Hang động Gwangmyeong – hang động nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc

Được đưa vào khai thác du lịch vào năm 2011, Hang động GwangMyeong là một trong 100 danh lam thắng cảnh hấp dẫn nhất Hàn Quốc. Đây là công viên hang động theo chủ đề lớn nhất được tạo ra trong một khu mỏ khai thác vàng và kim loại quý đã ngừng hoạt động từ năm 1972. 

Nằm giữa núi Gahaksan tại thành phố Gwangmyeong thuộc tỉnh Gyeonggi-do, Hang động Gwangmyeong (광명동굴) là hang động nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc với chiều dài 7,9km và sâu 275m.

Hang động Gwangmyeong đã có lịch sử hơn 100 năm gắn liền với nền kinh tế địa phương trong quá trình khai thác thời kỳ thuộc địa Nhật Bản, cho đến sự phát triển của công nghiệp hiện đại. Giờ đây, vượt qua những giá trị tầm thường, nơi này đang viết nên một trang sử mới với tư cách là điểm tham quan ẩn chứa các giá trị văn hóa và nghệ thuật.

Hang Gwangmyeong có từ thời Nhật trị, người Hàn Quốc bị cưỡng chế đào hang đá này để khai thác quặng từ năm 1912-1945. Trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), hang động này trở thành nơi trú ẩn của những người tị nạn chiến tranh. Trong thời kỳ công nghiệp hóa Hàn Quốc, từ năm 1955-1972, Hang động Gwangmyeong được tái sử dụng để khai thác quặng. Từ năm 1972-2010, Hang động Gwangmyeong bị bỏ hoang, một phần trở thành nơi bảo quản mắm tép của những nhà kinh doanh. Bắt đầu từ năm 2011 đến nay, hang động Gwangmyeong được tái sử dụng trở lại, với những đầu tư lớn từ chính quyền, và nơi này trở thành khu tham quan dưới lòng đất cực lớn và cực đẹp. 

Ngay từ lối vào hang, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi hệ thống đèn Led dày đặc với những cây hoa giả tạo hình thành rừng hoa.

Tiến vào bên trong là con đường gió được dẫn dắt bởi ánh sáng vàng huyền ảo đưa du khách đến với Quảng trường Wormhole, được chia thành nhiều nhánh. Quảng trường Wormhole là nơi thể hiện ánh sáng bên ngoài và dẫn đến 4 không gian theo chủ đề.

Dọc lối đi trưng bày những bức hình, mô hình khai thác mỏ ngày xưa. Các hình ảnh được minh họa cực kì sống động với những tạo hình nhân vật có kích thước bằng người thật, minh họa cuộc sống cơ cực của những gia đình thợ mỏ xưa dưới ách áp bức của người Nhật.

Dọc theo các ngã rẽ đều có nhân viên hướng dẫn để du khách khỏi bị lạc lối trong các đường hầm nối nhau bằng những lối đi lên xuống trong ánh sáng mờ ảo. Phần mê hoặc nhất trên hành trình tham quan hang động là được trải nghiệm nghệ thuật trình diễn đèn Led. Trong không gian rộng rãi, bằng phẳng nhất của hang động, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hình ảnh sinh động được phản chiếu trên nền tối của các vách và trần hang động, trong tiếng nhạc du dương.

Càng đi vào bên trong, du khách sẽ bắt gặp các lối rẽ dẫn đến những khu vực khác nhau để du khách trải nghiệm, như: Con đường Vàng, địa điểm được trang trí với chủ đề là vàng, bao gồm: Thác Vàng, Cung điện Vàng và Con đường Vàng. Khu vực này là nơi đặt bức tượng Aixia, nữ thần của sự giàu có và là linh vật trong Hang động Gwangmyeong. Có một số câu chuyện kể rằng nếu chạm vào cái búa vàng và những thanh vàng trong tay nữ thần, nữ thần sẽ ban cho du khách một tương lai sung túc và hạnh phúc.

Đi hết con đường Vàng, du khách lại được trải nghiệm “thẻ bài vàng”. Với một khoản tiền nhỏ, du khách sẽ mua được một thẻ bài vàng, ghi những lời cầu nguyện của mình lên, sau đó đem vào khu vực được thiết kế sẵn để du khách treo. Ngoài ra còn có các hoạt động khác như: trải nghiệm hiện thực ảo, trải nghiệm khu kinh dị, trải nghiệm văn hóa vùng khoáng sản, tìm kiếm khoáng sản vàng, bạc, đá quý,…

Điểm ấn tượng khi chuyến khám phá Hang động Gwangmyeong là trải nghiệm “Ô tô Voi”. Cuộc hành trình này kéo dài khoảng 10 phút và chuyến xe sẽ đi qua con đường giữa những khu rừng xanh tươi ở hai bên. Không gian mở của chiếc xe sẽ cho phép du khách thoải mái tận hưởng bầu không khí trong lành. 

Cuối đường hầm là nơi đặt các thùng rượu và hàng ngàn chai rượu vang các loại. Khu vực “Hang động Rượu” này chứa hơn 170 loại rượu được sản xuất từ các nhà máy rượu Hàn Quốc. Đây là địa điểm duy nhất tại Hàn Quốc mà du khách có thể uống thử và mua rượu được sản xuất tại các địa phương từ khắp nơi trên đất nước.

 

Hang động Gwangmyeong không chỉ đông đúc vào mùa hè mát mẻ, vào mùa đông cũng có rất nhiều người đến tham quan, bởi những hoạt động trải nghiệm phong phú nơi đây. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách hãy thử một lần ghé thăm Hang động Gwangmyeong nhé!