Trang phục truyền thống dành cho cô dâu và chú rể Nhật Bản theo phong cách Shinto

Kimono là biểu tượng của Nhật Bản, được người Nhật mặc trong nhiều lễ hội và sự kiện quan trọng, trong đó có đám cưới. Theo truyền thống, cô dâu Nhật Bản thường mặc 3 bộ trang phục: Shiromaku, Iro Uchikake, Hikifurisode; còn chú rể sẽ mặc Montsuki Haori Hakama.

Tại Nhật Bản, có 4 phong cách tổ chức đám cưới chính bao gồm: Shinto, Kitô giáo, Phật giáo và phi tôn giáo. Mặc dù các những người theo đạo Kitô chỉ chiếm khoảng 1% dân số Nhật Bản đám cưới theo phong cách Kitô giáo được xem là kiểu lễ cưới được ưa thích ở thời điểm hiện tại, chiếm hơn 2/3 các lễ cưới. Tuy nhiên trong quá khứ, đám cưới theo phong cách Shinto chiếm phần lớn tại Nhật Bản. Phong cách đám cưới này đã trở nên phổ biến vào đầu thế kỷ 20 trước khi nó được thay thế bằng lễ cưới theo phương tây hóa theo phong cách của Kitô giáo vào cuối những năm 1990.

Lễ cưới theo phong cách Shinto thường được tổ chức ở nơi linh thiêng như điện thờ, cô dâu sẽ có sự thay đổi trang phục cưới trong suốt buổi lễ. Ở đám cưới truyền thống theo theo phong cách Shinto, cô dâu sẽ được trang điểm theo kiểu Geisha và sẽ được búi tóc gọn gàng. Cô dâu cũng sẽ khoác trên mình một bộ Shiromuku. Trong tiếng Nhật, “Shiromuku” được ghép từ “shiro” có nghĩa là “trắng” và “muku” có nghĩa là “tinh khiết”. Bộ trang phục với màu trắng chủ đạo này được mặc trong lễ cưới, biểu thị cho sự trong trắng, tinh khiết và trinh nguyên. Bộ đồ màu trắng cũng tượng trưng cho việc cô dâu như một tấm vải không tì vết, sẵn sàng tiếp nhận những tư tưởng và giá trị văn hóa của nhà chồng.

Cũng theo quan niệm truyền thống của người Nhật, màu trắng tượng trưng cho cái chết. Bởi vậy, trong đám cưới, màu trắng tượng trưng cho sự kết thúc đời độc thân và bắt đầu cuộc sống mới trong hôn nhân. Điều này bắt nguồn từ sắc trắng của quần áo khâm liệm (Shiroshozoku) mà người đã khuất được mặc.

Shiromuku bao gồm một bộ Furisode Kimono trắng có viền sau gọi là “Kakeshita”, mặc cùng một chiếc khăn quấn Maru hoặc Fukuro Obi đeo quanh thắt lưng, được bọc lại bởi khăn Obi-age và cố định bằng dây Obi-jime. Đặc điểm của Shiromaku là tay áo rất dài, tỏa tròn ra, vì thế cô dâu luôn được giúp đỡ của người đi kèm theo thì mới dễ dàng di chuyển được.

Phụ kiện đi kèm bộ Kimono này là tất Tabi, dép Zori, ví Hakoseko, quạt gấp Sensu và đôi khi là một con dao Kaiken (có từ thời của các Samurai). Trong khi các cô dâu phương Tây thường đeo mạng che mặt thì Shiromuku lại có riêng một chiếc mũ trùm đầu lớn màu trắng được gọi là “Wataboshi”. Điều này được cho là để che giấu những linh hồn tội lỗi ẩn trong mái tóc dài của người phụ nữ và giúp cho cô dâu giữ được sự kín đáo. Chỉ có chú rể mới được thấy khuôn mặt cô dâu.

Cô dâu cũng có thể chọn đội mũ Tsunokakushi trên bộ tóc giả Shimada được tô điểm bằng những chiếc trâm cài Kanzashi. Tóc giả được tạo kiểu theo phong cách Shimada thời Edo. Một số cô dâu có thể đội Wataboshi trong buổi lễ và sau đó chuyển sang Tsunokakushi cho tiệc chiêu đãi. Tuy bộ lễ phục Shiromuku có màu trắng nhưng Wataboshi và nơ đi kèm có thể được viền màu đỏ.

Sau lễ cưới, các cô dâu sẽ xuất hiện trong tiệc chiêu đãi và đổi lễ phục từ Shiromaku sang Iro Uchikake. Iro Uchikake thường có màu đỏ tươi nhưng cũng có thể là vàng hoặc các màu hiện đại hơn như tím đậm hoặc xanh ngọc. Trang phục thường được thiết kế với họa tiết đặc biệt như hoa anh đào, con sếu hoặc các họa tiết tiêu biểu khác của Nhật Bản. Những biểu tượng được chọn này thường có ý nghĩa mang lại sự may mắn hoặc tài lộc.

Với những cô dâu tìm muốn diện một chiếc áo cưới ít trang trọng hơn thường chọn “Hikifurisode”. Đó là một loại Kimono cổ điển dành cho cô dâu có thể được mặc trong tiệc chiêu đãi. Các Hikifurisode nói chung là một O-furisode có chiều dài tay áo dài hơn. Bộ lễ phục này thường được mặc với một đuôi áo nhỏ và không có nếp gấp ở hông. Cô dâu chọn mặc Hikifurisode sẽ thể hiện được phong cách cá nhân của riêng mình bằng cách thêm vào các phụ kiện yêu thích của bản thân. Trong khi nhiều cô dâu sử dụng Hikifurisode như một sự thay đổi thứ ba cho lễ phục mặc trong đám cưới của họ, một số người có thể chọn nó làm trang phục duy nhất cho lễ cưới của mình vì nó có nhẹ hơn và thường rẻ hơn nhiều so với hai lựa chọn chuẩn kia.

Trong khi trang phục cô dâu có thể được chú ý nhiều nhất vì thay đổi nhiều lần trong lễ cưới, chú rể chỉ cần khoác một bộ lễ phục thôi. Chú rể không cần phải thay đổi lễ phục nhiều lần như cô dâu, họ chỉ mặc một bộ trang phục được gọi là “Montsuki Haori Hakama”. Lễ phục chú rể bao gồm một bộ Kimono chuẩn truyền thống được gọi là Montsuki. Bộ Montsuki này sẽ được trang trí với chiếc bờm hình dấu riêng của gia đình, kèm theo đó là một chiếc quần dài Hakama sọc và áo khoác Haori.

Giống như những bộ vest hoặc tuxedo được mặc bởi các chú rể phương Tây, những bộ Kimono trang trọng được mặc trong đám cưới theo phong cách Shinto cũng không có nhiều màu sắc. Chúng thường có màu đen hoặc xám với bộ bờm trắng đi kèm. Loại trang phục này không chỉ được mặc bởi chú rể mà nhiều khách mời nam đến dự đám cưới cũng có thể mặc.

Văn hóa “xứ Phù Tang” nói chung quả thật có rất nhiều điều thú vị. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành thời gian khám phá và trải nghiệm nhiều hơn về nét văn hóa đặc sắc này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ!