6 Bảo tàng thú vị đáng ghé thăm tại Adelaide, Úc

Khi nhắc về thành phố Adelaide tươi đẹp của nước Úc, người ta thường nhớ đến nhiều hơn về các công trình độc đáo, các bãi biển xinh đẹp quyến rũ, những lễ hội văn hóa đặc sắc hay nền ẩm thực đặc sắc với các món ăn ngon. Tuy nhiên, nơi đây còn được biết đến là một thành phố của truyền thống, lịch sử và nghệ thuật với hàng loạt bảo tàng hấp dẫn và nổi tiếng.

1 – Bảo tàng Di cư

Bảo tàng Di cư là một bảo tàng lịch sử xã hội, nằm ở Khu bảo tồn Adelaide Destitute Asylum. Đây là một trong 3 viện bảo tàng được điều hành bởi Tổ chức Lịch sử Trust of South Australia. Nó đề cập đến lịch sử nhập cư và định cư của Nam Úc và duy trì cả một bộ sưu tập các tác phẩm thường xuyên và luân phiên. Được thành lập như một sáng kiến ​​của chính quyền Bang vào năm 1983 và với việc bảo tàng mở cửa vào năm 1986, Bảo tàng Di cư ở Adelaide là bảo tàng lâu đời nhất thuộc loại này ở Úc. Bảo tàng nhằm mục đích thúc đẩy sự đa dạng văn hóa và chủ nghĩa đa văn hóa, mà họ xác định là bao gồm các khía cạnh dân tộc, giai cấp, giới tính, độ tuổi và khu vực. Khi ghé tham quan Bảo tàng Di cư, du khách sẽ có được cái nhìn sâu sắc về tinh thần tiên phong và nền văn hóa đa dạng thay đổi theo diện mạo của Nam Úc.

2 – Bảo tàng Nam Úc

Bảo tàng Nam Úc cũng là một trong những điểm tham quan thú vị mà du khách không thể bỏ lỡ khi dừng chân tại thành phố Adelaide tươi đẹp. Mỗi một đồ vật trong bảo tàng đều gắn với một câu chuyện riêng biệt, ẩn chứa những điều bí ẩn khiến cho bất cứ ai cũng đều muốn khám phá.

Tại Bảo tàng Nam Úc, du khách sẽ được nhìn thấy các hóa thạch cổ của những loài bò sát khổng lồ dưới nước, hay chiêm ngưỡng những bộ sưu tập triển lãm nói về văn hóa của những người thổ dân ở Úc. Chắc chắn du khách sẽ có được nhiều trải nghiệm mới mẻ tại khi đến tham quan bảo tàng này.

3 – Bảo tàng Hàng hải Nam Úc

Bảo tàng Hàng hải Nam Úc mở cửa vào năm 1986 trong một tập hợp các tòa nhà lịch sử ở trung tâm Port Adelaide, khu di sản đầu tiên của Nam Úc. Bảo tàng trưng bày các cuộc triển lãm trong một cặp cửa hàng trái phiếu bằng đá liền kề, được xây dựng vào những năm 1850. Nó mang đến cho du khách cơ hội leo lên ngọn hải đăng Port Adelaide được xây dựng vào năm 1869 và ban đầu nằm ở lối vào Sông Port. Các chuyến du ngoạn được cung cấp cho các nhóm trường học trong lễ hạ thủy hải quân Archie Badenoch (xây dựng năm 1942) và định kỳ cho công chúng trên tàu kéo hơi nước Yelta (xây dựng năm 1949). Bảo tàng giới thiệu một chương trình tích cực bao gồm các cuộc triển lãm thay đổi, các chuyến tham quan bảo tàng và Trạm Kiểm dịch Đảo Torrens, các buổi biểu diễn trong kỳ nghỉ, các chương trình và sự kiện của trường học bao gồm bữa tối lịch sử, âm nhạc và sân khấu. Nó nổi tiếng là một bảo tàng tương tác cung cấp các chương trình giàu trí tưởng tượng.

