Hồ Eyre “thoắt ẩn, thoắt hiện” gây kinh ngạc ở Úc

Nước Úc nổi tiếng với vô số địa danh tuyệt đẹp và luôn ẩn chứa nhiều điều kỳ lạ nhất trên thế giới. Nói đến những nơi độc đáo nhất của đất nước này thì không thể không nhắc tới Hồ Eyre. Bởi Hồ Eyre quả thực đã khiến các nhà khoa học đau đầu vì những lần biến mất thoắt ẩn thoắt hiện của nó. Đặc biệt, cứ khoảng 3 năm nó lại biến mất 1 lần và mỗi lần xuất hiện trở lại thì độ sâu của nước hồ cũng thay đổi. 

Nằm cách phía Bắc Adelaide khoảng 700km và được hình thành trong lòng chảo nội lục, Hồ Eyre hay còn được gọi là Hồ Kati Thanda theo cách đặt tên của người dân bản địa, là hồ nước mặn lớn nhất của Úc. Đây cũng là hồ có vị trí thấp nhất của quốc gia này. Hồ nằm ở độ cao khoảng 15m dưới mực nước biển. Xung quanh hồ này là Vườn Quốc gia Hồ Eyre.

Hồ chia làm hai phần nối với nhau bởi kênh Goyder: Hồ Eyre Bắc dài khoảng 144km, rộng khoảng 66km; Hồ Eyre Nam dài 64km, rộng 24km. Tổng diện tích là 9.500km2. 

Hồ được đặt tên là “Eyre” để vinh danh Edward John Eyre, người đầu tiên tìm thấy nó. Vào năm 1832, một đoàn khảo sát đã đến miền Trung nước Úc thì vô tình tìm thấy một vũng nước lớn bên trên phủ đầy muối. Đến năm 1860, một nhóm khảo sát khác đến thì lại bắt gặp một hồ nước mặn rộng mênh mông. Tuy nhiên, vào năm sau khi họ quay trở lại để đo diện tích mặt hồ thì kỳ lạ là cái hồ này đã biến mất chỉ còn lại một chút nước. Sau này, các nhà khoa học mới khám phá ra rằng Hồ Eyre không phải lúc nào cũng có đầy nước mà trên thực tế nó chỉ là hồ nước thời vụ. Tức là cứ khoảng 3 năm nước trong hồ sẽ biến mất một lần. 

Nước trong Hồ Eyre cũng được ví như là “của hiếm”. Vì chủ yếu lấy từ nước mưa và nước sông. Song nơi đây vốn có lượng mưa ít, lại bốc hơi nhanh nên thể tích nước trong hồ thay đổi rất nhiều. Ở khu vực này của Úc, lượng mưa hàng năm dưới 127mm. Phần lớn thời gian hồ chỉ là một lòng hồ khô với lớp vỏ muối lung linh dày 20cm. Người ta nói rằng hồ hoàn toàn chứa đầy nước, trung bình chỉ có hai lần sau mỗi 100 năm.

Do Hồ Eyre nằm ở khu vực khô và cằn cỗi nhất của nước Úc với lượng mưa hàng năm chỉ 125mm nên diện tích mặt hồ không hề cố định. Khi mưa nhiều, diện tích mặt hồ có thể lên tới 8.200km2 và khi ít thì nước sẽ bốc hơi tới mức trơ cạn tới đáy. Vì thế, trong từ điển địa lý, diện tích của Hồ Eyre được xác định là từ 0 cho tới 8.20km2 và không có một con số cố định. Hồ Eyre khi được lấp đầy nước sẽ chiếm tới 1/6 diện tích lãnh thổ nước Úc và trở thành hồ nước lớn thứ 19 thế giới. Như vậy, có thể nói rằng, lượng mưa trong năm trút xuống Hồ Eyre cũng như khu vực rộng lớn xung quanh bao nhiêu sẽ quyết định diện tích hồ lớn đến mức nào trong năm đó.

Do lượng nước chênh lệch nên độ sâu của Hồ Eyre cũng khác nhau rất nhiều. Có lúc người ta đo được độ sâu của nó là 1,5m nhưng khi mưa nhiều độ sâu lại lên tới 4m. Nhiều người đã nói rằng họ cảm thấy bị thu hút bởi sự thất thường này của Hồ Eyre vì thế mới tìm tới nơi để được chiêm ngưỡng tận mắt.

Trái ngược với khung cảnh ảm đạm khi hồ cạn đáy, Hồ Eyre khi chứa đầy nước vô cùng sôi động. Rất nhiều loài động vật hoang dã đã tìm tới đây cư trú. Chúng đều đến từ vùng Queensland và tới đây để kiếm mồi và sinh sản, sau đó lại trở về nơi chúng xuất phát. Không những thế, Hồ Eyre còn đặc biệt với khả năng đổi màu đầy bất ngờ. Đặc biệt, mỗi khi có mưa lớn ở bắc Queensland, nước đã di chuyển hơn 1.000km, qua những vùng hẻo lánh nhất của Úc để đến được Hồ Eyre. Kỳ lạ, sau khi nước mưa chảy tới nơi, nước Hồ Eyre đã trở thành màu hồng đẹp mắt. Sở dĩ, hiện tượng này xảy ra là vì nước khiến muối hòa tan và tảo hồng hiện lên rõ ràng. Vào thời điểm này, rất đông khách du lịch và nhiếp ảnh gia đã có mặt để tận mắt chiêm ngưỡng cảnh tượng độc đáo. Không ai biết hiện tượng này sẽ kéo dài trong bao lâu, với nhiều người có thể đây là trải nghiệm chỉ có một lần trong đời. Không chỉ vậy, du khách còn có cơ hội ngắm nhìn chim bồ nông và các loài động vật hoang dã rải rác quanh khu vực hồ. Do hồ có kích thước khổng lồ, du khách phải mất đến vài giờ bay mới ngắm được các góc khác nhau của hồ.

Hồ Eyre là một điểm đến không thể bỏ qua đối với những ai đam mê khám phá và yêu thiên nhiên. Nếu du khách đang có kế hoạch du lịch Úc thì hãy dành thời gian để ghé thăm Hồ Eyre và khám phá sự kỳ diệu của nó nhé!