Tiếng Anh – Úc (tiếng Anh kiểu Úc): Ngôn ngữ phổ biến nhất ở “xứ sở chuột túi”

Úc là một trong những nơi lý tưởng nhất trên thế giới để du lịch. Nền văn hóa của Úc nổi tiếng với nhiều điều thú vị điển hình là nhóm ngôn ngữ có liên quan mật thiết với tiếng Anh, nhưng cách phát âm khác nhau. Vậy nếu du khách có ý định đến khám phá “xứ sở chuột túi” thì nên tìm hiểu ngôn ngữ được sử dụng ở quốc gia này.

Ngôn ngữ phổ biến ở nước Úc

Úc là quốc gia không có ngôn ngữ riêng biệt. Vậy có thể nói trên thế giới không hề tồn tại ngôn ngữ là “tiếng Úc” hay “tiếng Australia”. Tuy nhiên, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất và được xem là tiếng nói phổ thông của người Úc. Nhưng cách người Úc phát âm tiếng Anh có sự khác biệt so với tiếng Anh chuẩn và tiếng Anh – Mỹ, gọi là tiếng Anh – Úc (tiếng Anh kiểu Úc).

Bên cạnh đó, Chính phủ Úc luôn tôn trọng văn hóa của mỗi quốc gia trên thế giới, nên dân nhập cư từ nước khác vẫn được phép sử dụng ngôn ngữ và sống theo văn hóa của dân tộc mình. Thật vậy, với số lượng lớn người nhập cư đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, Úc sở hữu 429 ngôn ngữ khác, bao gồm 183 ngôn ngữ bản địa, có thể kể tới: Tiếng Arab, tiếng Quan thoại, tiếng Quảng Đông, tiếng Việt,… Có một sự thật thú vị là theo tổng điều tra dân số mới nhất do Cơ quan Thống kê Úc (ABS) thực hiện cho thấy, không kể tiếng Anh, tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ ba ở Úc, chỉ sau tiếng Quan Thoại và tiếng Arab.

Theo kết quả cuộc điều tra dân số thực hiện 5 năm một lần được công bố gần đây, năm 2021, có 320.758 người (1,26%) ở Úc nói tiếng Việt tại nhà, tăng thêm hơn 43.000 người so với năm 2016. Vào năm 2016, với 277.400 người nói tiếng Việt tại nhà, tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ tư ở Úc, không kể tiếng Anh, đứng sau tiếng Quan Thoại, tiếng Arab, tiếng Quảng Đông. 

Sự khác biệt giữa tiếng Anh – Úc và tiếng Anh – Mỹ

  • Giọng nói

+ Anh – Úc có 3 loại giọng là: Broad Australian English, General Australian English và Cultivated English accent. Trong đó số người nói giọng General lên tới 80%, còn lại là 10% nói giọng Broach và 10% nói giọng Cultivated.

+ Anh – Mỹ có 3 loại giọng chính là General American English, Southern American English và African American English. Có sự khác biệt rõ ràng giữa người Mỹ nói giọng General với người Mỹ ở miền Nam và người Mỹ da đen gốc Châu Phi.

  • Cách phát âm

+ Người Úc phát âm tiếng Anh tương đối chậm và thường bỏ qua chữ cái cuối cùng của các từ như: “what” thành “wha”, “meeting” thành “meetin”, “going” thành “goin”, “center” thành “centre”. Ngược lại, người Mỹ phát âm các từ đều rõ ràng, không bỏ qua hay phát âm câm nhỏ.

Một sự khác biệt khác về cách phát âm giữa người Úc và người Mỹ là chữ “t” ở nhiều từ. Ví dụ như từ “water”, người Úc sẽ phát âm rõ chữ “t”, còn người Mỹ phát âm chữ “t” thành chữ “d”.

