22 điểm đến hấp dẫn ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc

Trịnh Châu được biết đến là thành phố đầu tiên của Trung Quốc. Đến với thành phố này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Đặc biệt hơn cả chính du khách sẽ được khám phá Thiếu Lâm Tự tiếng tăm lừng lẫy trong các bộ phim võ thuật Trung Hoa. 

Trịnh Châu, trước đây gọi là Dự Châu hay Trung Châu, là một địa cấp thị và là tỉnh lỵ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Địa cấp thị này tọa lạc ngay phía Bắc của miền Trung tỉnh Hà Nam và phía Nam sông Hoàng Hà. Trịnh Châu giáp giới với Lạc Dương về phía Tây, Tiêu Tác về phía Tây Bắc, Tân Hương về phía Đông Bắc, Khai Phong về phía Đông, Hứa Xương về phía Đông Nam và Bình Đỉnh Sơn về phía Tây Nam.

Trịnh Châu nổi tiếng với những núi, nơi đây là cảm hứng của các bộ phim võ thuật đặc trưng của Trung Quốc. Từ Thiếu Lâm Tự – cái nôi của Kungfu nằm dưới chân núi hùng vĩ được bao bọc bởi thiên nhiên ôn hòa đến các tòa nhà cao tầng hiện đại xen kẽ các khu di tích mang đậm bề dày lịch sử, tất cả đều được Trịnh Châu bao trùm lấy tạo nên một nền văn hóa đan xen phong phú.

Núi Song (Tung Sơn)

Núi Song là một trong Ngũ Thánh núi của Đạo giáo nằm trên bờ phía Nam của sông Hoàng Hà. Núi Song được tạo nên từ 72 ngọn núi với độ cao 1.500m. Đây cũng là nơi tọa lạc của Thiếu Lâm Tự – nơi được coi là cái nôi của Đạo Phật. Chùa Thiếu lâm cũng nổi tiếng với bộ sưu tập bảo tháp lớn nhất ở Trung Quốc. Trong những năm gần đây, núi Song trở thành một trong những điểm du lịch hút khách nhất ở Trung Quốc với nhiều hoạt động du lịch: tham quan, leo núi, phiêu lưu, nghiên cứu, giải trí…

Thiếu Lâm Tự từ lâu đã được biết đến nhờ mối liên hệ chặt chẽ giữa Phật giáo Thiền tông và võ thuật. Chùa trở thành nổi tiếng trên thế giới bởi môn võ Thiếu Lâm. Đây cũng là khởi nguồn của mọi môn võ thuật ở Trung Quốc, bởi vậy mà nhân dân Trung Quốc thường truyền tụng nhau câu thơ: Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm(mọi công phu võ thuật đều xuất phát từ Thiếu Lâm).

Nếu đã đến Trịnh Châu, hãy xem Thiếu Lâm Tự là điểm thắng cảnh tuyệt vời nhất. Bởi nó là một ngôi chùa có độ cao 1.500m, lưng dựa vào núi Song, có dòng sông Hoàng Hà thơ mộng chảy qua. Đến đây du khách sẽ có được những bức ảnh tuyệt đẹp.

Gần Thiếu Lâm Tự còn có rừng tháp với khoảng 250 ngôi chùa khác nhau, một nơi đáng để du khách tham quan. Các chùa này chính là những ngôi mộ của các vị trụ trì Thiếu Lâm Tự từ thời nhà Đường (618 – 907). Đây là công trình phản ánh phong cách kiến ​​trúc đặc sắc qua mỗi triều đại. Ngày nay, rừng chùa này là những kho báu quý giá để nghiên cứu cấu trúc gạch cổ và nghệ thuật chạm khắc Trung Quốc truyền thống. Ngoài ra, Viện Hàn lâm học cổ điển “Songyang Shuyuan” thời nhà Tống (960 – 1279) cũng là điểm tham quan thú vị du khách không nên bỏ lỡ.

