Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền giải trí ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới. Những công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc cũng theo đó đem về một khoản lợi nhuận khổng lồ nhờ sự nổi tiếng của các nhóm nhạc idol K-Pop. Và sự góp mặt của các công ty giải trí này đã tác động ảnh hưởng tích cực về mặt văn hóa truyền thống, giải trí cũng như cảm hứng mà nó đem lại đến người dân đặc biệt quan trọng là giới trẻ toàn thế giới.

1. SM Entertainment

Là một trong những công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc, SM Entertainment được thành lập bởi Lee Soo-man, đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy làn sóng Hàn Quốc trên toàn cầu. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư máy tính tại Đại học Bang California, Northridge (Mỹ), Lee trở về Hàn Quốc và thành lập SM Studio tại Apgujeong-dong ở Gangnam (Seoul) vào năm 1989. Lấy cảm hứng từ kỷ nguyên MTV, anh bắt đầu sự nghiệp nhỏ của mình. Công ty giải trí này hoạt động với mục đích quản lý sự nghiệp của các nghệ sĩ, đào tạo họ và thậm chí là cho ra mắt những tài năng mới. "SM" ban đầu là viết tắt của Soo-man, nhưng bây giờ, nó là viết tắt của "Star Museum".

Lee Soo-man đã đổi tên công ty của mình thành SM Entertainment vào năm 1995 và công bố Jung Hae-ik là Giám đốc điều hành. SM Entertainment đã phát triển một trung tâm đào tạo và sản xuất đầu tiên dành cho các nghệ sĩ và cho ra đời hàng loạt nhóm nhạc K-pop thành công, bao gồm nhóm nhạc nam HOT (1996), nhóm nhạc nữ SES (1997), Shinhwa (1998) và R&B duo Fly to the Sky (1999). SM Entertainment cũng là công ty đầu tiên có các trung tâm đào tạo nội bộ cho các nghệ sĩ K-pop tuổi teen, chính điều này đã cách mạng hóa ngành công nghiệp và mở đường cho hiện tượng K-pop vào những năm 1990.

SM Entertainment hiện nay đại diện cho các nghệ sĩ, bao gồm: Aespa, NCT, EXO, Red Velvet, SM Town, Super Junior, Girls Generation và SHINee.

2. Stone Music Entertainment

Stone Music Entertainment được thành lập vào năm 1993 với tên gọi "Mediopia". Đây là ngôi nhà quản lý của nhiều nghệ sĩ như: Roy Kim, Son Ho-young, Eric Nam; hay các nhóm nhạc thần tượng Fromis 9, IZ*ONE, HEDY và TO1.

Trở thành một trong những công ty đồng xuất bản lớn nhất ở Hàn Quốc, Mediopia đã triển khai nhiều biến hóa như sáp nhập CJ E&M năm 2011 hay xây dựng thương hiệu Stone Music Entertainment vào năm 2017.

Ngoài các thương hiệu khác nhau, Stone Music Entertainment cũng có quan hệ đối tác chặt chẽ với công ty sản xuất Studio Dragon và JS Pictures. Kang Daniel và Yoon Jisung của MMO Entertainment và Eric Nam của B2M Entertainment hiện thuộc Stone Music Entertainment.

3. YG Entertainment

Được thành lập bởi Yang Hyun-suk vào năm 1996, YG Entertainment đã cho ra đời những tên tuổi lớn của K-pop cho đến nay, bao gồm: Big Bang, 2NE1 và BLACKPINK. Mặc dù công ty gần đây đã vướng vào tranh cãi xung quanh Seungri của Big Bang và cáo buộc ngược đãi nghệ sĩ của mình, YG Entertainment vẫn là một công ty đáng chú ý, đã thay đổi hướng đi của K-pop kể từ những năm 1990.

Năm 2016, Tencent của Trung Quốc đã đầu tư 85.000.000 USD vào hãng thu âm, công ty quản lý tài năng, quản lý sự kiện và công ty sản xuất buổi hòa nhạc, mang lại cho YG Entertainment quyền sở hữu khổng lồ trên mạng xã hội 4,5%. Khoản đầu tư này cũng mang lại thành công lớn và cơ hội phát triển kinh doanh cho YG Entertainment. Các tài năng nổi tiếng khác được YG Entertainment hậu thuẫn bao gồm: Psy, Lee Jong-suk, iKon, Winner, TREASURE và G-Dragon.

