Chu du qua vùng đất Naju quyến rũ của xứ Hàn

Naju (Hán Việt: La Châu) là một thành phố của tỉnh Jeonlanamdo tại Hàn Quốc. Đô phủ của Jeolla từng nằm tại Naju cho đến khi được chuyển về Gwangju năm 1895. Tên gọi Jeolla bắt nguồn từ chữ đầu tiên trong tên của hai thành Jeonju và Naju.

Nằm ở vùng Trung Tây tỉnh Jeonlanamdo, Naju từ lâu đã được coi là “vùng đất trù phú”, là một “Seoul thu nhỏ”. Nơi đây có sông Yeongsangang – một trong bốn dòng sông lớn là mạch nguồn sự sống của Hàn Quốc – chảy qua, tạo nên một vùng đồng bằng Naju phì nhiêu với trung tâm là dải Gokchang. Naju cũng sở hữu một môi trường tự nhiên có điều kiện tuyệt vời với nắng ấm chan hòa, nước và đất đai màu mỡ nên nổi tiếng với loại gạo có chất lượng tốt và ngon nhất cả nước, đồng thời đây cũng là quê hương của “lê Naju”, giống quả ngọt đã từng được tiến vua vào thời đại Joseon.

Naju cũng là vùng đất của các di tích lịch sử mang dấu vết của quá khứ, chẳng hạn như Lăng Geumsung, một thủ phủ địa phương nơi nhà vua đã từng dừng chân. Nơi đây vào ngày 1 và 15 hàng tháng vẫn cử hành “Vọng khuyết lễ”, một nghi lễ dâng vua vào thời Goryeo và Joseon. 

Nhắc tới Naju không thể không nhắc đến sông Yeongsanggang vì dòng sông này đã mang lại cho nơi đây nhiều đặc ân lớn lao. Đặc biệt, vào thời hậu Tam quốc, khi Gungye, Kyunghwon, Wanggeon trị vì đất nước, Naju đã xuất hiện trên khắp trong sử sách. Thái tổ Wanggeon thời Goryeo đã lãnh đạo thủy quân tiến vào thành bằng sông Yeongsangang, liên kết với các bộ tộc hình thành nên một thể chế kinh tế – chính trị nơi đây. Sau đó, Naju liên tục giữ vị trí cố ấp trung tâm của vùng Jeonlanamdo.

Nhà địa lý thế kỷ XVIII của triều đại Joseon Lee Jung Hwan đã từng ghi chép lại trong cuốn “Trạch lí trí” như sau: “Sông Yeongsangang dựa lưng vào núi Geumseongsan chảy về hướng nam nên địa thế của thành phố giống với Hanyang”. Triều đại Joseon rất coi trọng phong thủy địa lý nên điều kiện địa lý như vậy chắc chắn là một sự ưu đãi tuyệt vời của tự nhiên. Thành phố Naju có 4 cửa ô, cung điện ở địa phương, đông hiên, hương giáo tập trung quanh “Naju eupseong” là thành đá gần giống với thành đô Hanyang, vì vậy nơi đây còn được gọi tên là “Sokyung” (tiểu kinh thành) với ý nghĩa là Hanyang (Seoul) thu nhỏ và phát triển thành một thành phố trung tâm của vùng Honam trong suốt khoảng 600 năm qua.

Tại thành phố Naju còn có rất nhiều điểm tham quan mà khi du khách đặt chân đến mới có thể khám phá hết được những nét lịch sử cũng như văn hóa và con người của vùng đất này. Có thể kể qua một số địa điểm nổi bật: Chùa Phật Hội, Viện nghiên cứu Tài nguyên rừng, Yeongsan Naru, Bảo tàng nhuộm tự nhiên Hàn Quốc,…

Chùa Phật Hội: Có rất nhiều lý do để đến thăm nơi này như bảo vật số 1310, tượng đá với biểu cảm khuôn mặt hài hước, rừng cây nhục đậu khấu với đầy hương thơm phytoncide, cây phong và cây zelkova giao hoà với nhau,… Trong số đó, bảo vật tuyệt nhất của chùa Phật Hội là mùi hương của trà. Từ thời xa xưa, trà đã được làm ra theo phương pháp Jedah truyền thống sau khi lấy lá trà tự nhiên trên núi Deokryong. Hương thơm của trà không hề tầm thường, có lẽ là nhờ vào nguồn khí trong lành của chùa trên núi. Có thể quan sát những chòm sao mà không bị ánh sáng cản trở nhờ vào cách bố trí chùa ở giữa núi Deokryong.

Viện nghiên cứu Tài nguyên rừng là nơi được yêu thích vì là địa điểm quay phim bối cảnh rừng tựa như ở Bắc Âu. Đây là nơi để nghiên cứu cây cối, cỏ và hoa mọc trên đất nước Hàn Quốc. Lý do du khách không ngừng tìm đến thăm nơi đây là vì không khí do thiên nhiên cung cấp vô cùng sạch sẽ và trong lành. Nụ cười của khách du lịch vượt qua chặng đường xa xôi với mong muốn chụp những bức ảnh để đời trên con đường đầy cỏ cây hương thơm và con đường Metasequoia đã nói lên điều đó. Du khách có thể thả bộ chậm rãi trên con đường này, cùng trò chuyện với gia đình, bạn bè và người yêu mến.

Yeongsan Naru: Với việc cải tổ kho tài liệu của Công ty cổ phần Chiếm đóng Đông Dương thời Nhật Bản xâm chiếm và các toà có liên quan lần lượt thành Youngsanjae, không gian văn hóa trà, và Seonglyujeong, quán trà truyền thống, kho lương thực cổ cũng đã được tô điểm lại thành nhà hàng Youngsan Naru. Các tòa nhà lưu giữ những nét cổ kính xưa hoà với bóng mát của cây sếu 250 năm tuổi, và khi mặt trời lặn, ánh đèn bắt đầu sáng, bầu không khí sẽ trở nên sâu lắng hơn.

Bảo tàng nhuộm tự nhiên Hàn Quốc là nơi trưng bày các hiện vật liên quan như vật dụng sinh hoạt hàng ngày, thể hiện phẩm chất, lịch sử và ưu điểm của nhuộm màu truyền thống Hàn Quốc. Trong phòng nhuộm tự nhiên, các nghệ nhân sẽ tiến hành trải nghiệm nhuộm màu tự nhiên, sau đó bán các sản phẩm xinh xắn.

Ngoài các địa điểm này, du khách còn có thể tham quan Wansacheon – một trong những địa điểm xuất hiện trong câu chuyện tình yêu giữa vua Taejo và Janghwa; Naju Hyanggyo – một trung tâm Nho giáo truyền thống tại địa phương; Công viên chủ đề Naju – địa điểm quay của bộ phim “Truyền thuyết Jumong” và Làng Hanok Dorae được xây dựng trong những năm 1930 cũng là một điểm đến du lịch nổi tiếng.

Thành phố Naju đang chờ đón các du khách đến khám phá trong hành trình du lịch Hàn Quốc. Chắc chắn du khách sẽ có được những trải nghiệm thú vị khi dừng chân ở vùng đất Naju xinh đẹp này!