Đền Trung Nhạc

Nằm ẩn mình dưới chân Tung Sơn, Đền Trung Nhạc là một di sản kiến trúc cổ kính của thành phố Trịnh Châu. Được khởi công xây dựng từ thời kỳ nhà Tần, khoảng năm 221 đến 207 TCN, là ngôi chùa này chứa đựng bề dày lịch sử và văn hóa. Với 39 công trình kiến trúc bao gồm sảnh đường, cung điện, các lâu đài và đình, cùng với đó là gần 400 phòng ốc, Đền Trung Nhạc không chỉ là một không gian tôn giáo mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Bên trong đền có 73 bia khắc chữ cổ và hơn 330 cây bách cổ thụ, chứng nhân của lịch sử từ thời Hán đến Thanh, đứng sừng sững như những bảo vật sống.

Kiến trúc của đền được bảo tồn một cách cẩn thận, phản ánh một quần thể kiến trúc với bố cục chính phụ rõ ràng, cân đối và màu sắc hài hòa. Được ví như “tiểu Tử Cấm Thành” của Trịnh Châu, đền Trung Nhạc không chỉ nổi bật trên ngọn núi mà còn tạo nên một điểm nhấn độc đáo giữa vùng đồng bằng, là biểu tượng của kiến trúc Đạo giáo đặc sắc của Trung Quốc.

Khu thắng cảnh sông Hoàng Hà

Hoàng Hà hay còn gọi là “Sông mẹ” của Trung Quốc, là con sông dài thứ hai ở nước này và được coi là cái nôi của nền văn minh Trung Hoa. Khu thắng cảnh sông Hoàng Hà nằm ở phía Tây Bắc Trịnh Châu và có diện tích hơn 35km2

Khu thắng cảnh sông Hoàng Hà mang một vẻ đẹp hào hùng chân thật như du khách được quay về quá khứ trong thời kỳ chiến tranh giữ nước. Dòng Hoàng Hà cuồn cuộn bên dưới với nhiều thay đổi qua từng đoạn khiến dòng chảy của nó đôi khi phẳng lặng, đôi khi lại dữ dội đầy ngoạn mục.

Khu vực này bao gồm 5 điểm tham quan chính bao gồm: đỉnh Ngũ Long, núi Lạc Đà, chùa Nhạc Sơn, tượng Viêm Đế và Hoàng Đế cùng khu vực Lưu Bang và Hạng Võ từng tranh chấp trong thời kỳ Hán Sở tranh hùng. Du khách có thể bắt đầu tại đỉnh Ngũ Long, nơi được cho là khu vực trung tâm của toàn bộ khu thắng cảnh sông Hoàng Hà.

Một địa điểm nổi bật của Khu thắng cảnh sông Hoàng Hà là Công viên sông Hoàng Hà, nằm bên bờ sông. Du khách cũng có thể đi thuyền dọc theo sông và tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp của cảnh quan xung quanh. Điểm thu hút phổ biến khác trong Khu thắng cảnh sông Hoàng Hà là Rừng đá sông Hoàng Hà, nằm ở bờ Đông của sông. Khu rừng đá có những khối đá độc đáo được chạm khắc bởi gió và nước qua hàng ngàn năm. Du khách có thể đi bộ khám phá khu rừng đá và tận hưởng bầu không khí yên bình cũng như vẻ đẹp tự nhiên của khu vực.

Cầu sông Hoàng Hà Trịnh Châu là một điểm tham quan không thể bỏ qua. Cây cầu này là một trong những cây cầu dây văng dài nhất và cao nhất trên thế giới, đồng thời mang đến tầm nhìn ngoạn mục ra sông Hoàng Hà và cảnh quan xung quanh.

Ngoài các danh thắng cảnh, Khu thắng cảnh sông Hoàng Hà còn là nơi có một số di tích lịch sử và văn hóa. Ví dụ, khu vực này bao gồm đập Xiaolangdi, một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất ở Trung Quốc. Du khách có thể tìm hiểu về lịch sử và kỹ thuật đằng sau con đập, cũng như tác động của nó đối với môi trường và nền kinh tế địa phương.

Tại Khu thắng cảnh sông Hoàng Hà, du khách cũng sẽ có cơ hội tham quan cũng như tìm hiểu về lịch sử hình thành đất nước Trung Quốc, với những sự kiện và nhân vật được xem như các vị thần đã có công xây dựng đất nước. Trải nghiệm thủy phi cơ đặc biệt được sử dụng duy nhất ở sông Hoàng Hà, loại thuyền du lịch có thể vừa đi được trên cạn vừa đi được dưới nước hoặc dừng chân tại một số vị trí ngắm cảnh có thể bao quát toàn bộ lưu vực sông chảy qua thành phố Trịnh Châu vô cùng ấn tượng.

