Bí ẩn ngôi đền Ta Keo – Campuchia

Chắc hẳn không ít du khách đi du lịch Campuchia sẽ ngạc nhiên trước những ngôi đền khổng lồ trong quần thể Angkor ở Siem Reap. Tiêu biểu là đền Ta Keo một trong những tinh hoa vĩ đại nhất của kiến trúc Khmer.

Chắc hẳn không ít du khách đi du lịch Campuchia sẽ ngạc nhiên trước những ngôi đền khổng lồ trong quần thể Angkor ở Siem Reap. Tiêu biểu là đền Ta Keo một trong những tinh hoa vĩ đại nhất của kiến trúc Khmer.

Ta keo 1.1

Nằm trong quần thể Angkor Thom, đền Ta Keo là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất. Mặc dù ngôi đền vẫn còn dang dở và chưa hoàn thành do sự qua đời đột ngột của đức vua Jayavarman V.

Năm 977, vua Jayavarman V con trai Rajendravarman cho xây dựng đền Ta Keo khi ông được 17 tuổi. Đây là đền thờ dành riêng cho vị thần Shiva, khi công trình kiến trúc sắp hoàn thành thì nhà vua qua đời. Sau khi ông mất, những người thợ điêu khắc đã không tiếp túc hoàn thành ngôi đền mà bỏ dở giữa chừng. Tuy ngôi đền không được chạm trổ điêu khắc những nó vẫn mang một nét đẹp đặc biệt và khá kiên cố, hiện nay ngôi đền đang thu hút khách du lịch trong và quốc tế đến đây để tham quan và khám phá ngôi đền.

Đền Takeo là ngôi đền duy nhất chưa hoàn thành trong kinh thành Angkor Thom. Ta Keo được xây từ đá sa thạch màu xanh lá, hoàn toàn khác biệt so với màu nâu sậm hoặc màu xám của các ngôi đền khác ở Angkor.

Lịch sử đền TaKeo

Ta keo 1.4

Năm 968, vua Jayavarman V vừa tròn 10 tuổi thì ông đã kế vị cha mình là vua Rajendravarman.
Những năm đầu làm vua, Jayavarman V đã chịu rất nhiều sự rắc rối do sự hỗn loạn trong triều đình giữa các quan thần, nhưng những năm tháng đó cũng qua đi.
Năm 976, vua Jayavarman V được 17 tuổi, ông đã cho đã cho xây dựng các đền thờ nhà nước riêng của mình có tên gọi là Ta Keo dự án, sẽ được hoàn thành vào năm 1000.
Nhưng công trình sắp sửa hoàn thành thì đã dừng lại vì bỗng dưng ngôi đền bị sét đánh, nên người ta cho là điềm xấu. Trong lúc đó, chiến tranh nội bộ đã diễn ra để giành lấy vương miện thì vua Jayavarman V đã qua đời. Chính vì thế mà công trình xây dựng ngôi đền Ta Keo đã dừng lại.
Ngôi đền đã bị bỏ phế và không thờ một vị thần nào vì đền chưa hoàng thành, đến khi đế chế Khmer tan vỡ và bỏ hoang Angkor Thom thì ngôi đền cũng chìm vào dĩ vãng cùng Angkor Thom.
Đến khi người ta phát hiện ra Angkor Thom và phục hồi quản lý đưa vào phục vụ khách du lịch thì đền Ta Keo thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và được nhiều người trên thế giới biết đến.

Miêu tả đền TaKeo

Ta keo 1.3

Ngôi đền được xây dựng theo hướng Đông, vật liệu xây dựng chủ yếu hoàn toàn bằng đá Sa Thạch của người Khmer, phong cách kiến trúc zigurrat, có các bậc thang lên tầng trên cùng của nó từ 4 phía. Tại tầng đó, 5 ngôi tháp được bố trí bốn ngôi nằm ở bốn góc và ngôi còn lại ở trung tâm. Ngôi đền theo đạo Ấn Độ Giáo thời các vị thần Hindu.

Ngôi đền có chiều cao cao nhất tại quần thể Angkor Thom với chiều cao tới 21,6 m, phần đáy có chiều ngang 106 m và chiều dài 122 m, bao bọc bên ngoài là một hào dài 255 m, nhưng ngày nay đã bị hủy hoại. Ngoài ra, đây còn là ngôi đền duy nhất trong quần thể Angkor không có trang trí và điêu khắc trên đá.

Cách đến ngôi đền TaKeo

Ta keo 1.2

Từ cổng chiến thắng của Angkor Thom các bạn di chuyển đến đền Bayon sau khi tham quan hết Bayon sẽ đến Sân Vua Cùi, đi chuyển đến Sân Voi rồi sau đó đến qua đền Baphuon, rồi qua sân 12 con giáp sẽ qua một khu rừng già. Đi hướng tay phải thẳng vào trong là vị trí đền Takeo.

Các bạn nhìn đền Takeo thì cảm thấy rất nguy hiểm vì độ cao của ngồi đền khá cao và không có một chất kết dính nào cả, cứ tưởng tượng như nó muốn vỡ bất cứ lúc nào, nhưng thật sự nó rất vững vàng và chất chắn do qua hàng trăm năm mà ngôi đền như còn nguyên vẹn, đây đúng là một công trình vĩ đại thể hiện sự tài tình và khéo léo của các kiến trúc sư thời đó.

Đền Ta Keo ngày nay

Ngày nay ngôi đền được trùng tu và cho vào hoạt động khai thác của ngành du lịch, ngôi đền thu hút sự hấp dẫn bởi kiến trúc rất đặc biệt mà không nơi nào có được, làm cho các nhà nghiên cứu mê mệt khám phá.
Khách du lịch đến tham quan đền Takeo ngày một đông hơn, không chỉ riêng du khách trong và nước và các nước lân cận mà còn thu hút cả các du khách trên toàn thế giới.

Nếu các bạn có đi du lịch Campuchia thì đừng quên tham quan quần thể Angkor Thom và đừng quên đến đền Takeo để chiêng ngưỡng một công trình vĩ đại của đế chế Khmer cổ đại nhé.

Tổng hợp