4. JYP Entertainment

Nhắc đến những công ty giải trí hàng đầu ở Hàn Quốc cũng không thể không nhắc tới JYP Entertainment. Được biết tới là một trong các công ty giải trí K-pop tiên phong, JYP được thành lập vào năm 1997 bởi nhạc sĩ huyền thoại Park Jin-Young. Người sáng lập rất gắn bó với sự nghiệp của các nghệ sĩ của mình và đã phát triển danh tiếng mạnh mẽ cho họ trong ngành bằng cách xuất hiện trong một số chương trình thử giọng K-pop. Công ty cũng tổ chức các cuộc thử giọng toàn cầu để tìm kiếm tài năng mới từ khắp nơi trên thế giới.

JYP Entertainment bắt đầu với nhóm nhạc nam thần thế hệ 1, tiếp theo là Wonder Girls, Suzy Bae của Miss A, và gần đây là TWIC, GOT7 và ITZY. Các nhóm do JYP Entertainment quản lý đã thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội và được ngồi ở hàng ghế đầu tại một số sự kiện uy tín nhất trong ngành giải trí và thời trang.

5. Woollim Entertainment

Woollim Entertainment được thành lập vào năm 2003 bởi Lee Jung - Yeop. Công ty này sở hữu các nghệ sĩ bao gồm: Golden Child, Infinite, Drippin, Rocket Punch,... Cuối cùng nó đã hợp nhất với SM Entertainment vào năm 2013. Sau 3 năm, hai công ty này chia tay. Mặc dù nhóm nhạc Hip-hop mang tính biểu tượng Epik High đã rời công ty và sự nổi tiếng của công ty giải trí giảm sút, tuy nhiên sự gia nhập của INFINITE vào năm 2010 đã thay đổi mọi thứ đáng kể. Thành công của INFINITE khiến Woollim Entertainment dần nổi tiếng trở lại.

6. Big Hit Entertainment

Được thành lập vào tháng 2/2005 bởi nhà viết lời, nhà soạn nhạc, nhà sản xuất và giám đốc điều hành thu âm nổi tiếng người Hàn Quốc, Bang Si-hyuk, Big Hit Entertainment khởi đầu là một cái tên nhỏ, mạo hiểm tham gia vào ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc và trở nên lớn mạnh, mặc dù họ gần như phá sản vào năm 2007.

Big Hit Entertainment đã gặt hái được nhiều thành công sau khi tạo ra nhóm nhạc 7 thành viên BTS vào tháng 6/2013. Ban nhạc đã đạt được danh tiếng vang dội và trở thành một trong những nhóm nhạc nam lớn nhất mọi thời đại. Các thành viên của ban nhạc này bao gồm: Jungkook,V, Jin, Park Ji-min, Suga, RM (là rapper kiêm trưởng nhóm) và J-Hope. Các nghệ sĩ nổi tiếng khác do Big Hit Entertainment đại diện bao gồm Tomorrow x Together, Lee Hyun, Enhypen, Nana, Seventeen và Bumzu.

7. Cube Entertainment

Được thành lập vào năm 2006 bởi Hong Seung Sung và Shin Jung Hwa, Cube Entertainment đã đạt được thành công vang dội vào cuối những năm 2000 khi họ đại diện và phát hành âm nhạc cho hai nhóm nhạc K-pop lớn BEAST và 4 Minute. Tuy nhiên, hiện nay họ không còn là một phần của công ty nữa. Hiện tại, hãng đang quảng bá các nhóm nhạc đáng chú ý của mình, bao gồm: Pentagon, BtoB, CLC và (G) I-dle. Cube Entertainment cũng đã mạo hiểm vào thị trường nước ngoài với (G) I-dle hợp tác với các đại gia làm đẹp Sephora và Memebox cho dự án mới nhất của họ, Kaja Beauty.