Trang viên Khang Bách Vạn

Trang viên Khang Bách Vạn hay còn gọi là Hồ Lạc Khang Gia, được xây dựng vào giữa thời nhà Minh và hoàn thành vào cuối thời nhà Minh, đầu nhà Thanh.

Trang viên Khang Bách Vạn là đại diện tiêu biểu của các tòa nhà kiểu pháo đài phong kiến ​​trên cao nguyên hoàng thổ phía Bắc Trung Quốc vào thế kỷ XVII và XVIII. Nơi đây được biết đến là ngôi nhà tinh thần của các thương gia Hà Nam và là một kiểu mẫu kiến ​​trúc cổ ở đồng bằng trung tâm Trung Quốc.

Khu lăng mộ Hoàng gia Bắc Tống

Với diện tích 30km2, nằm giữa thành phố Trịnh Châu và Lạc Dương, Khu lăng mộ Hoàng gia Bắc Tống nằm ở một khu vực có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Đây là nơi chôn cất 7 vị hoàng đế của triều đại Bắc Tống cùng với 1.000 ngôi mộ của các hoàng thân quốc thích khác. Khu lăng mộ được xây dựng với cùng một lối kiến trúc bao gồm cung điện phía trên, cung điện ngầm và cung điện phía dưới. Các ngôi mộ đều được bao quanh bởi các đền cùng rất nhiều các cây thông và cây bách được trồng ở đây càng tăng thêm phần tráng lệ.

Thông thường các Hoàng đế Trung Hoa xưa khi được an táng, các ngôi mộ đều được xây dựng và bố trí như khi họ còn sống. Mỗi khu mộ ở đây đều có hàng trăm các tác phẩm điêu khắc mô phỏng các quan, lính, thái giám theo hầu và các động vật như sư tử, hổ, ngựa, voi… để bảo vệ lăng mộ và tăng tính uy nghiêm. Có rất nhiều các truyền thuyết bí ẩn kể về sự linh thiên của các ngôi mộ này, mặc dù vẫn chưa chứng minh được nhưng giá trị nghệ thuật và lịch sử của các di tích này để lại cho hậu thế là không thể phủ nhận.

Miếu Khổng Tử Trịnh Châu

Miếu Khổng Tử Trịnh Châu từng là quần thể công trình cổ xưa và rộng lớn nhất ở Trịnh Châu. Theo “Biên niên sử Trịnh Châu” được biên soạn dưới thời nhà Minh, Miếu Khổng Tử Trịnh Châu được xây dựng vào thời Vĩnh Bình của triều đại Hán Minh, và đây là Miếu Khổng giáo lâu đời thứ hai của Trung Quốc sau Miếu Khổng Tử Khúc Phụ.

Miếu Khổng Tử Trịnh Châu đầu thời Nguyên có diện tích 37 mẫu, bên trong là rất nhiều công trình nhỏ bao gồm: điện Minh Luân, Kính đình, Tôn Kinh các, điện thờ Thổ Địa, điện thờ Khởi Thánh, điện thờ Hương Hiền, Kim Thanh Ngọc Trấn,… Dưới mái hiên của đại sảnh là một “Ngũ Thải Trọng Ngang Đấu Củng” với kết cấu mộc phức tạp, tranh vẽ phức tạp, thể hiện tay nghề thủ công siêu phàm của những người thợ thủ công thời xưa. Các mảng chạm khắc gỗ, sơn màu trên các vì kèo, xà gồ được tạo hình tinh xảo với các hoa văn núi xanh, hươu nai, ngựa, mây gió, rồng phượng, trại đấu bò, kiếm khách múa kiếm,… trang hoàng cung điện lộng lẫy nguy nga vô cùng ấn tượng.

Miếu Thành Hoàng Trịnh Châu

Có niên đại từ thời nhà Minh, ngôi đền được dành riêng để thờ Thần Thành phố, người được cho là sẽ bảo vệ thành phố và cư dân của nó khỏi bị tổn hại. Ngôi đền là một trong những quần thể kiến trúc lâu đời nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Trịnh Châu, có một loạt sân, sảnh và gian hàng được trang trí bằng các hình chạm khắc và trang trí phức tạp. Du khách có thể khám phá nhiều điện thờ và bàn thờ của ngôi đền, mỗi điện thờ thờ một vị thần hoặc khía cạnh khác nhau của văn hóa dân gian và thần thoại Trung Quốc.

