Singapore – quốc gia có sự đa dạng về ngôn ngữ

Singapore được biết đến là một quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa và cũng vậy mà có sự đa dạng về ngôn ngữ. Tuy vậy, ngôn ngữ chính thức của Singapore gồm có 4 loại: tiếng Anh, tiếng Malay, tiếng Tamil và tiếng Quan Thoại (một dạng tiếng Hoa), ngoài ra thì mỗi cộng đồng người khác nhau đều sử dụng những thứ tiếng mẹ đẻ của riêng họ.

Hiện tại, người Hoa tại quốc đảo này chiếm 74,2% dân số, tiếp đến là người Mã Lai chiếm 13,4%. Người Ấn Độ chiếm 9,2%, còn lại là người Á, Âu, Perankan và các dân tộc khác chiếm 3,3%. Và Singapore hiện nay cũng là nơi sinh sống, làm việc lý tưởng của một bộ phận rất đông công dân các nước trong khu vực Bắc Mỹ, Úc, Châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ.

Như thể hiện một sự đa dạng trong văn hóa, hiện nay Singapore đã chọn ra ngôn ngữ đại diện cho 4 dân tộc chính của đất nước. Bốn ngôn ngữ chính thức được sử dụng trong Hiến pháp của Singapore bao gồm: tiếng Anh, tiếng Hoa (ngôn ngữ Quan Thoại), tiếng Malay và tiếng Tamil. Trong đó, Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất.

Ngôn ngữ Malay ở Singapore: Ngoài việc là ngôn ngữ chính thức ở Singapore, tiếng Mã Lai còn từng là ngôn ngữ quốc gia của Singapore như là sự phản ánh văn hoá bản địa của nó trước khi sự ập đến của người Anh vào năm 1819. Quốc ca Singapore “Majulah Singapura” hay Onward Singapore, được hát hoàn toàn bằng tiếng Malay. Tiếng Malay được sử dụng ở Singapore được gọi là Bahasa Melayu. Tiếng Malay ở Singapore được viết bằng bảng chữ cái La Mã được gọi là Rumi, tuy nhiên, hình thức chữ viết hiếm khi được sử dụng. Các biến thể của ngôn ngữ Malay và các phương ngữ khác được nói ở các nước xung quanh như: Malaysia, Indonesia và Brunei.

Ngôn ngữ Quan Thoại ở Singapore:  Ngôn ngữ chính thức của người Singapore gốc Trung Hoa được gọi là tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Huayu. Singapore cũng sử dụng hình thức đơn giản hoá để viết các từ tiếng Trung. Cộng đồng người Hoa bao gồm khoảng 3/4 dân số Singapore, nhiều người đến từ miền Nam Trung Quốc – nơi các phương ngữ được sử dụng rộng rãi nhất, bao gồm Phúc Kiến, Teochew, Quảng Đông và Hải Nam. Tuy vậy, trong nỗ lực chuẩn hoá ngôn ngữ Trung Quốc tại Singapore, và phù hợp với sự lựa chọn chính thức của Trung Quốc Putonghua, tiếng địa phương đã bị cấm từ các phương tiện truyền thông phổ biến như truyền hình và đài phát thanh. Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ Trung Quốc duy nhất được dạy trong trường học tại Singapore. Ngày nay, trong khi các quy tắc đã được nới lỏng, việc sử dụng phương ngữ đã giảm xuống chủ yếu được nói ở nhà và bởi các thế hệ lớn tuổi hơn – những người lớn lên với ngôn ngữ này.

Ngôn ngữ Tamil ở Singapore: Tiếng Tamil được chọn là ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ tại Singapore, vì những người định cư từ vùng Tamil Nadu ở miền Nam Ấn Độ chiếm hơn một nửa số người di cư Ấn Độ địa phương. Trong khi người Ấn Độ tạo thành nhóm dân tộc Singapore nhỏ nhất (chỉ dưới 10% dân số), thì phạm vi phương ngữ được sử dụng ở Singapore có lẽ là đa dạng nhất. Tiếng Tamil là ngôn ngữ chính của Ấn Độ, được dạy trong trường học, nhưng các phương ngữ Ấn Độ khác như tiếng Bengal, tiếng Gujarati, tiếng Hindi, tiếng Ba Tư và tiếng Urdu cũng chính thức được sử dụng trong nghiên cứu.

Ngôn ngữ tiếng Anh ở Singapore: Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở trường và tại nơi làm việc ở Singapore, và nó đã trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trong thành phố. Tiếng Anh-Anh được coi là tiêu chuẩn tiếng Anh chính ở Singapore.

Mặc dù Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Singapore, tnhiên, trên thực tế thứ tiếng Anh mà nhiều người Singapore nói là loại ngôn ngữ được biến tấu một cách ảo diệu, “là tiếng Anh nhưng không phải tiếng Anh” đó là Singlish. Đây là thứ ngôn ngữ đã làm nên tên tuổi cho “đảo quốc Sư Tử”.

Singlish không đơn thuần là một loại ngôn ngữ địa phương được sử dụng ở đảo quốc xinh đẹp này, mà nó còn là một loại hình văn hóa đặc trưng của người Singapore. Đây là thứ ngôn ngữ pha trộn được cấu thành từ đủ tất cả những chủng tộc người đã và đang sinh sống tại Singapore suốt thời gian dài. Có thể gọi vui rằng Singlish là loại Tiếng Anh pha tiếng Trung pha tiếng Ấn pha tiếng Malay, kết tụ tinh hoa của đủ loại dân tộc.

Về mặt ngữ pháp của Singlish, cứ tưởng tượng là người bản địa đang ghép câu tiếng Anh theo kiểu tiếng Việt, nhặt nhạnh các động từ, danh từ có nghĩa rồi chắp vào nhau, bỏ thêm một ít từ mượn của tiếng nước ngoài vào. Và thần kỳ chưa, Singlish của người Singapore đấy! Nói về bản chất thì Singlish khá đơn giản, bởi nó vứt đi hầu hết các liên từ, giới từ và chẳng có mấy cụm từ khiến người nói phải đau đầu nghĩ ngợi. “I go eat lunch” – “Tôi đi ăn trưa” giống tiếng Việt chưa nào?

Ngoài những ngôn ngữ như ở trên thì Singapore còn có tới 20 ngôn ngữ thiểu số khác, như tiếng Bahasa Indonesia, tiếng Ả Rập, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha,… 

Hiện nay, hệ thống ngôn ngữ ở Singapore tiếp tục được làm mới và đa dạng hơn, vì số người nhập cư hoặc sinh sống ở Singapore ngày càng nhiều dẫn tới các ngôn ngữ không ngừng gia tăng một cách có chọn lọc, trong đó có cả tiếng Việt.

Tuy chỉ là một quốc gia nhỏ bé, nhưng Singapore luôn khiến các nước trong khu vực và cả thế giới biết đến. Là quốc gia có nền kinh tế phát triển, đất nước xanh sạch nhất thế giới và cũng là điểm du lịch Đông Nam Á hấp dẫn. Ngoài sự đa dạng về ngôn ngữ, đảo quốc xinh đẹp này còn có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón du khách đến khám phá.