Khám phá lịch sử Pearl Harbor (Trân Châu Cảng) – Hawaii

Pearl Harbor – Trân Châu Cảng là một cảng biển tuyệt vời và là đặc khu quân sự của hải quân Mỹ nằm ở phía nam thủ phủ Honolulu. Sau sự kiện lịch sử chấn động thế giới “Trân châu Cảng” trở thành một trong những bảo tàng chiến tranh của Mỹ.

 

Pearl Harbor – Trân Châu Cảng là một cảng biển tuyệt vời và là đặc khu quân sự của hải quân Mỹ nằm ở phía nam thủ phủ Honolulu. Sau sự kiện lịch sử chấn động thế giới “Trân châu Cảng” trở thành một trong những bảo tàng chiến tranh của Mỹ.

Tran chau cang honolulu 1.1

Pearl Harbor là căn cứ chính của hạm đội Thái Bình Dương Mỹ (kể từ năm 1940). Dựng trên một vịnh biển ăn sâu vào đất liền của đảo rồi chia thành nhiều vùng vịnh và kênh lạch kín đáo, giữa vịnh lại có một cù lao được gọi là “đảo Ford” giống như một cầu tàu thiên nhiên. Pearl Harbor có điều kiện tự nhiên lí tưởng để bảo vệ đội tàu chiến của Hải quân Mỹ chống lại mọi sự tấn công từ bên ngoài.

Vào sáng sớm ngày 7/12/1942 (giờ địa phương), hải quân Nhật đã đột kích vào Pearl Harbor. Hạm đội và phi cơ của Mỹ không kịp phản kích nên bị thất thủ. Trong trận chiến Trân châu cảng, toàn bộ khu quân sự Mỹ bị phá hủy 188 phi cơ, bị nhấn chìm và hư hại 20 chiến hạm, bị thương và chết hơn 3.000 người.

Tran chau cang honolulu 1.3

Trận đánh này được phía Nhật trù tính sẽ ngăn ngừa và giữ chân Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ không can thiệp đến cuộc chiến mà Nhật Bản đang hoạch định nhằm xâm chiếm Đông Nam Á, chống lại Anh Quốc, Hà Lan và Hoa Kỳ. Từ hôm đó, Mỹ tuyên chiến với Nhật và cuộc chiến Thái Bình Dương bùng nổ.

Hai trong số những tàu chiến bị tấn công tại Pearl Harbor vào ngày 7-12-1941 là USS Arizona và Utah bị hư hại nặng nề đến mức sau đó đã không được Hải quân Mỹ vớt lên, nhưng nhiều vũ khí và thiết bị của chúng được tháo ra để sử dụng trên những con tàu khác. Tàu chiến Arizona bị đánh đắm trong cuộc tấn công Trân Châu Cảng 69 năm về trước mang theo nó 1.777 thuyền viên chìm xuống đáy nước. Ngày nay, xác của hai con tàu này vẫn nằm lại nơi chúng bị đắm và Arizona trở thành một bảo tàng chiến tranh.

Tran chau cang honolulu 1.6

Hôm 7.12.2011, Mỹ đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 cuộc tấn công Trân Châu Cảng bằng cách treo cờ rủ và cử hành phút mặc niệm vào thời khắc cuộc tấn công thay đổi lịch sử khai diễn.

Ngày nay, một phần của Pearl Harbor đã mở cửa đón du khách. Người Mỹ xây trên đó một bia dá khổng lồ để tưởng niệm những binh sĩ đã hy sinh ở Trân Châu Cảng. Bia tưởng niệm là một kiến trúc có hình gốc, màu trắng, được xây trên một cái bè nổi, dưới là một chiến hạm chủ lực tên Alisanna đã bị Nhật đánh bại vào năm đó.

Tran chau cang honolulu 1.7

Trong phòng trưng bày bia tưởng niệm có trưng bày chiến hạm và và tên những người đã hy sinh trong trận tấn công đó. Máy phát thanh không ngừng phát ra những lời quảng cáo, nhịp thở gấp của phát thanh viên và những tin tức có liên quan như nhắc nhở mọi người luôn ghi nhớ tấn thảm kịch lịch sử này.

Tổng hợp