Ngoài ý nghĩa lịch sử và văn hóa, Miếu Thành Hoàng Trịnh Châu còn là một điểm đến nổi tiếng của người dân địa phương cũng như khách du lịch. Du khách có thể tham gia các nghi lễ và nghi lễ truyền thống, chẳng hạn như thắp hương hoặc thắp nến, đồng thời có thể mua quà lưu niệm và lễ vật từ cửa hàng quà tặng của ngôi đền.

Làng Guoliang

Làng Guoliang có lẽ là một trong những minh chứng điển hình nhất về những gì mà sức mạnh và ý chí con người có thể làm được. Ngôi làng nằm nép mình trong dãy núi Taihang cao trên 1.700m so với mực nước biển, và trong suốt 600 năm, cách duy nhất để đến được nơi này là vượt qua 720 bậc thang nằm trên một vách đá dựng đứng, còn được gọi là “Thang lên trời”. Quyết tâm tìm cách kết nối ngôi làng hẻo lánh này với thế giới bên ngoài, khoảng 13 người mạnh khỏe nhất ở đây đã bắt đầu khai phá một con đường xuyên qua hẻm núi từ năm 1972 và mất 5 năm để hoàn thành con đường hầm dài khoảng 1.250m, đủ lớn để một chiếc xe buýt du lịch có thể đi qua. Việc làm này giống như một kỳ tích bởi tất cả đều được làm một cách thủ công bằng những dụng cụ cầm tay, những người thợ phải đào một con đường xuyên qua núi đá, được ví như công việc của một đàn kiến chăm chỉ một cách đáng kinh ngạc.

Ngày nay, con đường nối làng Guoliang với bên ngoài trở thành một điểm du lịch vô cùng nổi tiếng một phần nhờ ý nghĩa của sức mạnh và ý chí của những người tạo nên nó, một phần vì nơi này có một khung cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ tráng lệ. Bên cạnh đó, ngôi làng hàng trăm năm tuổi này cũng khiến du khách đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bởi tất cả các vật dụng ở đây đều được làm bằng đá, từ tường nhà đến bàn ghế, chén bát… cùng một lịch sử lâu đời ở vùng đất khắc nghiệt và câu chuyện cảm động của họ về việc hoàn thành con đường. Hẻm núi bên dưới ngôi làng rất hẹp và sâu với các lớp đá màu xen lẫn với nhau. Du khách có thể quan sát các lớp đá này rõ hơn khi đi qua đường hầm vào làng.

Đài thiên văn Trịnh Châu

Đài thiên văn Trịnh Châu được xây dựng bởi nhà thiên văn học Quách Thủ Kính từ năm Trí Nguyên thứ 13 (1276) đến năm Trí Nguyên thứ 17 (1280). Đài quan sát là sản phẩm của sự tương tác giữa khoa học, tôn giáo và chính trị. Nhờ thiết kế độc đáo, Đài thiên văn Trịnh Châu đã trở thành nhân chứng lịch sử của ngành thiên văn học phát triển cao vào thời nhà Nguyên.

Tháp tưởng niệm Erqi

Tháp Tưởng niệm Erqi cao 63m được xây dựng vào năm 1971, dành để tưởng nhớ những công nhân đã tham gia Cuộc đình công Erqi năm 1923, một sự kiện quan trọng trong phong trào lao động của Trung Quốc. Tòa tháp được xây dựng bằng bê tông cốt thép và có thiết kế đặc biệt lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống của triều đại nhà Đường. Tháp gồm hai phần: đế vuông và tháp tròn, có tổng cộng 14 tầng. Tòa tháp được trang trí bằng những hình chạm khắc và điêu khắc phức tạp, và du khách có thể leo lên đỉnh để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố.

Bên trong tòa tháp, du khách có thể khám phá một bảo tàng dành riêng cho lịch sử của Cuộc tấn công Erqi và vai trò của nó trong việc định hình xã hội Trung Quốc hiện đại. Bảo tàng có một bộ sưu tập hiện vật, ảnh và tài liệu kể câu chuyện về cuộc đình công và hậu quả của nó, cũng như các cuộc triển lãm về lịch sử quyền lao động và công bằng xã hội ở Trung Quốc.

