn Môn là cỗ xe gồm 6 con ngựa ở phần đỉnh, do nhà điêu khắc Giovanni Vitali thiết kế.

Công trình từng được đặt tại Quảng trường Tverskaya Zastava, từ những năm 1960, Khải Hoàn Môn đã chuyển về Quảng trường Pobedy sau nhiều năm cất giữ.

Ở tầng dưới Khải hoàn môn là hai bức tượng chiến binh đứng gác, quân phục của họ là sự kết hợp giữa phong cách Nga và La Mã toát lên tiềm lực quân sự mạnh mẽ của Rome.

Bức tượng ‘nữ thần Chiến thắng‘ đưa mắt nhìn thẳng về phía trước được đặt tại các tầng trên của công trình. Cao ngất trên đỉnh là Chiến xa Vinh quang có hình ảnh của nữ thần Chiến thắng, lần này nàng cưỡi trên chiến xa có 6 chú ngựa kéo. Nàng cũng mang theo chiếc vòng nguyệt quế để trao cho người chiến thắng.

Bên dưới tượng ‘nữ thần Chiến thắng’ là một tấm bảng có ghi lời khen tặng của Hoàng tử Mikhail Kutuzov, một vị thống tướng, dành cho những chiến sĩ quả cảm đã đấu tranh cho đất nước vào năm 1812.

Ngắm nhìn kỹ di tích ở cự ly gần, du khách sẽ nhận thấy các bức phù điêu được chạm nổi rất tinh xảo. Toàn bộ kiến trúc là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách Nga đương thời và ảnh hưởng từ thế giới cổ xưa, điều này gợi nên cảm giác hết sức huyền diệu. Du khách đừng quên checkin với bức phù điêu mô tả các chiến sĩ Nga đang chiến đấu với quân xâm lược Pháp, họ mặc quân phục cổ điển kèm theo kiếm và khiên chắn.

Một bức phù điêu chạm nổi khác minh họa một người phụ nữ, tay giơ cao khiên chắn có huy hiệu của Moscow, với hình ảnh Thánh George và con rồng mà ông đã đánh bại. Hoàng đế Alexander đệ nhất đứng cạnh người phụ nữ này, trong phục trang của nhà lãnh đạo Roma. Du khách tinh mắt sẽ nhìn thấy Minerva và Hercules, những vị thần chủ chốt trong thần thoại cổ xưa, đang chăm chú theo dõi các hành động.

Nếu đang lên kế hoạch du lịch Nga muốn khám phá văn hóa, lịch sử; quý khách đừng bỏ lỡ Khải Hoàn Môn ở Moscow nhé!. Đây là di tích công cộng và được tham quan miễn phí.