Triển lãm tập trung vào việc khám phá bờ biển phía Nam và các chuyến đi của Matthew Flinders và Nicolas Baudin, trải nghiệm của những người nhập cư đến Úc vào những năm 1830, 1910 và 1950, sức khỏe và y học trên biển, hải quân thuộc địa Nam Úc thế kỷ XIX, các cuộc chiến tranh thế giới trong thế kỷ XX, những người buôn sốt cà chua phục vụ các cảng phía Nam từ thế kỷ XIX đến những năm 1960, cuộc sống ở cảng và hệ sinh thái của cá heo sông Port. Trong số nhiều hiện vật của nó có mỏ neo “Best Bower” của Matthew Flinders, bị thất lạc vào năm 1803 và được Câu lạc bộ thám hiểm dưới nước thu hồi vào năm 1973.

Bảo tàng Hàng hải Nam Úc được xây dựng dựa trên di sản của các tổ chức trước đây bao gồm Viện Cảng Adelaide. Bảo tàng nắm giữ một bộ sưu tập được Viện thành lập vào năm 1872 và hiện là bộ sưu tập hàng hải lâu đời nhất ở Úc. Ngày nay, bộ sưu tập của Bảo tàng bao gồm hơn 20.000 đồ vật đại diện cho những chuyến đi đã định hình nên bản đồ và những khoảnh khắc định hình cuộc sống hàng ngày. Bộ sưu tập bao gồm chiếc rương du hành của Thuyền trưởng Cook, tấm bảng mà Matthew Flinders để lại tại Memory Cove vào năm 1802 để thương tiếc những người đi biển đã mất, chiếc cúp mà Hilda Harvey giành được trong cuộc thi Bơi qua Cảng năm 1930 và đôi ủng từng thuộc về sốt cà chua. đội trưởng Skug Cutler.

“Khám phá” là một trong những điểm mạnh của bộ sưu tập các đồ vật từ chuyến đi của những người đi biển Macassan, Nicolas Baudin, Matthew Flinders và John Franklin. Hải quân thuộc địa của Nam Úc là một thế mạnh khác, bao gồm cả đội quân đã đưa HMCS Protector tham gia Cuộc nổi loạn của võ sĩ vào năm 1900. Bảo tàng lưu giữ 17 tượng bù nhìn, bộ sưu tập lớn nhất ở Úc với bộ sưu tập sớm nhất là Ville de Bourdeaux, được xây dựng vào năm 1836 – những bộ sưu tập rất hay về đồ bơi cổ điển, chất liệu từ Công ty Tàu hơi nước Adelaide, từ Chuyến đi vùng Vịnh cung cấp các chuyến du lịch từ năm 1906 đến năm 1955, và việc buôn bán ngũ cốc đã vận chuyển lúa mì và lúa mạch đến châu Âu bằng những chiếc tàu gió đi vòng quanh Cape Horn cho đến năm 1949. Nó cũng nắm giữ một bộ sưu tập khảo cổ hàng hải phong phú đã được Đơn vị Di sản của chính phủ Nam Úc chuyển giao cho nó.

Bảo tàng Hàng hải Nam Úc cũng bảo tồn căn gác xép của Weman Sailmakers (1864) và có văn phòng tại tòa nhà Ngân hàng Thương mại cũ (1888), cả hai đều ở Phố Lipson, đối diện với Bảo tàng.

4 – Phòng triển lãm nghệ thuật Nam Úc

Phòng triển lãm nghệ thuật Nam Úc nằm giữa khu văn hóa North Terrace. Kể từ khi chuyển đổi từ 2 phòng tại thư viện công cộng vào năm 1900, Phòng triển lãm nghệ thuật Nam Úc vẫn liên tục mở rộng. Hiện tại, phòng triển lãm này là nơi lưu giữ một trong những bộ sưu tập nghệ thuật Úc quan trọng nhất của nước Úc.

Phòng triển lãm nghệ thuật Nam Úc nổi tiếng với các tác phẩm của Úc, đặc biệt là bộ sưu tập nghệ thuật bản địa quan trọng tại đây, được trưng bày cùng với kiệt tác của nhiều tên tuổi nổi tiếng thế giới. Các tác phẩm khác của Úc có tuổi đời bắt nguồn từ giai đoạn định cư của Châu Âu với những bức họa của Sidney Nolan và Arthur Boyd. Khi dạo qua các không gian nghệ thuật được trưng bày theo thời gian, du khách sẽ dần hiểu được những phong trào nghệ thuật mà các nghệ sĩ của Úc đã từng tham gia.

