Guinsa – ngôi chùa có cấu trúc độc đáo nằm lọt thỏm giữa thung lũng hẹp ở Hàn Quốc

Chùa Guinsa (nghĩa đen: “Ngôi chùa của sự cứu rỗi và lòng tốt”) nằm lọt thỏm giữa thung lũng hẹp dưới chân dãy Sobaek ở huyện Danyang thuộc tỉnh Chungcheong, Hàn Quốc. Vì nằm sâu trong thung lũng nên ngôi chùa có cấu trúc độc đáo với những tòa nhà xây dọc theo chân núi, mang đến trải nghiệm thị giác thú vị khi nhìn từ trên cao, thu hút khách du lịch lẫn người hành hương. 

Chùa Guinsa thành lập năm 1945, được xem là khá “trẻ” so với nhiều ngôi chùa khác ở xứ Hàn. Đây là trụ sở chính của phái Cheontae thuộc Phật giáo Hàn Quốc. Đồng thời, Guinsa cũng là trung tâm hành chính của hơn 140 ngôi chùa khác và cơ sở ẩn tu của Phái Cheontae.

Mặc dù Guinsa có kiến trúc tương tự nhiều ngôi chùa Phật giáo ở Hàn Quốc nhưng cũng có sự khác biệt rõ rệt ở chỗ nó sở hữu các cấu trúc cao vài tầng thay vì chỉ cao một, hai tầng đặc trưng như nhiều ngôi chùa khác. Điều này có thể do sự gò bó của thung lũng nơi ngôi chùa tọa lạc cũng như các kỹ thuật xây dựng hiện đại, tuy vậy nó cũng tạo ra một trải nghiệm thị giác vừa đẹp vừa độc đáo so với những gì người ta nhìn thấy ở các ngôi chùa khác.

Điểm đặc biệt, một số tòa nhà của Chùa Guinsa sử dụng mái ngói đen phổ biến thường thấy trong các ngôi chùa truyền thống Hàn Quốc, một số thay thế bằng mái ngói tráng men tương tự mái nhà của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. Ngoài ra, còn có vài tòa nhà mang kiến trúc na ná Cung điện Potala ở Lhasa (Tây Tạng). Nơi này có sức chứa khoảng 10.000 người. Chùa duy trì và vận hành hệ thống trang trại lớn, đủ cung cấp nhiều nguyên liệu tươi để nấu món chay miễn phí cho tất cả nhà sư, Phật tử lẫn khách ghé thăm.

Được biết, Chùa Guinsa từng bị thiêu rụi trong chiến tranh, sau đó được xây dựng lại vào năm 1966. Khu phức hợp hiện có hơn 50 tòa nhà lớn, nhỏ và vẫn đang được mở rộng. Du khách phải mất cả ngày trời mới khám phá hết khuôn viên ngôi chùa. 

Đến đây vào mùa thu, du khách như lạc vào thế giới thần tiên, xung quanh lá phong, ngân hạnh thay màu rực rỡ, rất đẹp. Mùa thu kết thúc, lá rụng khiến không khí ở đây trở nên ảm đạm. Đây cũng là mùa du lịch thấp điểm ở Guinsa. Tuy nhiên, sang giữa mùa đông, cả ngôi chùa sẽ được phủ một lớp tuyết trắng, dày đẹp tinh khôi. Núi non trùng điệp xung quanh Chùa Guinsa giống như những cánh hoa sen. Những đền đài sơn màu sáng phá vỡ khung cảnh mùa đông chỉ có gam màu trắng và xám.

Chùa Guinsa thực sự là nơi đáng để du khách ghé thăm một lần. Hãy Book Tour Hàn Quốc và cùng chúng tôi đến chiêm bái ngôi chùa này nhé!