Du lịch Myanmar sẽ không trọn vẹn nếu bạn chưa viếng thăm ngôi chùa Shwedagon còn gọi là chùa Dát Vàng. Chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc của thành phố Yangon với thân và ngọn tháp dát vàng rồng, còn đỉnh gắn hàng nghìn viên kim cương và hồng ngọc.

Du lịch Myanmar sẽ không trọn vẹn nếu bạn chưa viếng thăm ngôi chùa Shwedagon còn gọi là chùa Dát Vàng. Chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc của thành phố Yangon với thân và ngọn tháp dát vàng rồng, còn đỉnh gắn hàng nghìn viên kim cương và hồng ngọc.

chua vang 1

Tương truyền, đây là ngôi chùa có lịch sử cổ nhất Myanmar, được xây dựng cách đây hơn 2.500 năm. Người Myanmar tin rằng Shwedagon là nơi lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật.

Hầu hết người dân Myanmar đều mơ ước được một lần hành hương tới Shwedagon - ngôi chùa hơn nghìn năm tuổi trên đỉnh đồi Singuttara, Yangon, Myanmar. Đến Yangon, du khách quốc tế sẽ được các tài xế taxi đón ở sân bay Yangon và đưa đến cổng phía Nam Shwedagon trong vòng nửa tiếng với giá dao động 5.000 – 7.000 MMK (170.000 đồng). Hầu hết khách tham quan sẽ mất 8USD/ 1 lượt vé, còn nguời dân Myanmar vào chùa không mất phí từ ba cổng còn lại (Đông, Tây và Bắc).

chua vang 2

Chùa Shwedagon  là ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Myanmar  và là công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng thế giới. Không chỉ vậy, Chùa Shwedagon  là nơi tôn nghiêm và tâm linh nhất của người dân Myanmar. Vì vậy, trước khi bước vào bên trong chùa chiền ở Myanmar, các tín đồ Phật giáo và khách du lịch phải tháo giày, dép, vớ và chỉ được đi chân trần.  Mỗi du khách nên mang theo túi  nilon để cho giày vào và xách theo, vì chùa Shwedagon rất rộng, vào cổng này nhưng ra bằng cổng khác, tham quan xong sẽ đỡ mất thời gian vòng lại lấy cũng như tiết kiệm chi phí gửi giày.

chua vang 4

Quần thể Chùa Vàng bao gồm 1.000 đơn thể chùa bao quanh toà tháp trung tâm. Đỉnh tháp chính trong chùa Shwedagon cao tới 99 m, là nơi lưu giữ rất nhiều báu vật linh thiêng của Phật giáo. Mặc dù đã trải qua những vết tích của thời gian, thiên tai và chiến tranh; song đến nay Shwedagon vẫn là ngôi chùa bề thế bậc nhất thế giới. Ở các góc xung quanh chùa có đặt ống nhòm cho du khách tiện quan sát.

chua vang 5

Toàn thể kiến trúc Tháp Shwedagon  được dát bằng vàng rồng, đỉnh tháp cũng được gắn hàng nghìn viên kim cương, hồng ngọc, bích ngọc và lục lạc vàng.  Điểm đặc biệt nhất là trên đỉnh, đỉnh tháp cáo chót vót rực sáng dưới ánh mặt trời bởi viên kim cương 76 carat. Theo ước tính, ngôi chùa được dát tổng khối lượng vàng tới 90 tấn.

chua vang 7

Trong chùa có nhiều gian thờ các pho tượng Phật dát vàng lớn. Đây là nơi cầu nguyện, chiêm bái của nhà sư và người dân Myanmar. Tầm đầu giờ chiều là khoảng thời gian đông người dân Myanmar hành hương nhất. Họ mặc trang phục truyền thống để tỏ lòng kính trọng, đầu đội những mâm đồ cúng lễ và đi thành từng đoàn già trẻ lớn bé.

chua vang 6

Dù là ban ngày khi ánh nắng chói chang hay khi đêm xuống dưới ánh đèn sáng rực thì toàn bộ khuôn viên chùa và đặc biệt là ngọn Tháp Vàng luôn lóe lên một thứ ánh sáng uy nghi, tráng lệ. Nhưng thời điểm chiêm ngưỡng Shwedagon tuyệt nhất phải nói đến lúc chiều tà, khi đó cả ngôi chùa rực vàng lên trên nền trời xanh thẫm, phản chiếu những tia nắng hoàng hôn cuối cùng của một ngày bình yên. Đến với tour Myanmar quý khách sẽ thỏa sức chiêm ngưỡng những cảnh đẹp này.

Tin Tổng hợp