Khám phá đường zig zag dẫn lên đỉnh núi Phú Sĩ ở Nhật Bản

Là ngọn núi cao nhất Nhật Bản với chiều cao 3.776m, Núi Phú Sĩ là kết quả của hoạt động núi lửa từ hơn 100.000 năm trước. Đây là biểu tượng tinh thần cho cư dân của đất nước này. Mặc dù có kích thước vô cùng to lớn, thế nhưng, hàng năm Núi Phú Sĩ vẫn chào đón hàng trăm ngàn người đi bộ đường dài đến chinh phục núi. Từ xa, du khách có thể thấy những đường zig zag dẫn lên đỉnh núi nổi bật trên nền tuyết trắng.

Thực tế, những đường zig zag dẫn lên đỉnh núi Phú Sĩ là con đường bằng gỗ giúp du khách chinh phục đỉnh núi dễ dàng hơn. Chỉ từ khoảng cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 hàng năm, con đường này sẽ ẩn đi dưới tuyết dày.

Có tới hơn 300.000 người chinh phục núi Phú Sĩ vào mỗi mùa hè, đi theo 4 cung đường khác nhau để leo đến đỉnh. 4 cung đường mang tên: Yoshida, Subashiri, Gotenba, và Fujinomiya với cấp độ từ dễ đến khó. Trong đó, cung đường Yoshida là dễ nhất và gần nhất để du khách di chuyển từ Tokyo đến hồ Kawaguchiko dưới chân núi. Cung này chính là đường zig zag để lên và xuống sườn núi. Ngược lại, cung đường khó nhất là Fujinomiya vì đường dốc nhưng khoảng cách lên đỉnh núi lại ngắn nhất.

Dọc đường họ có thể nghỉ lại ở trạm dừng đủ tiện nghi hoặc nơi lưu trú. Hầu hết người leo núi xuất phát từ nửa đêm để kịp ngắm bình minh từ trên đỉnh Phú Sĩ. Một số người dư dả thời gian hơn có thể cắm trại qua đêm trên núi và tiếp tục leo từ 2h để lên đỉnh vào lúc bình minh.

Ngoài cảm hứng sáng tác nghệ thuật, núi Phú Sĩ từ lâu đã là một địa điểm tâm linh quan trọng với người Nhật. Họ không chỉ thờ phụng mà còn sợ hãi và kính trọng đỉnh núi cao nhất nước này. Tương truyền núi Phú Sĩ là nhà của kami – những linh hồn có sức mạnh điều khiển các yếu tố như nước và lửa. Những nghi lễ thờ cúng đầu tiên thực hiện quanh núi đều nhằm làm dịu các linh hồn lửa hủy diệt để ngăn chặn thảm họa tự nhiên.

Trước thế kỷ 6, người Nhật đã thờ núi Phú Sĩ từ xa bởi chính ngọn núi cũng được xem là nơi quá thiêng liêng đối với người phàm trần. Ngọn núi được coi là nơi lý tưởng để thiền định, tìm kiếm sự cô độc, thực hành khổ hạnh. Theo thời gian nhiều nghi lễ tôn thờ chuyển dần qua tu luyện bản thân và leo núi cũng thành một hình thức thờ cúng.

Theo một ghi chép từ thế kỷ 12, những người bước đi trên không gian của ngọn núi lửa đều phải nghĩ từng giọt nước, ngọn cỏ ở đây đều là vị thuốc bất tử dù cho họ có đau đớn cỡ nào. Vì thế mà leo núi làm người xưa tin rằng họ sẽ có thêm sức mạnh tâm linh. Những người leo núi Phú Sĩ về được người đời tôn thờ, chào hỏi kính cẩn, cúng dường và thậm chí còn cố gắng chạm vào để lấy may. Tới thế kỷ 16, người theo giáo phái Fujikō tin rằng Phú Sĩ là một sinh vật có linh hồn, sinh ra từ sự hợp nhất của Đất và Trời, của âm và dương, họ cũng cổ vũ mạnh mẽ các chuyến hành hương leo núi.

Tuy được tôn sùng như một tôn giáo nhưng vào thời Minh Trị (1868-1912) sau các nỗ lực thống nhất nước Nhật theo Thần Đạo, nhiều đền thờ, chùa chiền ở quanh núi Phú Sĩ đã bị cướp và mất giá trị lịch sử. Đến năm 1945, sau Thế chiến thứ 2, tự do tôn giáo ở Nhật Bản mới được thiết lập và các tín đồ giáo phái cũ như Fujikō vẫn còn nhưng họ không thể lấy lại sức ảnh hưởng lớn như trước đây.

Từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm thường có khoảng 400.000 người đến núi Phú Sĩ, họ vừa thở hổn hển, mệt nhọc vừa leo núi trong bóng tối trước khi bình minh xuất hiện. Mặt đất biến mất dưới những đám mây dày và sự im lặng tôn kính phủ khắp các sườn núi khi mặt trời bắt đầu phủ ánh vàng mờ lên đỉnh Phú Sĩ. Trong tiếng Nhật có riêng một từ để nói cảnh mặt trời mọc từ núi Phú Sĩ là “goraiko”.

Ngày nay, người leo núi Phú Sĩ vì mục đích giải trí nhiều hơn cả người đến đây hành hương nhưng nơi này vẫn luôn giữ được vẻ linh thiêng.

Với độ cao gần 4.000m cùng những cảnh vật đẹp đến xao xuyến lòng người, núi Phú Sĩ hẳn sẽ là ước mơ chinh phục của bao “tín đồ” đam mê bộ môn leo núi. Nào, hãy Book Tour Nhật Bản và cùng chúng tôi chinh phục đỉnh núi Phú Sĩ nhé!