Điện Capitol – Washington: Top 10 Tòa nhà Quốc hội đẹp nhất thế giới

Ðiện Capitol là tòa nhà Quốc Hội Liên Bang của Hoa Kỳ, tọa lạc trên đồi Capitol cuối phía Ðông của dãy cỏ xanh National Mall ở thủ đô Washington, DC. Điện Capitol là một trong 10 tòa nhà Quốc Hội đẹp nhất thế giới thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Ðiện Capitol là tòa nhà Quốc Hội Liên Bang của Hoa Kỳ, tọa lạc trên đồi Capitol cuối phía Ðông của dãy cỏ xanh National Mall ở thủ đô Washington, DC. Điện Capitol là một trong 10 tòa nhà Quốc Hội đẹp nhất thế giới thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Dien capitol 1.1

Điện Capitol – công trình được khởi công vào ngày 18/9/1793, đến nay vẫn là địa điểm diễn ra những cuộc họp quan trọng của Quốc hội Mỹ. Tổng thống George Washington thậm chí đã trực tiếp đặt viên đá góc vào nền móng của công trình có kiến trúc mái vòm độc đáo tọa lạc trên Đồi Capitol ở Washington D.C (nơi quốc hội Mỹ có kỳ họp đầu tiên) từ 220 năm trước.

Điện Capitol – Tòa nhà Quốc Hội theo quy chế lưỡng viện gồm 2 tòa nhà: Thượng Nghị Viện (Senate) chiếm cánh phía Bắc và Hạ Nghị Viện (House of Representatives) ở cánh hướng Nam. Ðiện Capitol xây bằng cẩm thạch trắng bên trên có mái vòm lớn là địa điểm thu hút khách du lịch và tòa nhà được chọn làm tiêu điểm để chia Ðặc Khu Columbia làm 4 khu vực, các phần tư của thành phố Washington, DC bắt đầu từ nơi đây.

Dien capitol 1.2

Hạ Nghị Viện có 435 dân biểu, mỗi dân biểu đại diện cho một hạt bầu cử theo tỷ lệ dân số, có nhiệm kỳ 2 năm. Người đứng đầu Hạ Nghị Viện (gọi là Speaker) hiện nay (2010) là bà Nancy Pelosi (California đơn vị 8), là người đứng thứ 2 thay thế Tổng Thống sau Phó Tổng Thống (đồng thời cũng là Chủ Tịch Thượng Nghị Viện). Các dân biểu đại diện trong các vùng đông người Việt thuộc Orange County (California) là các ông bà Ed Royce (đơn vị 40), Joe Baca (43), Dana Rohnabacher (46), Loretta Sanchez (47), v.v… Người Việt duy nhất lọt được vào Hạ Nghị Viện là Josepth Cao ở đơn vị 2 Louisiana. Ở California cũng như Texas dù đông người Việt nhưng chưa có ai là dân biểu liên bang.

Về Thượng Nghị Viện mỗi tiểu bang có 2 thượng nghị sĩ đại diện và không tính theo tỷ lệ dân số nên 50 tiểu bang có tổng cộng là 100 thượng nghị sĩ với nhiệm kỳ 6 năm. Hai thượng nghị sĩ của tiểu bang California là 2 phụ nữ đều thuộc đảng Dân Chủ là Barbara Boxer và Dianne Feinstein. Thành viên của 2 viện đều do dân chúng bầu cử trực tiếp, tuy nhiên tại một số tiểu bang thống đốc có quyền bổ nhiệm thượng nghị sĩ tạm thời khi có chỗ khuyết giữa nhiệm kỳ.

Điện Capitol được đích danh kiến trúc sư người Pháp Pierre “Peter” Charles L’Enfant, “cha đẻ” của bản quy hoạch Washington D.C chọn vào đầu những năm 1790. Tuy nhiên vào tháng 2/1792 ông đã bị bãi nhiệm và người “thừa kế” của ông là kiến trúc sư William Thornton, với một số thay đổi so với nguyên gốc.

Dien Capitol 1.5

Vị kiến trúc sư mới có thiết kế được Tổng thống Washington ca ngợi là “vĩ đại, giản đơn và rất đẹp”. Tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ Thomas Jefferson đã chọn tên cho công trình này là Capitol, từ có nguồn gốc trong tiếng Latin liên quan tới Đồi Capitoline, một trong 7 quả đồi của thành Rome, Italy.

Đến giữa thế kỷ 19, Điện Capitol không còn đủ sức chứa cho số lượng lớn nhà lập pháp, vì vậy 2 cánh mới đã được bổ sung, một dành cho Hạ viện ở phía nam và cánh còn lại ở phía bắc dành cho Thượng viện. Điện Capitol còn được trang bị thang máy vào năm 1874 và hệ thống điện vào năm 1882. 1960, công trình được tổ chức tu bổ và sửa chữa.

Công trình này thường xuyên được nâng cấp trong thế kỷ 20, đặc biệt là khoảng thời gian nửa cuối thế kỷ.

Hệ thống bỏ phiếu mới được lắp đặt trong năm 1973 và việc trình chiếu trên truyền hình các cuộc họp được thực hiện từ năm 1979. Đến cuối thập kỷ 1980, nhiều thiết bị hiện đại, tinh vi khác cũng được lắp đặt.

Hiện nay công trình bao gồm 6 tòa nhà của thượng viện và hạ viện, 3 thư viện, tòa án tối cao, vườn cây quốc gia…

Theo Internet