Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của Maitland, Úc

Nằm ở vùng Hunter Valley của nước Úc, thành phố Maitland là một điểm đến thú vị với nhiều hoạt động và nhiều địa danh tham quan hấp dẫn. Từ lịch sử, nghệ thuật đến cảnh quan thiên nhiên, Maitland hứa hẹn mang đến cho du khách một trải nghiệm du lịch đa dạng và đáng nhớ. 

Maitland nằm ở phía Bắc bang New South Wales, bên trên bờ sông Hunter. Thành phố này được bao quanh bởi các khu vực lân cận như: East Maitland, Rutherford, Gillieston Heights và Lorn.

Tên gọi “Maitland” có nguồn gốc từ tiếng Anh cổ “maetland”, có nghĩa là “đất trồng trọt” hoặc “đất nông nghiệp”. Tên gọi này được đặt bởi những người định cư người Anh đầu tiên đến khu vực này vào thế kỷ XIX. Năm 1821, một nhóm người định cư Anh do John Oxley dẫn đầu đã đến nơi đây và thành lập một trại. Trại này được đặt tên là “Maitland” theo tên của quê hương của Oxley ở Anh. Maitland nhanh chóng phát triển thành một thị trấn quan trọng. Năm 1824, nó trở thành thủ phủ của khu vực Maitland. Thị trấn tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo và được công nhận là thành phố vào năm 1888.

Pha trộn giữa lịch sử, nghệ thuật và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Maitland là một điểm đến hấp dẫn và thú vị cho du khách muốn khám phá vùng Hunter Valley. Thành phố này không chỉ có những công trình lịch sử độc đáo và bảo tàng nghệ thuật đẹp mắt, mà còn nằm ở vị trí đắc địa bên bờ sông Hunter, tạo ra một cảnh quan tự nhiên với những điểm tham quan hấp dẫn.

1 – Thị trấn Pokolbin

Thị trấn nhỏ Pokolbin nổi tiếng với ngành công nghiệp rượu vang, với hơn 200 nhà máy rượu vang hoạt động trong khu vực. Pokolbin cũng là nơi có nhiều nhà hàng, quán cafe và cửa hàng bán lẻ.

Được biết, thị trấn Pokolbin được thành lập vào năm 1823 bởi James Williamson, một nhà thám hiểm người Scotland. Williamson đã mua một phần đất ở khu vực này và bắt đầu trồng nho. Kể từ đó, ngành công nghiệp rượu vang ở Pokolbin đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những khu vực sản xuất rượu vang hàng đầu ở Úc.

2 – Maitland Heritage Mall

Maitland Heritage Mall là một khu phố đi bộ xinh đẹp nằm ở trung tâm thành phố Maitland. Khu phố được bao quanh bởi những tòa nhà lịch sử từ thời Victoria, mang đến cho du khách một cảm giác hoài cổ và quyến rũ. Maitland Heritage Mall được khánh thành vào năm 1988, với mục đích bảo tồn và tôn vinh di sản kiến trúc Victoria phong phú của Maitland. Khu phố được bao quanh bởi các tòa nhà được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX, với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau như: Gothic Revival, Italianate và Federation. Tòa nhà nổi bật nhất trong khu phố có lẽ là Tòa thị chính Maitland, được xây dựng vào năm 1865 theo phong cách Gothic Revival.

3 – East Maitland Heritage Walk

“Thị trấn chính phủ” East Maitland, như tên gọi của nó, được chính thức tuyên bố vào năm 1833. Con đường Di sản có các tòa nhà tầm cỡ như: Maitland Gaol, Tòa án East Maitland và các địa điểm gắn liền với lịch sử bị kết án và những người được quan tâm như: Caroline Chisholm và Les Darcy. Nghĩa trang Glebe, được coi là có tầm quan trọng cấp Tiểu bang, cũng là địa điểm đi bộ về những ngày xa xưa. Có 28 tòa nhà và địa điểm trên đường đi bộ, bao gồm ngôi nhà của Caroline Chisholm (1840) và Nhà thờ St. Peter của Anh (1886). Du khách có thể lấy bản đồ và tập tài liệu cung cấp thông tin về lịch sử của các tòa nhà từ Trung tâm Du khách Maitland, ở góc Đường cao tốc New England và Phố High, Maitland.