5 – Bảo tàng Thực vật học Kinh tế Santos

Bảo tàng Thực vật học Kinh tế Santos nằm trong Vườn Bách thảo Adelaide, trưng bày một bộ sưu tập cố định trưng bày việc sử dụng nguyên liệu thực vật trong thực tế, y học và kinh tế. Nó được lấy cảm hứng từ bảo tàng ở Kew Gardens ở London, mở cửa vào năm 1847, Bảo tàng Adelaide mở cửa vào năm 1881 và là bảo tàng duy nhất còn sót lại thuộc loại này ở Úc. Khi khai trương, Bảo tàng Thực vật học Kinh tế Santos đã trưng bày 3.500 đồ vật được thiết kế đặc biệt để thể hiện mối liên hệ giữa nguyên liệu thô và sản phẩm tiêu dùng cuối cùng. Nơi đây hiện trưng bày hơn 3.000 mẫu vật, chiếm 99% tài liệu được thu thập và thường xuyên tổ chức các triển lãm nghệ thuật đương đại, chẳng hạn như triển lãm ảnh của Tamar Dean trong khuôn khổ Lễ hội Adelaide 2018.

Được khởi xướng và phát triển bởi Giám đốc đầu tiên Richard Schomburgk, người đã sử dụng mạng lưới quốc tế gồm các nhà thực vật học có cùng chí hướng để thu thập nội dung phong phú, các nguyên liệu thực vật được trưng bày đa dạng từ tinh dầu, gôm và nhựa, cây lấy sợi, thuốc nhuộm, thực phẩm và đồ uống thực vật, sợi,…

6 – Bảo tàng Holocaust Adelaide

Bảo tàng Holocaust Adelaide nằm trong Ngôi nhà lịch sử Fennescey ở trung tâm thành phố Adelaide, ngay phía Đông Quảng trường Victoria/Tarndanyangga. Ngôi nhà Fennescey được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Harrold Herbert (Herbert) Jory theo phong cách Gothic Revival và được xây dựng vào khoảng năm 1940 làm văn phòng giáo dục cho Nhà thờ Công giáo. Tên của tòa nhà bắt nguồn từ những người bảo trợ của nó, Mary và John Fennescey, những người đã quyên góp 20.000 Bảng Anh cho việc xây dựng nó.

Mục đích của bảo tàng là giáo dục mọi người, đặc biệt là giới trẻ, về lịch sử của Holocaust, để “phản ánh một cách phê phán về các chủ đề của nó và sự liên quan của chúng trong xã hội đương đại”, và chống lại chủ nghĩa bài Do Thái và phân biệt chủng tộc.

Bảo tàng chính thức ra mắt vào ngày 9/11/2020, ngày được chọn đáng kể để tưởng nhớ Kristallnacht, khi Đức Quốc xã đốt phá các giáo đường Do Thái, phá hoại nhà cửa, trường học và cơ sở kinh doanh của người Do Thái và giết chết gần 100 người, đánh dấu sự khởi đầu của Holocaust. Bảo tàng mở cửa đón khách tham quan một tuần sau đó, vào ngày 17/11/2020.

Bảo tàng bao gồm 4 phòng trưng bày:

  • Phòng trưng bày Anne Frank có triển lãm thường trực.
  • Phòng trưng bày Lefmann chứa các đồ tạo tác lịch sử, vật dụng cá nhân và những bức ảnh liên quan đến 6 người sống sót sau thảm họa diệt chủng sống ở Adelaide. Một trong số đó là Eva Temple, người được bà ngoại cứu khi còn nhỏ và giữ sống trong trại tập trung Bergen-Belsen.
  • Phòng trưng bày của Quỹ Gia đình Jack và Robert Smorgon là trung tâm giáo dục, nơi tổ chức các chương trình dành cho trường học và công chúng.
  • Phòng trưng bày tưởng niệm Franz Kempf là một phòng trưng bày nhỏ trưng bày các tác phẩm của nghệ sĩ Franz Kempf, được biết đến với cái tên loạt phim Holocaust.

Hãy Book Tour Úc và cùng chúng tôi “cất cánh ước mơ” khám phá vẻ đẹp muôn màu của “xứ sở Kangaroo” trong chuyến hành trình đến các Bảo tàng hấp dẫn ở thành phố Adelaide, chắc chắn chúng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm hấp dẫn nhất!