Cung điện và vườn Schonbrunn là một trong công trình đặc trưng của kiến trúc Baroque và là điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Áo. Công trình do kiến trúc sư Johann Bernhard Fischer von Erlach nối tiếng xây dựng là một trong các cung điện quan trọng nhât về văn hóa ở nước Áo.

Cung điện và vườn Schonbrunn là một trong công trình đặc trưng của kiến trúc Baroque và là điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Áo. Công trình do kiến trúc sư Johann Bernhard Fischer von Erlach nối tiếng xây dựng là một trong các cung điện quan trọng nhât về văn hóa ở nước Áo.

Cung dien va vuon hoa 1.1

Cung điện được xây dựng theo kiến trúc Baroque và là nơi nghỉ ngơi vào mùa hè của hoàng gia Áo vì thế cung điện này còn được gọi là Cung điện mùa hè.

Cung điện Schonbrunn gồm 1.441 phòng và có một vườn hoa vô cùng lớn với những kiến trúc tuyệt đẹp. Mặc dù rộng lớn như vậy nhưng điều lạ là cung điện không có một nhà bếp nào. Tất cả việc nấu nướng phục vụ hoàng gia đều được thực hiện ở một tòa nhà khác và thức ăn được đưa vào cung điện hàng ngày.

Cung dien va vuon hoa 1.4

Sự nổi tiếng của cung điện tất nhiên bởi vẻ đẹp vô cùng tráng lệ và lộng lãy nơi đây. Nhưng bên cạnh đó Cung điện và vườn Schonbrunn còn được biết đến bởi 1 lý do khác đó chính là vào thế kỷ thứ 19, cung điện là nơi ở của Hoàng đế Franz Josefl I cùng với vợ của ông, nữ hoàng Elizabeth của xứ Bavaria. Vữ hoàng Elizabeth được người dân trên thế giới biết đến nhiều với tên gọi Hoàng hậu Sissi.

Ngoài những phòng ốc được trang hoàng vô cùng lộng lãy và kiến trúc mang phong cách Baroque độc đáo, Cung điện Schonbrunn còn có hai vườn hoa vô cùng ấn tượng. Một vườn hoa được xây dựng theo lối Pháp và một vườn hoa được xây dựng theo phong cách của Anh. Ngoài ra trong khuôn viên cung điện còn có một vườn thú xưa cũ nhất thế giới còn tồn tại cho đến nay, 1 chuồng ngựa và 10 nhà kính để trồng cây.

Cung dien va vuon hoa 1.3

Vườn hoa được chăm sóc, tỉa tót và trồng những loài màu sắc với những hồ nước đẹp thơ mộng trong sân của cung điện..
Toàn bộ cung điện Schonbrunn được bao quanh bởi vườn hoa rộng mênh mông. Vườn hoa phía sau lưng cung điện được xây dựng theo phong cách Pháp với tên gọi Great Parterre trồng các loại hoa rực rỡ theo mùa. Ngoài cùng luôn là hai loại hoa màu đỏ và trắng tượng trưng cho quốc kỳ Áo với hai màu sọc đỏ và trắng. Hai bên vườn có 32 bức tượng điều khắc được bố trí, sắp đặt rất đẹp mắt. Điều vô cùng hấp dẫn với bất kỳ du khách nào đến thăm cung điện này đó là trong vườn có một mê cung được trồng bằng một loại cây bản sứ và được cắt tỉa, chăm sóc rất cẩn thận. Ở khoảng giữa vườn hoa có một hồ phun nước với hệ thống vòi phun và hồ nước được thả đầy hoa súng..

Kiến trúc bên ngoài và bên trong cung điện

Cung dien va vuon hoa 1.5

Trên khu đồi cạnh vườn Great Parterre, kiến trúc sư Fischer tài ba đã xây dựng khu tiểu đình Gloriette. Bên trên khu tiểu đình là dòng chữ “JOSEPHO II. AVGVSTO ET MARIA THERESIA IMPERANTIB. ERECT..” Đứng từ khu tiểu đình này có thể thấy được toàn cảnh thành phố Vienna của nước Áo. Chính điều này mới khiến cho vườn hoa của cung điện thật sự là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt tuyệt vời – một bức tranh hoa khổng lồ tô điểm cho thành phố.
Sau khi Áo chấm dứt nền quân chủ lập hiến, cung điện Schönbrunn được gìn giữ và bảo tồn nguyên hiện trạng cho đến ngày nay.

Cung dien va vuon hoa 1.6

Hiện nay, cung điện Schonbrunn là nơi diễn ra các sự kiện văn hóa, chương trình lễ hội quan trọng của nước Áo…Đồng thời nơi đây cũng đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng của đát nước xinh đẹp này..

Năm 1953, cung điện và vườn Schonbrunn được nhà sản xuất Kurt Ulrich đưa vào bộ phim “Hoàng hậu Sissi”, một tác phẩm điện ảnh kinh điển nói về cuộc đời của Elizabeth Sissi với nhiều biến cố và bi kịch. Bởi vẻ đẹp cổ kính và kiến trúc vô cùng đẹp, cung điện và vườn Schonbrunn được nhiều nhà làm phim lựa chọn làm nơi quay các tác phẩm của mình. Ngoài bộ phim kinh điển “Hoàng hậu Sissi”, nơi đây còn là địa điểm quay các bộ phim như: A breath of scandal do minh tinh Sophia Loren đóng vai chính, hoặc James Bond – The living daylights, hay phim Marie Antoinette của ngôi sao điện ảnh Sophia Coppola… Cung điện và vườn Schonbrunn còn là nơi hai nhà lãnh tụ nổi tiếng thế giới Tổng thống Kennedy và nhà lãnh đạo Kruschew gặp gỡ trong hội nghị thượng đỉnh năm 1991

Ngày nay Schönbrunn trở thành điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất của Áo nói riêng và Châu âu nói chung, cũng là nơi tổ chức các sự kiện văn hoá quan trọng của người dân Vienna. Trung bình mỗi năm Di sản văn hóa thế giới này thu hút khoảng 8 triệu lượt khách đến thăm quan.

Theo VnExpress