Đền Xanh “Wat Rong Suea Ten” – Điểm “sống ảo” cực phẩm ở Chiang Rai, Thái Lan

Tỉnh Chiang Rai ở Thái Lan được mệnh danh là “bông hồng lai” đẹp dịu dàng như một “thiên đường tĩnh tại miền nhiệt đới”. Ấy thế mà đâu ai biết rằng ngay tại lòng Chiang Rai lại có một ngôi Đền Xanh – Wat Rong Suea Ten đẹp tuyệt vời. Đây là điểm “sống ảo” cực phẩm của dân du lịch Chiang Rai.

Chiang Rai vốn dĩ là một vùng đất không hề ồn ào, sôi động như Bangkok hay Phuket, thế nhưng lại có ti tỉ địa điểm hay ho hấp dẫn cần được khám phá, điển hình như Đền Xanh “Wat Rong Suea Ten” với danh tiếng không hề kém cạnh so với Đền Trắng ma mị “Wat Rong Khun” ở Chiang Mai.

Wat Rong Suea Ten nằm ngay phía Bắc sông Kok, ở quận Rimkok của thành phố Chiang Rai, gần quán cafe Chivit Thamma Da nổi tiếng. Ngôi đền xanh dát vàng đặc biệt này lấy cảm hứng từ Phật Pháp truyền thống được lên kế hoạch xây dựng vào tháng 10/2005, hoàn thành vào năm 2015 và bắt đầu mở cửa đón khách thăm viếng từ tháng 01/2016. Cái tên “Rong Suea Ten” của ngôi đền có nghĩa là “rãnh của con hổ nhảy múa”. Nguồn gốc của cái tên này là do ngày xưa, trong vùng này có nhiều hổ và chúng thường nhảy qua con sông gần đó.

Có một câu chuyện được kể rằng người dân địa phương đã nhặt được một tờ giấy trong ngôi chùa cũ trên mảnh đất của Wat Rong Suea Ten. Họ thấy được trong tờ giấy có 2 từ tiếng Thái lần lượt là “ร่อง” có nghĩa là “rãnh” hoặc “mương”, “เสือ” có nghĩa là “hổ” và “เต้น” là động từ chỉ việc khiêu vũ. Đây cũng chính là lý do ngôi đền mang tên “Rong Suea Ten”.

Trong quá khứ, tại vị trí của ngôi đền hiện tại có tàn tích của một ngôi đền bị bỏ hoang từ khoảng 100 năm trước. Nhưng ngay khi ra mắt, Wat Rong Suea Ten trở thành một trong những ngôi đền đẹp nhất vùng Đông Bắc Thái Lan và đã nhanh chóng trở thành điểm “sống ảo” cực phẩm của “tín đồ” du lịch.

Đến với Wat Rong Suea Ten, “đập” vào mắt du khách đầu tiên là màu sắc rực rỡ của đá sapphire phong phú. Các bức tường, mái đền và các bức tượng xung quanh đều được bao phủ bởi màu sắc lộng lẫy này, một thiết kế khác biệt so với những ngôi đền khác ngay trên “xứ sở Chùa Vàng”. Theo tín đồ đạo Phật, màu xanh đại diện cho Phật pháp, ý nói đức hạnh của Đức Phật là lan truyền khắp nơi trên thế giới và trở thành giáo lý về tự nhiên, logic như bầu trời xanh tươi sáng vậy.

Cùng với màu xanh lam xinh đẹp, Wat Rong Suea Ten được trang trí bằng vàng lấp lánh và được bao quanh bởi các bức tượng màu xanh và vàng của các Đức Phật và các nhân vật thần thoại huyền bí. Cầu thang dẫn đến lối vào chính được bảo vệ bởi những con rắn Naga, chúng có đuôi gợn sóng với những vảy chi tiết và uốn lượn quanh mình một cách sang trọng đầy mê hoặc.

Các cửa sổ của ngôi đền được bảo vệ bởi một hình tượng thiên thần, tạo dáng kiêu hãnh trên bệ với đôi cánh lông vũ dang rộng, sau lưng cầm một cây trượng. Yakshas có màu sắc rực rỡ, hay các nữ linh hồn thiên nhiên, chờ đợi gần đó để giữ cho ngôi đền được an toàn khỏi tà ác. 

Điểm đặc biệt nhất của ngôi đền này có lẽ là Chánh điện như một chiếc kính vạn hoa đầy màu sắc và hoa văn với những bức tranh đẹp nhưng phức tạp đến khó tin, bao phủ hoàn toàn tất cả các bề mặt kể từ bức tường đến trần nhà. Giống như hầu hết các ngôi đền ở Thái Lan, những bức tường bên trong đền mô tả những câu chuyện về cuộc đời của Đức Phật nhưng do được xây dựng sau này nên chúng được sơn theo phong cách đặc biệt hiện đại hơn những ngôi đền cổ ở “xứ sở Chùa Vàng”. 

Nằm ở Chánh điện là một bức tượng Phật ngồi, được làm bằng sứ trắng sáng bóng và có ánh xanh lam được phản chiếu từ những phần trang trí khác trong chánh điện. Bức tượng này được tạc lại dựa trên khoảnh khắc Đức Phật đạt được giác ngộ nên rất trang nghiêm và được cho là mang ý nghĩa tâm tinh rất thiêng liêng với người dân bản địa.

Sau khi trải nghiệm sự bình yên của tượng Phật giác ngộ, hãy khám phá bức tường xung quanh khung cửa được trang trí tượng trưng cho Địa ngục, và chính cánh cửa là cái miệng há hốc của một con quỷ. Bước ra cửa Địa ngục để trở lại thế giới bên ngoài, khách du lịch sẽ bắt gặp những người bán kem trong khuôn viên đền, phục vụ cho thời tiết đang ngày càng nắng nóng trong thời điểm du lịch cao điểm ở “xứ sở Chùa Vàng”.

Nói không ngoa rằng Wat Rong Suea Ten như “một viên ngọc ẩn” cực mới, cực lạ đang chờ các du khách khám phá khi đến Chiang Rai. Vậy du khách còn chần chờ gì nữa mà không Book ngay cho mình Tour Thái Lan và cùng chúng tôi ghé thăm ngôi đền “cực phẩm” này một lần?