7 Bảo tàng thú vị đáng ghé thăm trong ở Hobart, Úc

Hobart là thủ phủ của bang Tasmania và được xem là thủ phủ cổ xưa thứ nhì của Úc sau Sydney. Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến thành phố Hobart tăng đáng kể. Lữ khách khắp thế giới đến Hobart không chỉ để chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hoang dã tuyệt đẹp, mà còn để tham quan các bảo tàng hấp dẫn.

1 – Museum of Old and New Art (MONA)

MONA thuộc sở hữu tư nhân. Từ công trình kiến trúc đến các hiện vật trưng bày trong bảo tàng đều là tài sản của tỷ phú David Walsh. Nhiều nghệ sĩ được Walsh mời đến để sáng tác các tác phẩm dành riêng cho bảo tàng. Khác với các bảo tàng quốc gia, nơi các hiện vật được tuyển lựa bởi những người giám tuyển nghệ thuật chuyên nghiệp, thường sắp xếp các hiện vật theo thời kỳ hoặc theo thể loại, thì tại Bảo tàng MONA, các hiện vật lại được trưng bày theo kiểu ngẫu hứng và phi truyền thống. Đa phần tác phẩm mang nhiều tính đột phá và khá nổi loạn.

Bảo tàng có tổng cộng 4 tầng. Ba tầng dành cho tác phẩm trưng bày được nhấn chìm hoàn toàn xuống lòng đất, tầng trên cùng với lối vào chính và sảnh đón là tầng duy nhất lộ lên trên mặt đất. Khi phà cập bến bảo tàng, du khách theo một lối đi với nhiều bậc thang dẫn lên đồi dốc, sau khi đi qua một khoảng sân rộng với các tác phẩm trưng bày ngoài trời là đến cửa vào chính. Qua cửa chính là sảnh đón có phòng bán vé, quầy giữ hành lý, quán ăn và cửa hàng bán đồ lưu niệm. Giữa sảnh đón là một thang máy hình ống với vách kính đưa khách đến ba tầng trưng bày ở phía dưới. Theo thiết kế của bảo tàng, nhân viên sẽ hướng dẫn du khách xuống tầng sâu nhất để bắt đầu chuyến tham quan và tiếp tục đi theo hướng dần lên trên để trở lại tầng đầu tiên trên mặt đất. Chung quanh lồng kính thang máy và dọc theo một số hành lang, du khách sẽ được nhìn thấy các vách đá “nguyên thủy” được giữ lại theo ý đồ thiết kế. Cấu trúc độc đáo này làm tăng thêm cảm giác mạnh khi du khách đang di chuyển sâu trong lòng đất và cảm giác này không thể có được ở các công trình bảo tàng khác. Giống như ở rất nhiều bảo tàng hiện nay, MONA trưng bày hiện vật trong những không gian rất tối. Đây không chỉ đơn thuần tạo hiệu quả thị giác mà còn là để bảo vệ hiện vật, đặc biệt là những vật cổ xưa làm từ vải, đất sét… Khi được đặt dưới ánh sáng không phù hợp chúng sẽ bị phá hỏng.

2 – Bảo tàng & Phòng trưng bày Nghệ thuật Tasmania

Bảo tàng & Phòng trưng bày Nghệ thuật Tasmania có thể không hoàn toàn lập dị như Bảo tàng MONA, nhưng bảo tàng này mang đến góc nhìn riêng về khung cảnh nghệ thuật sống động của địa phương… và hơn thế nữa! Tập trung vào văn hóa và lịch sử một cách bình đẳng, bảo tàng đã thu hút khách kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1863, trưng bày nghệ thuật và khoa học của bangTasmania.

Bộ sưu tập trải dài từ 12.000 năm trước đến các bộ lạc bản địa sớm nhất, làm nổi bật những tác phẩm sáng tạo tuyệt đẹp và những câu chuyện hấp dẫn về văn hóa của họ. Sau đó, trải qua nhiều thiên niên kỷ, với đồ nội thất trang trí, đồ sứ tinh xảo và những bức tranh sống động đại diện cho nhiều lực lượng sáng tạo đang phát triển theo thời gian.

Nhưng tất nhiên, du khách cũng có thể tiếp cận phạm vi rộng của khoa học và xã hội; các cuộc triển lãm đa dạng của bảo tàng bao gồm mọi thứ từ đồng xu La Mã và các hiện vật từ quá trình thuộc địa hóa cho đến tàn tích của loài thylacine gần đây đã tuyệt chủng, hay còn được gọi là hổ Tasmania.

3 – Bảo tàng Hàng hải Tasmania

Tại địa điểm tương tác và hấp dẫn này, du khách có thể được trải nghiệm nhiều điều hơn là chỉ đọc về lịch sử lâu đời của ngành đi biển ở đây… du khách có thể cảm thấy như mình đang ở trong đó.

Các di sản biển ở Bảo tàng Hàng hải Tasmania trải dài hàng ngàn năm trước đối với những cư dân bản địa sớm nhất; và qua nhiều thế kỷ, các tàu thuyền – và công dụng của chúng – đã phát triển một cách nhất quán, phù hợp với ngành đánh cá bận rộn mà chúng ta vẫn thấy ngày nay.