4 – Maitland Regional Art Gallery (MRAG)

MRAG là một bảo tàng nghệ thuật công cộng được thành lập vào năm 1882 và là một trong những bảo tàng nghệ thuật lâu đời nhất ở Úc. MRAG có một bộ sưu tập nghệ thuật phong phú bao gồm hơn 10.000 tác phẩm nghệ thuật, từ nghệ thuật Úc cổ điển đến nghệ thuật hiện đại và đương đại. Các bộ sưu tập của MRAG bao gồm các tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng như: Arthur Streeton, Tom Roberts, Hugh Ramsay, Margaret Preston, Arthur Boyd và Sidney Nolan.

MRAG cũng thường xuyên tổ chức các triển lãm tạm thời và thường trực, các chương trình giáo dục và các hoạt động cộng đồng. Phòng trưng bày này cũng có một cửa hàng quà lưu niệm và một quán cafe để du khách nghỉ ngơi thư giãn sau khi tham quan bảo tàng.

5 – Maitland Repertory Theatre

Trong hơn 70 năm, Nhà hát kịch Maitland đã mang đến sự giải trí cho Khu vực Maitland và Hunter với nhiều vở kịch cổ điển, hài kịch và phim kinh dị tội phạm. Nhà hát thường tổ chức 5 buổi diễn mỗi năm, bao gồm 3 vở kịch chính thống, một vở hài kịch hoặc bi kịch và một vở kịch của Nhà hát Tuổi trẻ Reamus. Ở hậu trường, Nhà hát cung cấp các lớp học diễn xuất để đào tạo ra những diễn viên tài năng và sôi nổi mang đến những sản phẩm giải trí tuyệt vời cho công chúng.

6 – St. Peter’s Anglican Church

Giáo xứ Anh giáo St. Peter ở East Maitland là một trong những giáo xứ lâu đời nhất ở Úc, bắt đầu với việc bổ nhiệm Mục sư George Rusden vào năm 1834.

Ngay cả ở trạng thái chưa hoàn thiện (tháp và chóp chưa bao giờ được xây dựng), nó vẫn là một trong những nhà thờ giáo xứ đẹp nhất ở New South Wales. Viên đá nền tảng được đặt vào ngày 12/12/1884 bởi Đức Cha Alfred Barry và Nhà thờ được Giám mục của Newcastle, Đức Mục sư JB Pearson dành riêng cho việc phục vụ thần thánh vào ngày 29/9/1886.

Về phong cách, tòa nhà nhà thờ được mô tả là một công trình được trang trí kiểu Gothic, thế kỷ XIV. Nhà thờ có rất nhiều đồ nội thất nghệ thuật và đẹp mắt. Nổi bật nhất là bục giảng, phông chữ, và đàn ống Henry Willis. Ngoài ra, còn có một số lượng đáng kể kính màu đẹp mắt.

7 – Maitland Park

Công viên Maitland là khu bảo tồn nằm ở trung tâm có cảnh quan và kiến ​​trúc thời Victoria giữa các sân thể thao và cơ sở vật chất cho các hoạt động giải trí. Công viên hiện tự hào có cả các cơ hội thể thao mùa đông và mùa hè bao gồm bãi cỏ chơi bóng vồ, sân bóng lưới, sân khúc côn cầu hiện đại, bóng đá và bóng đá. 

Công viên Maitland cũng là nơi có bể bơi nước nóng bằng năng lượng mặt trời đạt tiêu chuẩn Olympic với nhiều đặc điểm nổi bật như hồ bơi trẻ em dưới bóng râm, thiết bị vui chơi cho trẻ em, quán cafe, khu dã ngoại và ăn uống. 

8 – Maitland Gaol

Maitland Gaol, còn được gọi là “Trung tâm Cải huấn Maitland”, là một nhà tù cũ của Úc được xếp hạng di sản nằm ở East Maitland. Việc xây dựng nhà tù này được bắt đầu vào năm 1844. Maitland Gaol là một ví dụ quan trọng về kiến trúc nhà tù thế kỷ XIX. Nó được xây dựng bằng đá sa thạch từ Morpeth và Farley bao gồm một loạt các cấu trúc như một tòa nhà chính, một nhà tù lao động, một nhà tù phụ và một nhà tù dành cho phụ nữ.

9 – East Maitland Railway Station

Ga xe lửa East Maitland là ga đường sắt được xếp hạng di sản nằm trên tuyến Main Northern ở New South Wales, phục vụ East Maitland. Đây là địa điểm thứ tư của nhà ga được gọi là East Maitland. Nó đã được thêm vào Sổ đăng ký Di sản Bang New South Wales vào ngày 2/4/1999. 

