Khám phá văn hóa, lịch sử, nghệ thuật nước Úc tại Thư viện Quốc gia Úc

Trong chuyến du lịch Úc, nếu du khách là người có niềm đam mê đọc sách và muốn khám phá về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật của đất nước này thì Thư viện Quốc gia Úc sẽ là một điểm đến lý tưởng dành cho du khách. Đây là một trong những thư viện có bề dày lịch sử lâu đời nhất cùng những bộ sưu tập phong phú về số lượng cũng như chất lượng.

Thư viện Quốc gia Úc (National Library of Australia – NLA) nằm bên bờ Hồ Burley Griffin ở thành phố Canberra là thư viện tham khảo lớn nhất nước Úc, chịu trách nhiệm theo các điều khoản của Đạo luật Thư viện Quốc gia (National Library Act) về “duy trì và phát biển bộ sưu tập tài liệu thư viện quốc gia, bao gồm cả bộ sưu tập tài liệu thư viện toàn diện liên quan đến Úc và người Úc. 

Lịch sử của NLA bắt đầu ngay từ khi Liên bang Úc hình thành vào năm 1901. Đây là thời kỳ Thư viện Quốc hội của khối thịnh vượng chung phục vụ cho cả Quốc hội liên bang và quốc gia. Vào năm 1927, Thư viện được chuyển từ Melbourne đến Thủ đô Canberra do Quốc hội chuyển đến đây. Đến năm 1960, Quốc hội chính thức tách Thư viện Quốc gia ra khỏi Thư viện Quốc hội và chính thức được đổi tên thành “Thư viện Quốc gia Úc”.

Cho đến nay, NLA đang lưu giữ rất nhiều tài liệu về văn hóa, văn học, lịch sử, nghệ thuật của nước Úc, của Châu Á và toàn thế giới với đủ mọi thể loại từ tư liệu in như: sách, truyện dài kỳ, bản đồ, nhạc, bộ sưu tập ngắn ngày đến nguồn tư liệu trực tuyến và cả nguồn tư liệu không xuất bản như bản thảo viết tay, tranh ảnh,… 

Điểm thu hút của NLA không chỉ ở số lượng tài liệu đồ sộ mà còn ở kiến trúc. Tòa nhà NLA được xây dựng theo phong cách cổ điển, tiền sảnh lát đá cẩm thạch và trải thảm Mathieu Mategot. Trên lối vào Thư viện đặt tác phẩm điêu khắc của Tom Bass. Năm 2004, tòa nhà NLA được công nhận là Di sản Khối thịnh vượng chung Úc.

Khuôn viên NLA gồm 3 khu vực chính, bao gồm các phòng lưu trữ, khu vực phòng đọc và quán cafe. Mỗi khu vực đều có diện tích rộng lớn, có thể phục vụ số lượng lớn khách đến tham quan, nghiên cứu và tìm kiếm tài liệu.

Khu vực lưu trữ là khu vực quan trọng nhất trong NLA. Hiện nay, có hơn 10.000.000 đầu sách được liệt kê trong danh mục tìm kiếm của thư viện. Chủ đề sách đa dạng, cung cấp thông tin về nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, một số khu vực lưu trữ chính trong Thư viện như sau:

+ Khu vực tạp chí định kỳ: Tại đây lưu giữ bản sao của tờ báo đầu tiên in tại Úc và nhiều ấn bản của nhiều quốc gia khác. Ngoài ra, người đọc cũng có thể tìm thấy nhiều ấn bản tạp chí hiện đang xuất bản định kỳ tại khu vực này.

+ Khu vực lưu trữ bản thảo: Tại đây lưu giữ bộ sưu tập bản thảo viết tay từ năm 1901 và hiện nay nó sở hữu 02 bộ sưu tập bản thảo viết tay lớn nhất Úc, chiếm đến 12,5km2 diện tích chứa. Hiện có khoảng 1.700 bộ sưu tập lớn và 1,8 triệu đồ vật khác, được chia thành 3 phần:

  • Tư liệu đơn và các nhóm tư liệu có giá trị nghiên cứu và trưng bày. Ví dụ: Nhật ký thuyền trưởng Cook, sổ tay do William Bligh cất giữ sau cuộc chiến của thuyền Bounty, bản thảo viết tay của tiểu thuyết người tù Ralph Rashleigh và bản nháp của cuốn tiểu thuyết “Những ký ức về một sự kiện” của Patrick White.
  • Tư liệu lưu trữ của các cá nhân hay những gia đình có thế lực và ảnh hưởng với đất nước. Những con người này tự tạo bộ sưu tập cho mình bằng cách lưu lại những tư liệu liên quan đến hoạt động hàng ngày của mình trong một khoảng thời gian dài. Ví dụ: bộ sưu tập của chính trị gia Alfred Deakin, quân nhân John Monash, họa sĩ Hans Heysen và nhà văn Henry Handel Richardson.
  • Nguồn tư liệu về các tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là những tổ chức có chức năng, qui mô hoạt động và ảnh hưởng lớn. Ví dụ: tư liệu về Thư ký Liên bang của Công Đảng Úc, Liên minh dịch vụ hoàn lại, Hội đồng nhà thờ Úc và Học viện quan hệ quốc tế Úc.

