Nếu có dịp du lịch châu Âu và đến Hà Lan thì du khách nên viếng thăm cung điện Binnenhof – một tập hợp các tòa lâu đài, cung điện nằm tại trung tâm thành phố Hague.

Nếu có dịp du lịch châu Âu và đến Hà Lan thì du khách nên viếng thăm cung điện Binnenhof – một tập hợp các tòa lâu đài, cung điện nằm tại trung tâm thành phố Hague.

Cung dien Ha Lan 1.1

Từ thời xa xưa, các vị vua và thủ tướng Hà Lan từng lấy quần thể cung điện này làm trung tâm chính phủ từ thế kỷ 15. Nơi đây hiện vẫn là trụ sở của quốc hội Hà Lan. Du khách có thể đi dạo một vòng, ngắm nhìn những tòa nhà và không gian mở nằm trong quần thể cung điện Binnenhof để xem bên trong các phòng họp chính thức của chính phủ Hà Lan. Trước khi vào, du khách có thể chiêm ngưỡng quần thể cung điện từ phía bên kia Hofvijver (Hồ Hoàng gia). Hãy tìm văn phòng hình lục giác của thủ tướng Hà Lan có tên gọi Het Torentje (Tháp nhỏ).

Cung dien Ha Lan 1.2

Cung điện Binnenhof (Inner Court) được xây dựng vào thế kỷ 13, ban đầu là nơi ở của bá tước Hà Lan Floris IV và con trai William II. Đến năm 1446, các nhà cầm quyền Hà Lan đã ra quyết định cung điện là nơi làm việc lý tưởng của quốc hội Hà Lan. Kể từ đó, ngoài khoảng thời gian ngắn vào đầu thế kỷ 19, các tòa nhà đã chính thức trở thành trung tâm chính trị của Hà Lan.

Tại Binnenhof, du khách có thể nhìn thấy một ngài bộ trưởng đang đi xe đạp, vì ngay cả những chính trị gia lỗi lạc của Hà Lan cũng rất thích đạp xe đi làm.

Cung dien Ha Lan 1.3

Gần cổng chính Stadtholder là bức tượng lớn khắc họa Vua William II đang cưỡi ngựa. Bước vào trong, du khách có thể dạo quanh đài phun nước theo phong cách Gôtích mới trong sân chung. Du khách sẽ ngay lập tức bị hút mắt bởi tòa nhà trung tâm Ridderzaal (Đại sảnh Hiệp sĩ), từng là một phòng khiêu vũ trước đây. Cấu trúc cung điện từ thế kỷ 13 này có hai tòa tháp cao ở hai bên một căn nhà mái nhọn. Ridderzaal là nơi vua chúa Hà Lan đọc diễn văn hàng năm vào Prinsjesdag (Ngày của Hoàng tử), ngày Thứ Ba thứ ba của Tháng 9.

Để được bước vào phía trong tòa nhà, du khách sẽ cần tham gia một trong những chuyến tham quan hàng ngày, gồm một đoạn video ngắn về lịch sử của Binnenhof, sau đó là một chuyến viếng thăm cung điện Ridderzaal. Vào những ngày đã định, một số chuyến tham quan còn cho phép du khách đến thăm cả Thượng viện và Hạ viện. Du khách nên đăng ý chuyến tham quan từ trước.

Binnenhof tọa lạc ở trung tâm The Hague và có xe điện phục vụ thường xuyên. Sân trong luôn luôn mở cửa đón tiếp du khách, ngoại trừ trong một số sự kiện quan trọng, khi toàn bộ cung điện đóng cửa. Các chuyến tham quan hướng dẫn bằng tiếng Anh có tính phí được tổ chức vào ngày Chủ Nhật. Ngoài ra còn có thiết bị hướng dẫn âm thanh và tài liệu bằng tiếng Anh. Hãy hỏi nhân viên lễ tân tại Trung tâm du khách ProDemos về lịch trình tham quan.

Tổng hợp