8. FNC Entertainment

FNC Entertainment cũng là công ty con của CJ E&M Music và là công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc hiện nay. Công ty này được thành lập vào năm 2006 bởi nam ca sĩ kiêm nhà sản xuất thu âm Hàn Quốc Han Seong-ho.

Có thể nói, FNC Entertainment là đàn em xuất phát tương đối muộn so với các công ty giải trí khác. Nhưng với thành công xuất sắc hiện tại, FNC Entertainment xứng danh có tên riêng trong list những công ty lớn nhất trong nghành nghề dịch vụ tiêu thụ loại sản phẩm âm nhạc. Do đó, trong list những công ty giải trí lớn ở Hàn Quốc ReviewNao không thể nào bỏ lỡ cái tên FNC Entertainment được.

9. Pledis Entertainment

Pledis Entertainment được thành lập bởi Han Sungsoo vào năm 2007. Han Sungsoo từng là quản lý tại SM Entertainment. Nghệ sĩ đầu tiên của công ty là Son Dambi. Tháng 05/2020, Big Hit Entertainment chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của Pledis Entertainment. Tuy nhiên, Pledis Entertainment vẫn hoạt động động lập, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo năng khiếu, sản xuất và phát hành các sản phẩm âm nhạc K-pop.

10. Jellyfish Entertainment

Jellyfish Entertainment được thành lập vào ngày 17/08/2007 bởi nhà soạn nhạc và nhà sản xuất Hwang Sejun. Nghệ sĩ đầu tiên ký hợp đồng quản lý với công ty là nghệ sĩ ballad Sung Sikyung. Năm 2014, Jellyfish ký kết hợp tác với CJ E&M Music Performance Division. Jelly cũng sở hữu một trang âm nhạc riêng - Jelly Box - nơi nghệ sĩ của công ty chia sẻ âm nhạc của mình.

11. Starship Entertainment

Sau khi được thành lập vào năm 2008 bởi cặp đôi Kim Shi - Dae và Seo Hyun - Joo, Starship Entertainment đã trở nên nổi tiếng nhờ Cosmic Girls và IU. Starship cũng đang tập trung để nuôi dưỡng sự nghiệp solo của các nghệ sĩ. Các thần tượng K-pop của Starship Entertainment đã tạo ra một tác động đáng kể trong ngành công nghiệp âm nhạc. Cravity, Monsta - X, Mad Clown,… là một số nghệ sĩ thành công mà công ty này đã tung ra thị trường. Cravity đã gây ấn tượng với người yêu nhạc trên toàn thế giới qua ca từ quyến rũ và tinh thần tràn đầy năng lượng. Nhóm nhạc với 9 nghệ sĩ tài năng cũng đã có đủ tự tin để viết thêm nhiều bài hát. Âm nhạc sáng tạo, hướng đến hiệu suất là sở trường của Cravity.

12. Kakao M Entertainment

Kakao M Entertaiment được thành lập với tên gọi "Seoul Records". Công ty lúc đầu chuyên phân phối, bán album. Tuy nhiên, đến năm 2008, họ đổi tên thành "LOEN Entertainment" - phụ trách phân phối âm nhạc trực tuyến. Bản thân Kakao M Entertainment không trực tiếp quản lý nghệ sĩ mà do các sub labels phụ trách quản lý.

Năm 2013, LOEN Entertainment mua lại 70% cổ phần của Starship Entertainment. Sau đó vào năm 2015, LOEN Entertainment tiếp tục mua 70% cổ phần của A Cube Entertainment (hiện nay là Play M). Đến năm 2016, LOEN Entertainment mua 76% cổ phần của Kakao Corp. Theo báo cáo kinh doanh, 93,3% doanh thu của công ty giải trí Kakao M là từ bán nhạc số. Nghệ sĩ đầu tiên và duy nhất do đích thân Kakao M Entertainment trực tiếp quản lý chính là IU (Lee Ji-eun). Các cựu nghệ sĩ khác bao gồm Park Jiyoon, Gain, Cheska, Lena Park, Shin Zis, I.B.I, History.

13. Starship Entertainment

Starship Entertainment - một trong những công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc được thành lập bởi Kim Shi Dae. Anh từng là quản lý nhóm nhạc Cool và là một cựu nhân viên bước ra từ Big Hit Entertainment.

