Jeju – “đảo 3 nhiều, 3 không” ở xứ Hàn

Jeju được mệnh danh là “hòn đảo của hòa bình”, hay “đảo tình yêu”, phim trường của rất nhiều bộ phim Hàn nổi tiếng làm say lòng khán giả quốc tế. Đảo Jeju khiến khách du lịch say đắm bởi nét đẹp bình lặng, hoang sơ nhưng không kém phần quyến rũ. Không những thế, Jeju còn được gọi là “đảo 3 nhiều, 3 không” thu hút nhiều khách du lịch tới khám phá.

Jeju nằm trong eo biển Triều Tiên phía Tây Nam Jeollanam-do. Thủ phủ là thành phố Jeju, một tỉnh tự trị duy nhất của Hàn Quốc. Đảo Jeju có diện tích 1.845 km², được hình thành do núi lửa cách đây khoảng 2.000.000 năm. Ngọn núi lửa Hallasan trên đảo cao 1.950m cũng là đỉnh núi cao nhất Nam Hàn.

Do vị trí địa lý, khí hậu đảo Jeju thuộc loại bán nhiệt đới với đủ bốn mùa nhưng nóng hơn vùng đất liền Hàn Quốc. quanh năm nhiệt độ luôn ở mức trung bình, được cho là nơi khí hậu ổn định nhất cả nước. Đặc biệt, dù là ở mùa nào, gió vẫn luôn tràn ngập khắp mọi nơi.

Đảo Jeju còn được gọi với tên “đảo 3 nhiều và 3 không”. “3 nhiều” trên đảo gồm: gió, đá, và phụ nữ. “3 không” gồm: nhà không khóa cửa, không trộm cắp và không ăn xin.

  • Nhiều gió

Vì có địa hình đặc biệt, và có địa hình khá cao nên đảo Jeju hàng năm đón lượng gió rất lớn. Tác động của gió được thể hiện rất rõ rệt trong cuộc sống của người dân nơi đây. Tên gió ở đây cũng rất đặc biệt và đa dạng như: gió Tây (Hanuibaram), gió Tây Bắc (Nophanuibaram), gió Đông bắc (Nopsaebaram), gió Đông (Setbaram), gió Nam (Maparam), gió Đông Nam (Dongmaparam), Galbaram, Seotbaram, Seothanuibaram, Yangtosaebaram, Yangbaram,… Người dân Jeju đã tìm mọi cách để chống lại gió như làm nhà chống gió, xây tường bao,… Ngày nay, người ta còn dùng gió để tạo ra điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân trên đảo.

  • Nhiều đá

Đảo Jeju được hình thành do nham thạch của núi lửa, chính núi Halla cũng là một ngon núi lửa đã ngừng hoạt động từ rất lâu. Đá ở đây có mặt trong đời sống của người dân, là đặc trưng của hòn đảo này.

Đá đảo Jeju có màu đen, xốp, nhiều lỗ, nhẹ và hút nước. Đá có mặt ở khắp mọi nơi, đá được mang ra xây nhà, đắp thành cổng và tường bao quanh nhà, làm cột mốc phân cách giữa làng này làng kia, đá được đắp thành những bờ ngăn cách thửa ruộng, thửa đất,…  Khi đào mộ an táng người chết, thấy đá người ta lấy đá đó xây mộ. Dù ở nơi đâu, đào đất lên là thấy đá. Đặc biệt, hình ảnh hai vị thần bằng đá, một đuổi ma quỷ và một mang lại phát tài và may mắn, biểu tượng của Jeju xuất hiện ở khắp nơi. Có thể nói, mọi văn hóa của hòn đảo này đều được gắn liền với đá.

  • Phụ nữ

Từ trước đến nay, phụ nữ trên đảo Jeju luôn được xem là lao động chính, do ngày xưa đàn ông rất ít vì họ quanh năm đi biển, chỉ còn đàn bà con gái. Người phụ nữ trên đảo rất giỏi trong các công việc lặn biển mưu sinh và cũng nổi tiếng trong tề gia nội trợ, phục tùng chồng, yêu thương chăm sóc con.

