Cận cảnh ngôi đền Erawan gần nơi bị đánh bom ở Bangkok

Hẳn nhiều người thắc mắc không biết ngôi đền Erawan – ngôi đền gần nơi bị đánh bom này liệu có gì đặc biệt không. Ngôi đền thờ vị thần tối cao nào và mang ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu về ngôi đền Erawan nổi tiếng, tọa lạc tại trung tâm Bangkok ngay sau đây.

Như đã đưa tin, vào khoảng 7 giờ tối (giờ địa phương) ngày 17/8 đã xảy ra một vụ nổ lớn gần đền Erawan, trung tâm Ratchaprasong thành phố Bangkok, Thái Lan.

Can can ngoi den Bangkok bi danh bom 1.1

Vụ nổ đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương. Cảnh sát Thái Lan cũng vừa phát hiện và vô hiệu hóa kịp thời thêm 2 quả bom nữa.

Hẳn nhiều người thắc mắc không biết ngôi đền Erawan – ngôi đền gần nơi bị đánh bom này liệu có gì đặc biệt không. Ngôi đền thờ vị thần tối cao nào và mang ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu về ngôi đền Erawan nổi tiếng, tọa lạc tại trung tâm Bangkok ngay sau đây.

Tọa lạc tại quận Pathum Wan – khu trung tâm sầm uất gần Siam Paragon, Central World ở Bangkok – đền thờ Erawan (hay San Phra Phrom) được biết đến là một trong những ngôi đền linh thiêng và được nhiều khách du lịch ghé thăm ở Bangkok.

Can can ngoi den Bangkok bi danh bom 1.2

Mặc dù Thái Lan luôn được biết đến là một quốc gia tôn sùng Phật giáo với hàng ngàn ngôi đền, chùa nguy nga, tráng lệ xây dựng mỗi năm nhưng ít ai biết rằng, đền Erawan là ngôi đền thờ thuộc Hindu giáo. Sự hình thành của ngôi đến này rất đặc biệt: Đền Erawan được xây dựng vào thập niên 1950, sau khi chính phủ Thái Lan đã quyết định xây dựng khách sạn cao cấp Erawan ở vị trí này. Tuy nhiên, giai đoạn đầu của quá trình xây dựng khách sạn gặp không mấy thuận lợi, nhiều công nhân từ chối tham gia xây khách sạn.

Sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia, cuối cùng chính phủ Thái Lan đã quyết định dựng lên một ngôi đền nhỏ để bày tỏ lòng tôn kính với vị thần Hindu bốn mặt – Than Tao Mahaprom.

Can can ngoi den Bangkok bi danh bom 1.3

Đây là một vị thần Brahma – tượng trưng cho vị thần Sáng tạo – mang trong mình 4 đức tính tốt: lòng tốt, sự nhân từ, sự cảm thông và công bằng. Bốn đức tính này của thần sẽ được đại diện bằng 4 khuôn mặt quay ra 4 phía khác nhau. Bức tượng thần Brahma trong đền thờ được hoàn thiện bởi Hội Mỹ Thuật Thái vào ngày 9 tháng 11 năm 1956, được làm chủ yếu bằng thạch cao, trộn với một hỗn hợp của vàng, đồng và kim loại. Sau đó, bức tượng sẽ được đúc khuôn và phủ ngoài hoàn toàn bằng kim loại. Bức tượng thần Brahma hiện có 4 khuôn mặt và 4 cặp tay khác nhau. Trên tay của tượng còn cầm các loại binh khí.

Ngày nay, không chỉ du khách nước ngoài mà nhiều người dân địa phương đều tới đây để bày tỏ lòng thành kính với vị thần. Họ thường đặt những vòng hoa, trái cây cùng hi vọng điều ước sẽ được mãn nguyện.
Số tiền công đức thu được tại ngôi đền Erawan được tập hợp để giúp đỡ tổ chức từ thiện hay mua thiết bị y tế cho bệnh viện nghèo ở tỉnh.

Theo Tri Thức Trẻ