+ Khu vực bản địa tập trung các tài liệu về lịch sử, văn hóa, con người Úc. Du khách có thể tìm thấy những mẩu chuyện dân gian cổ, những bộ luật thời xưa…

+ Khu vực lịch sử và văn hóa Châu Á: Khu vực này bao gồm nhiều tư liệu, tài liệu lịch sử, văn hóa của các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Du khách có thể tìm thấy những bản kinh Phật cổ từ thế kỷ XII và nhiều tài liệu tôn giáo quý giá khác.

+ Khu bản đồ: Hơn 100.000 bản đồ từ năm 1900 của Úc đã làm nên một kho tàng bản đồ địa hình tổng hợp. Ngoài những bản đồ địa hình chuẩn cỡ lớn, trung bình và nhỏ (đo bằng mét hoặc các đơn vị đo lường quốc gia), Thư viện còn lưu giữ một lượng lớn bản đồ về đất đai, địa chất và dân số. Bản đồ địa hạt, bản đồ khu xứ đạo, bản đồ bầu cử và bản đồ mật độ dân cư đều là thế mạnh của bộ sưu tập này.

+ Khu lưu trữ hình ảnh trưng bày nhiều hình ảnh và tranh vẽ lịch sử do các vũ công thu thập được trong các chuyến lưu diễn của nhiều đoàn kịch thời xưa. Khu vực này là nơi yêu thích của những người đam mê nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật biểu diễn kịch.

+ Khu lưu trữ tư liệu âm nhạc Úc trong quá khứ và hiện tại bao gồm nhạc in, bản nhạc hòa âm cho dàn nhạc đã hoặc chưa xuất bản, bản ghi âm của nhạc đồng quê và nhạc nhảy dân gian của Úc. Các tư liệu này góp phần hình thành nguồn tư liệu về văn hoá Úc, gồm: Nhạc (bản nhạc soạn cho dàn nhạc đã và chưa xuất bản, bản thu âm); Nguồn tài liệu về âm nhạc, đời sống âm nhạc (sách, tạp chí, tư liệu điện tử, các chương trình, hình ảnh, lịch sử truyền miệng, tranh ảnh, tài liệu của các nhạc sĩ và tổ chức âm nhạc).

+ Khu lưu trữ Vi phim trưng bày các tư liệu tái bản. Ví dụ như bản lưu của cơ quan lưu trữ công cộng ở London do Dự án sao chép liên doanh Úc sản xuất (AJCP), bản vi phim do Cục bản thảo viết tay Thái Bình Dương sản xuất, sách đã xuất bản, sách mỏng, tạp chí, báo, báo cáo nghiên cứu xuất bản lần đầu tiên bằng vi phim (báo cáo ERIC). Điểm mạnh của bộ sưu tập chính là tư liệu của các nhà xuất bản Mỹ và các nhà xuất bản Anh trước thế kỷ XIX, tư liệu về Indonesia và tư liệu về công cuộc khai phá và định cư ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Nằm ở tầng trệt tòa nhà NLA là khu vực phòng đọc rộng lớn. Phòng đọc được trang bị nhiều bàn ghế, thiết bị và đèn chiếu sáng hiện đại. Khách đến Thư viện có thể tìm cuốn sách mình cần và ngồi học tập, làm việc tại khu vực này.

Phía ngoài NLA, cạnh hồ Burley Griffin có một quán cafe phục vụ đồ uống cho người tham quan Thư viện. Những người đến học tập, làm việc ở Thư viện có thể ăn sáng – trưa – tối tại quán này. Quán cũng có không gian bên trong nhà với tầm nhìn qua các cửa sổ lớn. Những cửa sổ này lắp các tấm kính nhiều màu sắc – là tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Leonard French. Ông phải mất tới 7 năm (từ 1960 đến 1967) mới hoàn thành tất cả những tấm kính này. Những mảnh kính nhiều màu sắc sắp xếp có chủ đích, khi ánh sáng mặt trời chiếu qua sẽ tạo ra những tia sáng nhiều màu đẹp mắt.

Có thể nói, Thư viện Quốc gia Úc là một trong những nơi lưu trữ kho tàng kiến thức lớn nhất tại “xứ sở Kangaroo”. Kể từ khi thành lập, Thư viện đã sưu tập cho mình không chỉ những bộ sách thông thường mà còn cả những quyển sách quý hiếm mang ý nghĩa lịch sử của một quốc gia. Nếu có dịp du lịch Úc, du khách hãy đến thăm nơi này một lần để được đắm chìm trong tri thức của nhân loại cũng như thỏa mãn niềm đam mê đọc sách của mình nhé!