Ngoài ý nghĩa lịch sử và văn hóa, Tháp Tưởng niệm Erqi còn là một địa điểm nổi tiếng để người dân địa phương tụ tập và giao lưu. Công viên xung quanh là điểm đến phổ biến cho các buổi dã ngoại, thể thao và các hoạt động ngoài trời khác, đồng thời khu mua sắm gần đó là nơi tuyệt vời để nếm thử ẩm thực địa phương và mua quà lưu niệm.

Phế tích Dahecun

Công trình phế tích Dahecun là một trong những kiến trúc độc đáo đậm chất văn hóa Yangshao. Từ trung tâm thành phố Trịnh Châu xuống khoảng chừng 12km, du khách đã có mặt tại phế tích Dahecun. Được chiêm ngưỡng những phế tích này, du khách có thể thấy được tài năng kiến trúc đạt đến mức cổ điển, phản ánh nền văn minh cổ đại của văn hóa Trung Hoa.

Phế tích Shang

Vào năm 1950, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã tìm thấy phế tích Shang ở khu ngoại ô phía Đông của Trịnh Châu. Với diện tích 25km2 với các phần tường, nhà ở, khu mộ, hiện vật như vỏ sò, đá quý… người ta đã chứng minh được sự xuất hiện rất sớm của các nền văn minh ở Trung Hoa. Đến đây, du khách sẽ có được một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Bảo tàng Trịnh Châu

Bảo tàng Trịnh Châu nằm ở trung tâm Trịnh Châu, được chia thành nhiều phần, mỗi phần tập trung vào một khía cạnh khác nhau của lịch sử và văn hóa Trung Quốc. Một trong những phần ấn tượng nhất là triển lãm về các triều đại nhà Thương và nhà Chu cổ đại, trưng bày bộ sưu tập tuyệt đẹp gồm bình đồng, đồ trang trí bằng ngọc bích và các đồ tạo tác khác từ thời nhà Thương và nhà Chu.

Một điểm nổi bật khác của bảo tàng là triển lãm nhà Đường và nhà Tống, trưng bày nghệ thuật, âm nhạc và văn học của hai thời kỳ quan trọng này trong lịch sử Trung Quốc. Du khách có thể chiêm ngưỡng các bản viết tay, thư pháp và tranh vẽ quý hiếm, cũng như các nhạc cụ và đồ gốm từ thời đại này. Ngoài các triển lãm về lịch sử cổ đại, Bảo tàng Trịnh Châu còn có một phần dành cho di sản văn hóa của các nhóm dân tộc thiểu số trong khu vực. Phần này giới thiệu quần áo truyền thống, đồ thủ công mỹ nghệ và các đồ tạo tác khác của người Miêu, người Đồng và các cộng đồng thiểu số khác coi tỉnh Hà Nam là quê hương.

Ngoài các cuộc triển lãm của nó, bản thân bảo tàng là một tác phẩm nghệ thuật. Được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Pei Zhu, kiến trúc hiện đại và bóng bẩy của bảo tàng là sự bổ sung hoàn hảo cho các hiện vật cổ xưa mà bảo tàng lưu giữ. Thiết kế đặc biệt của tòa nhà bao gồm một mái vòm lớn ở trung tâm, đóng vai trò là phòng triển lãm chính của bảo tàng, cũng như một loạt gian hàng và sân nhỏ hơn.

Bảo tàng di tích Thương Đô Trịnh Châu

Bảo tàng di tích Thương Đô Trịnh Châu nằm trong Công viên Di tích Khảo cổ Quốc gia Thương Đô. Bảo tàng có diện tích phòng triển lãm lên đến 5.500m2, trưng bày hơn 1.000 di vật văn hóa đồ đồng, đồ thờ, xương và gốm.

Bên cạnh đó, bảo tàng còn sử dụng một số công nghệ về quang điện và các phương tiện phụ trợ khác để phục vụ cho việc trưng bày di tích văn hóa, nghiên cứu khảo cổ và bảo vệ các di tích được khai quật.