Điều khiến khách du lịch thật sự ngạc nhiên và khâm phục hơn cả là nghề lặn biển của phụ nữ Jeju – một nghề đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại từ năm 2014. Họ được gọi là “hải nữ” có thể lặn sâu đến 10m bằng cách nín thở hơn 2 phút chứ không dùng thiết bị dưỡng khí. Ngày nay, những “hải nữ” từ chối sử dụng bình oxy cùng các thiết bị lặn tiên tiến, họ chỉ sử dụng một một bộ quần áo cao su chống lạnh ôm sát người, kính bơi, phao định hướng, lưới cá và cuốc đào… để sẵn sàng hoà mình vào biển – nơi họ còn coi là hơn cả nhà, cho họ kế sinh nhai cho cuộc sống gia đình.

  • Nhà không đóng cửa

Thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho người dân đảo, chẳng cần xây nhà kiên cố, mà Jeju truyền thống vẫn hiện hữu đến hôm nay qua hình ảnh những ngôi nhà thấp, mái bằng rạ, tường bao bằng gỗ hoặc bằng đá xếp đặt một cách khéo léo. Những ngôi nhà ấy có cổng bằng đá nhưng không hề có cửa. Người dân ở đây sống rất hòa thuận với nhau. Cuộc sống không giàu có khiến họ chẳng có gì mà phải mất công trong việc xây nhà, xây cửa kiên cố để giữ của cải. Đó chính là lý do mà người đảo khi làm nhà không bao giờ xây cổng lớn.

Cửa ngõ ở Jeju được gọi là “Jeongnang”. Hai bên cổng có 2 cái trụ, trên mỗi trụ được đục 3 lỗ. Nếu trụ làm bằng đá thì gọi là “Jeongnang-seok” nếu làm bằng gỗ thì gọi là “Jeongnang-mok”. Có 3 cái cây có thể gắn vào kéo ra khỏi trụ được. Số lượng cây được gắn vào trụ đóng vai trò cho khách biết chủ nhà đi như thế nào. Nếu xỏ một cây vào thì có nghĩa là chủ nhà vừa đi đâu đó và sẽ về liền, nếu gắn 2 cây thì nghĩa là chủ nhà đi đâu đó trong vùng lân cận và sẽ về trong ngày. Còn nếu gắn 3 cây thì nghĩa là chủ nhà đi xa.

Có thể du khách sẽ thấy có nhà đặt 4 thanh gỗ. Đây là tín hiệu thể hiện một gia đình chỉ có phụ nữ thôi. “Nhà toàn đàn bà con gái, đàn ông tránh qua lại kẻo mang tiếng cho phụ nữ chúng tôi”. Xưa, người đàn ông đi biển chẳng mấy trở về, có những gia đình chỉ vò võ người mẹ, người vợ ở nhà, họ vẫn sống cuộc sống lao động như đàn ông nhưng vẫn rất mực giữ gìn khí tiết, sợ dơ bẩn thanh danh. Hòn đảo tưởng như tách biệt với thế giới bên ngoài, nhưng nó vẫn là một thực thể thuộc Phương Đông – với những đặc trưng văn hóa Á Đông tiêu biểu.

Ngày nay, đời sống thay đổi nhiều, đi trên đường phố thuộc hai khu trung tâm Jejusi va Seokwiposi, người ta đã có thể nhìn thấy những ngôi nhà kín cổng cao tuờng – thể hiện cuộc sống giàu có, một nét thay đổi theo quy luật đương nhiên của sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nếu về những miền quê, xa khu trung tâm, xa khu du lịch, lòng người sẽ rộn ràng niềm vui khi nhìn thấy những ngôi nhà thấp bé làm bằng gỗ hoặc bằng đá, được bao quanh là bức tường thấp được xếp đặt một cách khéo léo bằng những hòn đá đặc sản nơi đây.

  • Không ăn trộm

Kể cả những quán cafe không chủ, khách cũng sẽ tự tay pha chế, tự phục vụ, tự rửa, cất vào nơi quy định và tự đặt tiền vào thùng theo bảng giá.

Những người dân trên đảo nói rằng: “Ở Jeju không có nơi để trốn”, nên tại đây cũng không thể nào có ăn trộm hoạt động được.

  • Không ăn xin

Cánh đồng ở Jeju chủ yếu toàn đá nhưng nhờ có thời tiết ấm áp nên nông nghiệp phát triển rất thuận lợi. Thêm nữa, xung quanh bốn bề là biển với những sản vật đa dạng nên việc kiếm ăn rất dễ dàng. Chính vì thế mà không có ăn xin.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, hẳn du khách muốn đặt chân đến ngay đảo Jeju yên bình, xinh đẹp. Vậy còn chần chờ gì nữa mà du khách không Book Tour Hàn Quốc và hòa mình trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đảo Jeju thơ mộng?