Đền Sanxia Qingshui Zushi – “Cung điện nghệ thuật phương Đông” ở xứ Đài

Bên cạnh con phố cổ hoài cổ, Đền Sanxia Qingshui Zushi tỏa hương ngào ngạt là một điểm thu hút của thị trấn Sanxia ở Đài Loan. Đền Sanxia Qingshui Zushi có chất lượng vượt trội về mức độ thủ công và nghệ thuật. Thiết kế cũng như các tác phẩm chạm khắc đá phức tạp được tìm thấy khắp ngôi đền khiến nó trở thành một trong những địa điểm tâm linh nghệ thuật nhất của xứ Đài.

Đền Sanxia Qingshui Zushi ban đầu được xây dựng vào năm 1776 bởi những người nhập cư Phúc Kiến định cư trong khu vực. Họ lập một ngôi đền trên bờ sông ở Sanxia để thờ Qingshui Zushi – một tu sĩ Phật giáo sống cách đây hơn 1.500 năm. Qingshui Zushi được ghi nhận là người có kỹ năng cao trong giáo lý Phật giáo đến nỗi ông ta có được sức mạnh siêu nhiên.

Ngôi đền này hiện nay thực sự là phiên bản 3.0 vì kiến trúc đầu tiên đã bị phá hủy bởi trận động đất và ngôi đền thứ hai bị phá hủy trong giai đoạn cuối của Thế chiến II khi khu vực này bị ném bom nhiều lần trong khi Mỹ tiến công Nhật Bản và các thuộc địa của nó.

Ngôi đền đã bị phá hủy hoàn toàn bởi trận oanh tạc và sau khi chiến tranh kết thúc người ta quyết định rằng nó sẽ được xây dựng lại một lần nữa. Một nghệ sĩ nổi tiếng là Li Meishu, người được đào tạo về nghệ thuật theo phong cách phương Tây đã tình nguyện hỗ trợ xây dựng ngôi đền và cùng với một nhóm sinh viên đại học đã tiến hành xây dựng lại đền. Li Meishu nhấn mạnh quan điểm triết học của mình về nghệ thuật và tầm quan trọng của công việc đang được thực hiện trên ngôi đền cần có các yếu tố lịch sử, văn hóa và truyện dân gian Trung Quốc đồng thời điều chỉnh và tích hợp các phong cách nghệ thuật phương Tây.

Đền Sanxia Qingshui Zushi được lấy cảm hứng từ phong cách của các nghệ nhân và nghệ sĩ đương đại từ các trường phái khác nhau, cho thấy sự khéo léo và thẩm mỹ ngoạn mục vào thời điểm đó. Do đó, ngôi đền được biết đến như một “cung điện nghệ thuật dành cho người dân thường” và một “cung điện nghệ thuật phương Đông”.

Công trình được xây dựng theo hình thức “ngũ quan tam sảnh” theo kỹ thuật xây dựng cổ xưa. Có 5 cổng ở phía trước của Đền Sanxia Qingshui Zushi, tượng trưng cho địa vị danh giá và uy tín của nó. Các tác phẩm điêu khắc đá và chạm khắc trong ngôi đền là tác phẩm của các nhà điêu khắc giàu kinh nghiệm. Những con sư tử đá trước cổng rất sống động và tinh tế. Những chú sư tử do chính ông Li Meishu thiết kế, mang phong cách khỏe khoắn và năng động.

Cầu thang ở tiền đường, nền, tường và cột đều được xây bằng đá. 5 cửa ở chính điện được làm bằng đồng. Các cột rồng, cột hình chim đậu trên cành hoa mai và các bức chạm khắc bằng gỗ trong chùa được chế tác tinh xảo. Vật liệu chính để xây dựng nền của chùa là đá, trong khi gỗ được sử dụng để làm trần nhà. Nếu nhìn lên trên, du khách sẽ thấy những bức chạm khắc bằng gỗ tinh tế. Những bức tranh treo tường và chạm khắc gỗ trong đền được tạo ra bởi những người thợ thủ công nổi tiếng và lấy cảm hứng từ những câu chuyện như Tam Quốc Chí, Tây Du Ký, Phong Thần và 24 tấm gương hiếu thảo.

Khi bước vào Đền Sanxia Qingshui Zushi, du khách sẽ ngạc nhiên trước nghệ thuật tôn giáo tráng lệ của nó. Trong số rất nhiều tác phẩm điêu khắc bằng đá thì 20 cây cột trong sảnh chính là điểm thu hút sự chú ý. Ba cặp cột đá lộ thiên ở lối vào và các cột song long bát giác ba lớp là tinh xảo nhất vì chúng thể hiện kỹ thuật thủ công ngoạn mục thời bấy giờ. Chúng cũng được coi là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhất trong đền thờ.

Bước vào sảnh chính, du khách hãy nhớ nhìn ngắm bể lắng dạng lưới xoắn ốc trên trần nhà. Nó có giá trị nghệ thuật tuyệt vời vì nó đòi hỏi kỹ năng chạm khắc tuyệt vời. Không được thắp nhang trong chính điện do vướng trần cần được bảo quản.

Ngoài các khía cạnh nghệ thuật, Đền Sanxia Zushi cũng kỳ lạ ở việc thờ cúng. Hàng năm, lễ hội Heo được tổ chức để tôn vinh Qingshui Zushi. Có vẻ hơi lạ khi tôn vinh một nhà sư Phật giáo bằng cách thực hiện hiến tế động vật nhưng lễ hội này vẫn diễn ra và thu hút đông đảo khách ghé thăm. 

Nếu du khách là người yêu thích các điểm đến văn hóa và đam mê kiến trúc thì trong hành trình du lịch Đài Loan nhất định không thể bỏ qua thăm viếng Đền Sanxia Qingshui Zushi!