Bảo tàng Hà Nam

Nằm ở trung tâm Trịnh Châu, Bảo tàng Hà Nam là nơi có một bộ sưu tập đồ tạo tác, tác phẩm nghệ thuật và các báu vật khác thể hiện di sản văn hóa phong phú của tỉnh Hà Nam. Bảo tàng được thành lập vào năm 1927 và kể từ đó đã trải qua nhiều lần cải tạo và mở rộng, lần gần đây nhất được hoàn thành vào năm 2019. Kiến trúc ấn tượng của bảo tàng có sự pha trộn giữa phong cách truyền thống Trung Quốc và hiện đại, với thiết kế bên ngoài nổi bật kết hợp các yếu tố của khu vực Văn hoá cổ đại.

Các cuộc triển lãm bên trong bảo tàng cũng ấn tượng không kém. Bảo tàng được chia thành nhiều phòng trưng bày, mỗi phòng dành riêng cho một giai đoạn hoặc chủ đề khác nhau của lịch sử Trung Quốc. Một trong những triển lãm phổ biến nhất là Phòng trưng bày Đồ đồng, nơi trưng bày một bộ sưu tập đồ tạo tác bằng đồng khổng lồ từ các triều đại Thương và Chu, bao gồm bình đồng, vũ khí và đồ vật nghi lễ.

Bảo tàng Hà Nam không chỉ là kho lưu trữ các hiện vật cổ mà còn là trung tâm trao đổi và đổi mới văn hóa. Bảo tàng là nơi đặt trung tâm nghiên cứu tập trung vào nghiên cứu lịch sử và văn hóa Trung Quốc, đồng thời là thư viện và kho lưu trữ chứa hàng nghìn cuốn sách, tài liệu và ảnh liên quan đến lịch sử Trung Quốc. Với bộ sưu tập đồ tạo tác và tác phẩm nghệ thuật cổ phong phú, bảo tàng mang đến cho du khách cái nhìn hấp dẫn về di sản văn hóa phong phú của tỉnh Hà Nam và Trung Quốc nói chung.

Bảo tàng Địa chất Hà Nam

Bảo tàng Địa chất Hà Nam chứa một bộ sưu tập lớn các hóa thạch, khoáng chất và các mẫu vật địa chất khác mang đến cái nhìn thoáng qua về lịch sử địa chất phong phú và đa dạng của khu vực. Một trong những triển lãm ấn tượng nhất là triển lãm Paleozoi Era, nơi trưng bày nhiều loại hóa thạch từ thời kỳ quan trọng này trong lịch sử Trái đất. Du khách có thể chiêm ngưỡng bộ xương của các sinh vật cổ đại như: bọ ba thùy, ammonite và tay cuộn, đồng thời tìm hiểu về các quá trình địa chất đã hình thành cảnh quan của tỉnh Hà Nam.

Một điểm nổi bật khác của bảo tàng là triển lãm Khoáng sản, trưng bày bộ sưu tập tuyệt đẹp về các khoáng chất quý hiếm từ khắp nơi trên thế giới. Du khách có thể nhìn thấy các tinh thể đủ màu sắc và hình dạng, cũng như các loại đá và kim loại quý như vàng, bạc và kim cương. Ngoài các cuộc triển lãm, du khách du lịch Trịnh Châu có thể tham gia các hội thảo, bài giảng và các chuyến tham quan có hướng dẫn để hiểu sâu hơn về các quá trình địa chất đã định hình thế giới chúng ta đang sống.

Tòa nhà “bắp ngô” JW Marriott Hotel Zhengzhou Greenland

Vì thiết kế tựa như một chiếc bắp ngô lớn, nên người ta mới gọi công trình này là “tòa nhà bắp ngô”. Đây là khách sạn đầu tiên của Tập đoàn Marriott International Hà Nam. Tòa nhà này nằm ngay khu thương mại trung tâm Trịnh Châu, phía trên của quảng trường với thiết kế 60 tầng, cao 280m. Hiện tại đây là một trong những tòa nhà cao nhất ở Miền Trung của Trung Quốc và là công trình kiến trúc hiện đại, có vai trò bước ngoặt trong việc phát triển hạ tầng kiến trúc kinh tế ở Trịnh Châu.