Khi tham quan không gian, du khách sẽ có thể khám phá những câu chuyện này từ mọi góc độ và đi sâu vào các khía cạnh hấp dẫn của đời sống hàng hải ở Tasmania, bao gồm nhiều chuyến đi đến Nam Cực lân cận. Và tất nhiên, du khách cũng sẽ có nhiều cơ hội để tìm hiểu về các con tàu, cho dù du khách đang xem bộ sưu tập ảnh chi tiết mô tả các phương tiện khác nhau hay chiêm ngưỡng “Nữ hoàng tháng Năm” đáng yêu, từng đóng vai trò quan trọng trong ngành thương mại. 

4 – Bảo tàng Bản sao Mawson’s Huts

Bảo tàng Bản sao Mawson’s Huts sẽ mang lại cho du khách một chuyến hành trình thú vị hơn về quá khứ! Những túp lều bằng gỗ đơn giản nằm bên bờ sông thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng chúng thực sự đại diện cho một trong những chương hấp dẫn nhất trong lịch sử của khu vực: chuyến hành trình của Douglas Mawson và phi hành đoàn của ông đến Nam Cực. Từ năm 1911 đến năm 1914, họ khởi hành từ Hobart để khám phá sâu vùng đất băng giá, sử dụng phiên bản gốc của những công trình kiến ​​trúc nhỏ này làm căn cứ cho chuyến hành trình của mình.

Ngày nay, du khách có thể bước vào bên trong và xem những tác phẩm tái tạo tuyệt vời về những điều kiện đơn giản mà họ đã thực hiện nghiên cứu, đồng thời tìm hiểu rất nhiều điều về những chuyến đi kỳ thú, mang lại những hiểu biết sâu sắc về vùng đất bí ẩn ở phía Nam.

Trung tâm Nghệ thuật Salamanca

Văn hóa sáng tạo của thành phố rất năng động và đa dạng, và Trung tâm Nghệ thuật Salamanca là nơi hoàn hảo để trải nghiệm. Từng là địa điểm nổi bật trên bờ sông náo nhiệt, không gian tuyệt vời này đã biến từ nơi lui tới của những người săn cá voi thành một ngôi sao văn hóa chính thức.

Điều thú vị của nơi đây là sự đa dạng và ý thức cộng đồng; toàn bộ các phòng trưng bày kết hợp với nhau để tạo ra một trung tâm hoạt động thịnh vượng. Mỗi bước đi đều mang đến cho du khách niềm vui mới: các tác phẩm đương đại trải rộng trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế, âm nhạc sống động hoặc những bộ phim thử nghiệm đầy tham vọng mà du khách không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Di tích Lịch sử Nhà máy Nữ Cascades

Tên của địa điểm này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của du khách… và nó tự hào có một câu chuyện hấp dẫn! Dù du khách có tin hay không, phụ nữ thực sự không có mặt trên hòn đảo nhỏ này ngay từ đầu. Phải đến sau này, khi những chiếc thuyền chở nữ tù nhân bắt đầu đến, Chính phủ mới thành lập một “nhà máy” để đưa họ vào làm việc trong các ngành sản xuất. Đó không phải là một cuộc sống dễ dàng, với những điều kiện khắc nghiệt và lao động liên tục, và mặc dù công việc của tù nhân đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình đất nước, nhưng nó lại phải trả giá đắt về mặt vật chất và cá nhân.

Ngày nay, du khách có thể tham quan toàn bộ chiều dài của nhà máy nơi họ từng làm việc cực nhọc – hiện là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận – và có được một số hiểu biết sâu sắc thú vị về cuộc sống hàng ngày của họ, cũng như vai trò đang diễn ra, thường không được nhắc đến của phụ nữ trong việc định hình nền kinh tế Quốc gia.

Nhà tù Hobart

Nếu du khách muốn tìm hiểu sâu hơn về những câu chuyện đáng chú ý về quá khứ có nhà tù của thành phố Hobart, thì việc dừng chân tại khu phức hợp đồ sộ này là điều không thể bỏ qua. Đây là nơi mọi chuyện bắt đầu; không chỉ ngành trừng phạt ở Tasmania, mà ở một khía cạnh nào đó, còn là sự hình thành của chính thành phố Hobart. Từ những năm 1830 đến những năm 1850, đây là một trong những nhà tù chính trong khu vực, giam giữ tới 40.000 tù nhân trong nhiều năm.

Mặc dù đã phục vụ một số mục đích pháp lý khác trong nhiều năm nhưng tòa nhà vẫn được bảo tồn một cách tuyệt vời, mang đến cái nhìn sâu sắc về điều kiện khắc nghiệt và cuộc sống phức tạp ở đó. Từ phòng giam đến nhà nguyện đến khu vực hành quyết, du khách sẽ có được bức tranh đầy đủ về cuộc sống khắc nghiệt sau song sắt và tìm hiểu tất cả về cách không gian nghiệt ngã này được phát triển và duy trì. Đó là một cách sống động, quan trọng để bước vào lịch sử của thành phố.

Hãy Book Tour Úc và cùng chúng tôi “cất cánh ước mơ” khám phá vẻ đẹp muôn màu của “xứ sở Kangaroo” trong chuyến hành trình đến các Bảo tàng hấp dẫn ở thành phố Hobart, chắc chắn chúng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm hấp dẫn nhất!