  • Cách viết

Cách viết giữa tiếng Anh – Úc và Anh – Mỹ không có nhiều sự khác biệt như giọng nói, cách phát âm. Nếu như trong phát âm người Úc hay bỏ chữ cái cuối hoặc thay đổi các âm thì khi viết lại rất đầy đủ. Còn người Mỹ lại có cách viết kiểu thu gọn từ hoặc câu như: “our” thành “or”, “ise” thành “ize”; “I take my dog for a walk” thành “I walk my dog”.

Cách dùng ngôn ngữ Anh – Úc chuẩn nhất

  • Người Úc phát âm chậm

Khi người Úc nói chuyện các nguyên âm thường được kéo dài khiến người nghe cảm thấy chậm hơn. Do đó bạn nên nói chuyện chậm rãi khi giao tiếp với người Úc. Nếu du khách nói quá nhanh họ sẽ không hiểu được du khách đang muốn nói điều gì.

  • Bỏ chữ cái cuối cùng của từ khi giao tiếp

Người Úc phát âm tiếng Anh tương đối chậm và thường bỏ qua chữ cái cuối cùng của các từ như đã đề cập ở trên.

  • Chỉ phát âm phụ âm “r” khi nó đứng trước nguyên âm

Người Úc chỉ phát âm phụ âm “r” khi nó đứng trước nguyên âm. Nếu âm “r” đứng cuối từ như roar, water, river,… người Úc sẽ coi đó là âm câm và bỏ qua hoặc không phát âm rõ.

  • Thay đổi chữ cái cuối cùng của từ

Bảng chữ cái tiếng Úc hoàn toàn giống bảng chữ cái alphabet thông thường tuy nhiên người Úc thường thay đổi chữ cái cuối cùng của từ khi giao tiếp như: “super” thành “supah”, “dinner” thành “dinna”, “order” thành “ordah”,…

  • Đổi các từ có âm “oo” thành “ew”

Những từ tiếng Anh có âm “oo” thường được người Úc đổi thành “ew” như: “pool” thành “pewl”, “school” thành “skewl”, “cool” thành “kewl”,…

  • Cùng là một từ nhưng nghĩa khác nhau

Đây là điểm du khách cần lưu ý khi đặt chân đến Úc bởi có thể ở Úc từ được sử dụng sẽ có nghĩa khác biệt. Ví dụ như từ “candy” (kẹo) nhưng tiếng Anh – Úc gọi là “lolly”; từ “giấy ăn”, tiếng Anh – Úc là “serviette” chứ không phải “napkin”,…

  • Các cụm từ và tiếng lóng thông dụng ở Úc

Người Úc rất thích sử dụng các cụm từ, thành ngữ, tiếng lóng trong giao tiếp hàng ngày. Nếu là lần đầu du khách ghé thăm Úc, du khách sẽ khó có thể hiểu được ý nghĩa của những từ đó là gì. Một vài cụm từ tiếng lóng thông dụng ở Úc như:

+ “G’day” có nghĩa là chào hỏi, được sử dụng hàng ngày giống như từ “Hello” hay “How are you”.

+ “Mate” có nghĩa là “Bạn” giống như từ “friend” trong tiếng Anh – Mỹ. Khi du khách muốn bắt chuyện với một người bạn ở Úc, du khách có thể nói là “G’day mate”.

+ “How ya doing” có nghĩa là “Bạn có khỏe không”. 

+ “Full sick” có nghĩa là tuyệt vời thay cho các cụm từ cảm thán như: “awesome”, “wonderful” trong tiếng Anh thông thường.

+ BBQ, barbie, barbecue chỉ đồ nướng ngoài trời.

Những đặc điểm về ngôn ngữ Anh – Úc này tạo nên sự thú vị của “xứ sở chuột túi” nhưng cũng khiến nhiều người gặp phải khó khăn khi lần đầu tới Úc.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn du khách đã được biết thêm về tiếng Anh – Úc được sử dụng phổ biến ở “xứ sở chuột túi”. Nếu du khách đang có kế hoạch du lịch Úc, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!