Đền Chao Mae Tubtim ở Thái Lan khiến những ai lần đầu tới đây phải đỏ mặt

Đền Chao Mae Tubtim là một bằng chứng sống động cho tín ngưỡng phồn thực của người dân Thái Lan, nhưng lại dễ dàng khiến những ai lần đầu tới đây phải đỏ mặt.

Nằm bên bờ kênh Khlong Saen Saeb ở khu vực trung tâm thủ đô Bangkok là Đền Chao Mae Tubtim – một ngôi đền dương vật, được tạo ra vào thế kỷ XX bởi doanh nhân người Thái – Nai Lert (1872-1945).

Ở “xứ sở Chùa Vàng”, dương vật được coi là biểu tượng của sự may mắn và cũng là đại diện cho khả năng sinh sản. Ngôi đền Chao Mae Tubtim là một trong những ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc dương vật có chủ ý trên thế giới. Đền Chao Mae Tubtim có kích thước khoảng 18m × 21m, hiện được “nhét đầy những bức tượng dương vật bằng gỗ chạm khắc hoặc bằng đá”, được cho là sở hữu sức mạnh vũ trụ đặc biệt và mang lại may mắn cũng như khả năng sinh sản cho bất kỳ ai tiếp xúc với chúng. Kích thước của các bức tượng dương vật, lên tới hơn 100, được cho là “từ kích thước của một chiếc bánh rán kem đến kích thước của một chiếc ca nô”; một số rất lớn, một số có hình hài hước và được sơn màu hồng để gần giống dương vật của con người. Các tượng “của quý” nằm dựng đứng và được trang trí với nhiều dải ruy băng khiến cho ngôi điện thờ này đúng nghĩa là “độc nhất vô nhị”.

Đền thờ thần Chao Mae Tubtim – nữ thần sinh sản. Vì vậy, hàng ngày, có rất nhiều phụ nữ đã đến ngôi đền này dâng cúng hoa sen và hoa nhài với ý niệm có được mụn con. Và đặc biệt khi đến đây cầu nguyện, theo tục lệ, họ sẽ mang theo những chiếc dương vật làm bằng gỗ để dâng cúng. Họ tin rằng, sự kết hợp của Nữ thần Chao Mae Tubtim và những chiếc “của quý” sẽ mang lại sự phồn thịnh và đông con nhiều cháu, vì thế mà hiện diện ở khắp các ngóc ngách của ngôi đền. Nơi tập trung nhiều biểu tượng này nhất là các gốc cây lớn trong đền – vốn được tin là nơi cư ngụ của các linh hồn. Các hốc trên thân cây cũng có khá nhiều. Du khách cũng có thể thấy một số tượng dương vật được treo trên cành cây.

Nguồn gốc của ngôi đền này ra sao, được rất ít người biết tới, chỉ rõ là hiện tại nó vẫn giữ nguyên vị trí gần khách sạn Swissotel Nai Lert trong trung tâm của Bangkok. Đó có thể chỉ là câu chuyện được nhắc lại khi xây dựng một ngôi nhà tâm linh bởi Nai Lert hay về những linh hồn được tin là cư ngụ trong cây Sai lớn (Ficus).

Những đồ cúng phổ biến trong điện thờ thường là những vòng hoa nhài thơm phức, những nén nhang thơm hay những nụ sen tươi. Mặc dù chỉ là những pho tượng dương vật nhưng đó là điểm đáng chú ý để mọi người đến với nơi đây. Điều khác thường này làm cho những du khách lần đầu đối diện phải giấu khuôn mặt đỏ vì thẹn thùng. Xét về bản chất người Thái rất hiền lành và lịch sự nhưng thật ra những hình ảnh về sex không phải là điều hiếm thấy ở Thái Lan.

Phần lớn, Phật giáo hiện đại ở Thái Lan có nguồn gốc từ Ấn giáo cổ của Ấn Độ và nhiều điều cũng như dấu hiệu tâm linh đều có nét tương đồng của 2 tôn giáo. Cụ thể là tượng dương vật (Linga) có nguồn gốc từ truyền thuyết của Đạo Hindu là thần Shiva. Và nó được bày bán tại nhiều ngôi chợ được xem như là bùa hộ mạng cầu may mắn hay sự bảo hộ che chở. Người dân luôn tin rằng có một vài điều huyền bí ảnh hưởng đến khí tài vận của cửa hàng (hay doanh nghiệp) và vì vậy, du khách đừng ngạc nhiên nếu thấy chúng được đặt kín đáo cạnh một máy tính tiền hay thậm chí treo lủng lẳng trên gương chiếu hậu của một chiếc taxi.

Nếu có dịp du lịch Thái Lan, du khách hãy thử một lần cùng chúng tôi ghé thăm ngôi đền độc lạ này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!