Du lịch Châu Âu: Kênh lớn Grand Canal – Ý

Bất cứ ai đến Ý đều không thể bỏ qua cơ hội đến tham quan thành phố Venice và tiêu biểu nhất là kênh lớn Grand Canal. Grand Canal được mệnh danh là thủy lộ đẹp nhất thế giới.

Bất cứ ai đến Ý đều không thể bỏ qua cơ hội đến tham quan thành phố Venice và tiêu biểu nhất là kênh lớn Grand Canal. Grand Canal được mệnh danh là thủy lộ đẹp nhất thế giới.

Kenh lon Y 1.5

Venice được mệnh danh là thành phố nổi của Italy nên sẽ không có gì phải ngạc nhiên khi biết rằng thành phố này được xây dựng trên một quần đảo với 118 đảo và tạo thành bởi 150 kênh đào lớn nhỏ. Trong đó phải kể đến Grand Canal, con kênh lớn nhất và cũng là thủy lộ quan trọng nhất của Venice.

Kenh lon Y 1.6

Với chiều dài hơn 2 dặm (3km), chiều rộng khoảng 100 đến 225 feet (30 đến 70 mét) và độ sâu rơi vào 17 feet (5 mét), Grand Canal là một con kênh lớn bao gồm một mê lộ các dòng kênh nhỏ hơn. Nơi đây lúc nào cũng tấp nập các phương tiện giao thông qua lại và chật kín khách du lịch thập phương đến tham quan Venice. Các phương tiện phổ biến luôn có mặt tại Grand Canal có thể kể đến như: poled gondolas (một loại thuyền đáy bằng, dài, màu đen, sang trọng và cầu kỳ đã có ở đây từ thế kỷ 16), water taxi( xe taxi dưới nước), water bus (xe buýt dưới nước), sà lan.

Gondola 1.1

Khách du lịch đến Venice thường rất thích di chuyển bằng gondolas bởi tính tiện lợi của nó đó là cho phép khách du lịch có thể được luồn lách tới từng con kênh, ngách ngõ nhỏ và được hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa.

Tuy vậy phí dịch vụ cho một chuyến tham quan bằng thuyền gondolas lại rất đắt. Giờ đây do sự phát triển chóng mặt của water taxi và water bus với giá cả phải chăng, phương tiện này ngày càng ít được sử dụng.

Dập dềnh trên dòng nước trong vắt của Kênh Lớn, du khách còn có cơ hội được ngắm nhìn các cung điện nguy nga, tráng lệ ;các nhà thờ trang nghiêm; khách sạn hoành tráng cùng các tòa nhà công cộng khác được thiết kế chủ yếu theo lối kiến trúc thời Phục Hưng, Rô man và Gothic phân bố dọc hai bên bở sông. Tương đối ít những công trình cổ xưa còn tồn tại ở đây nhưng hiện tại, mọi nỗ lực trong việc trùng tu và nâng cấp những địa danh nổi tiếng vẫn luôn được tiến hành thực hiện thường xuyên.

Kenh lon Y 1.2

Đến Venice, du khách cũng đừng quên thăm Dinh thự Ca’d’oro. Một dinh thự nổi tiếng được xây dựng vào thế kỷ 15. Dinh thự được thiết kế bằng đá hoa cương nhiều màu, và được trang trí mạ vàng ở mặt nhìn ra ngoài Grand Canal theo ước muốn của một gia đình hết sức giàu có là Marino Contarini. Sau nhiều năm tồn tại dinh thự này đã được tân trang và nâng cấp vào thế kỷ 19 để phục vụ nhu cầu tham quan của khách thập phương.

Cau kenh lon 1.1

Bắc ngang qua Grand Canal là bốn cây cầu nổi tiếng. Mỗi cây cầu đều được xây dựng tại các thời điểm khác nhau với nét kiến trúc riêng biệt. Trong đó nhịp cầu cổ nhất và nổi tiếng nhất có tên là Rialto, được thiết kế bởi Antonio da Ponte vào cuối thế kỷ 16. Cầu Rialto bắc ngang qua dòng kênh ngay tại điểm chính giữa của Grand Canal và là đường ranh giới giữa hai quận San Marco và San Polo.

Cây cầu tiếp theo có tên là Accademia được xây dựng ở phía nam dòng kênh vào giữa thế ký 19 với mục đích tạo thuận lợi cho giao thông đường bộ ở Venice. Năm 1932, Accademia được tạm thời thay thế bằng một chiếc cầu gỗ nhưng sau đó nó lại được gia cố bằng thép để tạo độ vững chắc vĩnh cửu.

Cây cầu thứ ba mang tên Scalzi . Cây cầu được đưa vào sử dụng năm 1932 nhằm phục vụ việc di chuyển của người dân tới nhà ga của thành phố. Cuối cùng là cầu Constitution, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Tây Ban Nha Santiago Calatrava và khánh thành vào năm 2008. Cây cầu nằm ở vị trí phía tây của cầu Scalzi. Nó nối liền nhà ga với bến xe buýt và bãi đỗ xe sầm uất ở quảng trường Rome.

Tổng hợp