Địa điểm đầu tiên mang tên “East Maitland” là một bến cuối tạm thời trong khi cây cầu bắc qua Wallis Creek đang được xây dựng, nằm ở vị trí Phố Victoria hiện nay. Cái thứ hai nằm ngay phía Bắc Phố William giữa Tòa án Đông Maitland và Bưu điện.

Địa điểm thứ ba ban đầu được mở với tên gọi Morpeth Junction khi nhánh Morpeth ngắn đến Morpeth mở vào năm 1866 và cách East Maitland hiện tại khoảng 400m về phía Tây. Nhà ga thứ hai đóng cửa vào năm 1873 và trở thành bãi hàng hóa và Morpeth Junction được đổi tên thành “East Maitland”.

Địa điểm hiện tại được khai trương vào năm 1914 khi tuyến Chính phía Bắc được tăng gấp 4 lần với hai con đường bổ sung được xây dựng ở phía Nam của tuyến đường hiện có. Vào thời điểm đó, chi nhánh Morpeth đã được tổ chức lại để cho phép các chuyến tàu đi thẳng từ Newcastle thay vì từ Maitland. Nó nhận được nền tảng riêng của mình ở cấp độ thấp hơn. Địa điểm mới của East Maitland trở thành ngã ba và East Maitland thứ ba sau đó trở thành nơi chứa hàng hóa. Trong nhiều năm sau năm 1916, có 5 đường ray từ phía hàng hóa đến ngay phía Đông ga East Maitland. Phần còn lại của công trình này có thể được nhìn thấy ở cầu vượt rộng hơn hiện nay của Phố Melbourne và trong cây cầu Đường Pitnacree rộng hơn bắc qua tuyến đường sắt. Tuyến đến Morpeth đóng cửa vào năm 1953 với sân ga nhánh tại East Maitland vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

10 – Maitland Railway Museum

Đường sắt Nam Maitland ngày càng thu hút sự quan tâm vì ý nghĩa di sản của nó, về bản chất, một tuyến đường sắt thời Victoria được bảo tồn hoàn hảo, dường như không bị ảnh hưởng bởi thời đại điện tử mới. Đây là tuyến đường sắt cuối cùng ở Úc tham gia vào việc khôi phục và vận hành hoàn toàn đầu máy hơi nước cho mục đích thương mại.

Bảo tàng Đường sắt Maitland được thành lập để bảo tồn, phục hồi và trưng bày các tài liệu và hồ sơ giải thích vai trò của Đường sắt Nam Maitland trong việc định cư và chuyển đổi vùng Maitland – Cessnock trở thành một trong những khu vực sản xuất than quan trọng nhất trên thế giới giữa thế kỷ XX.

Bản thân bảo tàng có các màn trình diễn cũng như thiết bị, công cụ và đồ tạo tác khác được đường sắt sử dụng. Bảo tàng mở cửa vào Chủ nhật đầu tiên hàng tháng từ 10h00 đến 15h00 và các thời điểm khác theo sự sắp xếp.

11 – The Australian Museum Of Clothing And Textiles

Bảo tàng Quần áo và Dệt may Úc, nằm trong tòa nhà Brough House mang phong cách Gothic thời Victoria cao cấp, nỗ lực bảo tồn thời trang của các thời đại đã qua.

Bảo tàng thu thập, bảo tồn, ghi chép và trưng bày các mặt hàng quần áo, dệt may và các mặt hàng liên quan cả trong nước và thương mại, từ thời xa xưa của Úc cho đến ngày nay.

Nell Pyle, OAM, với sự hỗ trợ của cộng đồng Maitland, đã thành lập Bảo tàng vào năm 2005. Mong muốn rõ ràng của Nell là bộ sưu tập được giới thiệu tới công chúng. Bộ sưu tập này đã tiếp tục phát triển qua nhiều năm với sự quyên góp thú vị của cộng đồng, một số trong đó có tầm quan trọng của tiểu bang, quốc gia hoặc toàn thế giới.

Bộ sưu tập bao gồm các mặt hàng quần áo và đồ thủ công độc đáo và tinh tế, quần áo hàng ngày phản ánh thời trang và các sự kiện trên thế giới, cho đến “sửa chữa và làm ra những món đồ” minh họa cho sự tiết kiệm, khéo léo và trí tưởng tượng của người dân trong thời kỳ thiếu thốn, chẳng hạn như cuộc Đại suy thoái, Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai.