Tuy Starship Entertainment không là một công ty lão làng như đàn anh đi trước, công ty vẫn được nhìn nhận là có triển vọng khi sở hữu dàn vocal khủng trong giới giải trí Kbiz. Hoạt không bao lâu thì Kim Shi Dae đã bán 70% thị trường Starship cho Loen Entertainment, biến Starship Entertainment trở thành công ty con của LOEN vào năm 2013. Không bao lâu sau, để thực thi liên minh đối tác chiến lược với King Kong Entertainment, Starship đã mua lại 100% cổ phần và nhượng quyền quản lý các diễn viên về tay King Kong by Starship. Ngoài ra, Starship Entertainment có một Trụ sở độc lập là Starship X. Công ty chuyên quản lý các nghệ sĩ Hip-hop như: Mad Clown, Junggigo và Joo Young hay thần tượng âm nhạc Sistar. Mặc dù không hoạt động giải trí với tư cách là một nhóm nữa, nhưng Sistar vẫn là một trong những nhóm giúp truyền bá văn hóa truyền thống K-Pop với những bản hit mùa hè của họ. Hơn hết, công ty cũng đang quản lý K.Will đang biểu hiện rất tốt và có lượng fan đông.

14. RBW Entertainment

RBW Entertainment (Rainbow Bridge World) đượcc thành lập vào năm 2015 bởi bộ ba Kim Dohoon, Hwang Sungjin và Kim Jinwoo. Kim Jinwoo nguyên là giám đốc đại diện của Music Cube. Ông thành lập công OEM vào năm 2010, nơi đào tạo thanh nhạc, vũ đạo,… Đến năm 2011, Hwang Sungjin (cựu NSX Music Cube) và Kim Dohoon (cựu đạo diễn Music Cube) gia nhập cùng Jinwoo.

Hiện nay, RBW Entertainment đang quản lý một số ca sĩ solo như: Jin Ju, Basick, Young Ju; cùng với đó là các nhóm nhạc: MAMAMOO, VROMANCE, ONEUS, ONEWE, D1VERSE (Việt Nam).

15. P Nation

P Nation là một dự án tương đối nhỏ do ca sĩ Psy nổi tiếng "Gangnam Style" bắt đầu, được thành lập vào năm 2018 sau khi anh chia tay YG Entertainment. Công ty đã tạo ra làn sóng trong ngành công nghiệp âm nhạc khi ký hợp đồng với những tên tuổi lớn, bao gồm cặp đôi K-pop HyunA và E’Dawn và ca sĩ kiêm rapper người Mỹ gốc Hàn Jessi, người từng là thành viên Lucky J và một nghệ sĩ solo.

SK Telecom đã đầu tư 5.000.000.000 USD vào P Nation vào năm 2019 và có 10% cổ phần trong công ty. P Nation đại diện cho các nghệ sĩ như: Crush, Penomeco và Swings vào cuối năm 2021. Chương trình thực tế Loud đã đưa cho P Nation 7 thực tập sinh Woo Kyung Joon, Choi Tae Hun, Jang Hyun Soo, Eun Hwi, Cheon Jun Hyeok, Oh Sung Jun và Tanaka Koki, người đã ký hợp đồng với công ty để ra mắt nhóm nhạc nam đầu tiên của họ. Với việc Tanaka Koki từ bỏ thỏa thuận này vào đầu năm 2022, các thành viên còn lại của nhóm nhạc nam, chính thức được gọi là TNX (The New Six), đã ra mắt vào ngày 17/5, với mini album "Way Up".

Trên đây là Top 15 công ty giải trí lớn nhất trong ngành công nghiệp K-pop tại xứ Hàn mà du khách có thể tham khảo. Hi vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp du khách có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình cũng như có thể tìm hiểu nhiều điều thú vị hơn về ngành giải trí của Hàn Quốc. Đừng quên Book Tour Hàn Quốc của chúng tôi để có cơ hội ghé thăm các công ty giải trí nổi tiếng và gặp gỡ các nghệ sĩ yêu thích nhé!