Công viên Nhân dân Trịnh Châu

Công viên Nhân dân Trịnh Châu nằm ở phía Tây của Đường Bắc Nhị Thất ở trung tâm Trịnh Châu. Công viên có diện tích 30,14 hecta, bao gồm 3,37 hecta mặt nước và 25,41 hecta vùng xanh. Công viên nhân dân Trịnh Châu bao gồm hồ nước, đền đài, các vườn hoa (anh đào, trúc, mận, mộc lan,…) đài phun nước, quán trà,… được thiết kế và chăm sóc rất tỉ mỉ, tạo nên không gian xanh yên tĩnh vô cùng dễ chịu cho người dân thành phố và cả khách tham quan.

Trong Công viên Nhân dân Trịnh Châu có cây hòe 173 năm tuổi, cao 12,5m, đường kính 105cm, tán rộng 22m, là cây cổ thụ được bảo vệ ở Trịnh Châu. Cây cổ thụ được trồng tại đây vào năm 1934 như một cây kỷ niệm quan trọng, vì giá trị lịch sử đặc biệt và vị trí địa lý thuận lợi nên đây cũng là cây “ngôi sao” ở Trịnh Châu.

Zhengzhou Fantawild Dreamland

Zhengzhou Fantawild Dreamland là một công viên chủ đề văn hóa và công nghệ với đặc điểm chính là công nghệ cao. Công viên được xây dựng ở phía Nam của ngã tư Đại lộ Trịnh Khai và đường Nhân Văn. Công viên bao gồm nhiều khu vui chơi giải trí như công nghệ hiện đại, khoa học giả tưởng, thần thoại và truyền thuyết, lịch sử và văn hóa, biểu diễn theo chủ đề,… Đây là một điểm vui chơi mới lạ về hình thức và phong phú về nội dung, phù hợp với nhu cầu của khách du lịch ở mọi lứa tuổi.

Zhengzhou Century Happy Park

Zhengzhou Century Happy Park nằm ở phía Đông Nam của khu vực trung tâm Trịnh Châu có diện tích 660 mẫu, là công viên vui chơi giải trí bậc nhất tại Trịnh Châu. Zhengzhou Century Happy Park bao gồm 6 chủ đề với các phân khu được xây dựng theo kiến trúc Châu Âu độc đáo, các khu vui chơi hấp dẫn dành cho trẻ em, người già, các trò chơi cảm giác mạnh,… là điểm đến dành cho mọi lứa tuổi.

Sở thú Trịnh Châu

Sở thú Trịnh Châu có diện tích 430 mẫu, với lịch sử hình thành và phát triển tới 30 năm. Đây là nơi chăm sóc và bảo tồn loài động vật hoang dã được chia làm các khu: nhà gấu trúc, hồ chim nước, chuồng đười ươi, vườn chim, chuồng khỉ quý hiếm, núi khỉ, khu vực động vật nhỏ, khu động vật lưỡng cư và bò sát, phòng voi, nhà hà mã, chuồng ngựa vằn, núi sư tử, núi gấu, khu chế biến thức ăn,… Sở thú Trịnh Châu là một vườn thú chuyên nghiệp quy mô lớn ở Trịnh Châu thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Thủy cung Trịnh Châu

Thủy cung Trịnh Châu nằm trên đường Quốc Cơ, quận Kim Thủy, thành phố Trịnh Châu. Sau 8 năm thiết kế và 4 năm điêu khắc, Thủy cung Trịnh Châu được hoành thành với khu tham quan và vui chơi rộng hơn 40.000m2, cao 8 tầng. Thủy cung được chia thành 3 khu triển lãm chủ đề lớn là: Thế giới động vật vùng cực, Thế giới thủy cung đại dương và Thị trấn Địa Trung Hải quy tụ hơn 1.000 loài sinh vật biển đa chủng loại, trở thành thủy cung đầu tiên tại thành phố xanh Trịnh Châu. 

Đắm mình trong vẻ đẹp tự nhiên của khu vực hay chỉ đơn giản là trải nghiệm năng lượng sôi động và sự quyến rũ của một đô thị hiện đại của Trung Quốc, Trịnh Châu là một điểm đến rất đáng để ghé thăm trong Tour Trung Quốc. Với sự hiếu khách của người dân địa phương, lịch sử phong phú và vô số điểm tham quan, thành phố Trịnh Châu thực sự có điều gì đó dành cho tất cả mọi người.