Bảo tàng đã phát triển một số chương trình công cộng và điểm tham quan bao gồm thay đổi trưng bày trong bảo tàng, diễu hành thời trang cổ điển, các buổi nói chuyện và trưng bày tĩnh. 

12 – Walka Water Works

Walka Water Works là một trạm bơm nước có từ thế kỷ XIX đã được xếp hạng di sản. Walka Water Works được xây dựng vào năm 1882 để cung cấp nước cho thành phố Maitland và các khu vực lân cận.

Walka Water Works là một ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc công nghiệp thế kỷ XIX. Nó có một tháp nước cao 15m, một nhà máy bơm và một nhà chứa nước. Tháp nước được làm bằng gạch và có một mái vòm bằng sắt. Nhà máy bơm được làm bằng sắt và gạch và có một động cơ hơi nước. Nhà chứa nước được làm bằng gạch và có một vòm bằng bê tông.

Walka Water Works đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của Maitland. Nó đã giúp cung cấp nước cho thành phố và giúp thúc đẩy sự phát triển của nó. Walka Water Works cũng là một địa điểm quan trọng về mặt văn hóa, thường được sử dụng cho các sự kiện cộng đồng.

13 – Mortels Sheepskin Factory

Nhà máy Da cừu Mortels tự hào là ngôi nhà của “The Big UGG Boots” – đôi bốt UGG lớn nhất thế giới. UGG mang tính biểu tượng của Úc là một địa danh quan trọng mang đến cơ hội chụp ảnh tuyệt vời.

Nhà máy Da cừu Mortels đã giành được nhiều giải thưởng, và là nhà máy sản xuất bốt UGG hoạt động liên tục lâu đời nhất trên thế giới. Ngoài chức năng sản xuất những đôi bốt UGG, Mortels Sheepskin Factory còn là nơi để khám phá lịch sử, ẩm thực và văn hóa. Cơ sở sản xuất và bán lẻ của Nhà máy Da cừu Mortels mang đến trải nghiệm tương tác và độc đáo, nơi du khách có thể trải nghiệm quang cảnh, âm thanh và mùi vị của một nhà máy sản xuất đang hoạt động hoàn chỉnh trong chuyến tham quan nhà máy. 

Tại đây, du khách cũng có thể ghé thăm Bảo tàng The Sheep’s Back để thưởng thức lịch sử của chiếc bốt UGG và những câu chuyện có ý nghĩa văn hóa khác trong suốt lịch sử sản xuất da cừu và chăn nuôi len trên khắp nước Úc. Quán cafe trong khuôn viên phục vụ bữa sáng hoặc bữa trưa ngon miệng cả ngày từ quán Café. Ngoài ra còn có cửa hàng đồ lưu niệm. 

14 – Queens Wharf

Bến tàu Queens như tên gọi của nó đã trở thành một cảng sông thường xuyên lui tới của những người định cư, thương gia, thủy thủ, người khai thác gỗ và nông dân. Trong thời gian là trung tâm công nghiệp và nông nghiệp lớn, Morpeth đã giúp đặt nền móng cho sự phát triển của toàn bộ Thung lũng Hunter.

Ngày nay, Bến tàu Queens vẫn đóng vai trò kết nối với Sông Hunter để người dân địa phương cũng như du khách sử dụng cho các hoạt động chèo thuyền, câu cá và giải trí dưới nước như chèo thuyền kayak và chèo ván đứng. Địa điểm này gần đây đã trải qua các công trình lớn, bao gồm cả cảnh quan để mang lại khung cảnh thư giãn với bàn ăn ngoài trời.

15 – Lorn Riverbank

Nằm ở phía đối diện Sông Hunter đến Trung tâm Maitland, Khu bảo tồn RH Taylor (địa phương gọi là Bờ sông Lorn) là một nơi tuyệt vời để thư giãn. Với không gian rộng rãi, Lorn Riverbank là địa điểm tuyệt vời để du khách bắt đầu hành trình chèo thuyền kayak hoặc chèo dọc dòng sông đến Morpeth. Bờ sông cũng là điểm thuận lợi hoàn hảo cho các sự kiện quan trọng như: Maitland Riverlights và Đêm giao thừa.

Kết hợp đa dạng giữa các hoạt động đặc sắc và các điểm tham quan hấp dẫn, từ lịch sử, nghệ thuật đến cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Maitland tạo nên một trải nghiệm đáng nhớ cho du khách. Với những đặc điểm này, Maitland thực sự là một điểm đến hấp dẫn dành cho du khách trong chuyến du lịch Úc.