Khám phá vẻ đẹp huyền ảo của Bảo tàng Nghệ thuật Dưới Nước ở Úc

Strand Jetty là một địa danh du lịch khá nổi tiếng của thành phố Townsville, Úc. Đường bờ sông dài 1,5 dặm với các quán cafe, tiệm kem, Công viên nước Strand và khác biệt là Bảo tàng Nghệ thuật Dưới Nước (Museum of Underwater Art – MOUA) độc đáo. MOUA là nơi mà du khách phải lặn xuống đại dương mới có thể khám phá được vẻ đẹp của nó và chiêm ngưỡng rạn san hô nổi tiếng thế giới Great Barrier.

MOUA có vị trí nằm ở rạn san hô “Great Barrier” nổi tiếng thế giới, trải dài dọc theo bờ biển phía Đông Bắc nước Úc. Một “cột sống” gồm 3.800 rạn san hô và đảo san hô xuyên qua biển San hô cùng nhau tạo thành cấu trúc sống lớn nhất trên Trái đất. Đây cũng là điểm du lịch nổi tiếng thế giới, thu hút khách du lịch, thợ lặn, các nhà khoa học và bảo vệ môi trường.

Công trình phi lợi nhuận này được thực hiện trong thời gian 3 năm bởi nhà điêu khắc và chuyên gia môi trường người Anh – Jason deCaires Taylor, tác giả của nhiều công trình nghệ thuật dưới nước ở Mexico, Lanzarote, Bahamas, Grenada…, với mục đích nâng cao nhận thức hệ sinh thái biển và phục hồi các rạn san hô. 

Nằm sâu 18m dưới đáy đại dương tại Rạn san hô John Brewer của Công viên Hàng hải Great Barrier Reef, tác phẩm nghệ thuật đầu tiên và lớn nhất được sắp đặt là “Nhà kính San hô”. Với khối lượng 165 tấn, tác phẩm này có cấu trúc bộ xương dài 12m, được xây dựng bằng thép không gỉ chống ăn mòn và các hợp chất xi măng trung tính với pH, “Nhà kính San hô” cũng có vai trò bảo vệ môi trường kép, vì vật liệu sẽ giúp kích thích sự phát triển của san hô tự nhiên. Các phần ở đây có khả năng chống năng lượng sóng tối thiểu, đồng thời cung cấp một bề mặt lý tưởng cho các sinh vật ăn lọc và cá tập tụ lại. 

“Nhà kính San hô” chỉ là một trong 4 khu trưng bày của MOUA. Bên trong “Nhà kính San hô” với 20 bức tượng điêu khắc đóng vai trò như những vệ binh bảo vệ rạn san hô, mô phỏng lại hình ảnh trẻ em tại trường địa phương và quốc tế. Công trình cũng bao gồm các tác phẩm điêu khắc về hệ thực vật địa phương, như bạch đàn và cọ… Các tác phẩm điêu khắc ấy có thể đứng vững trước áp lực của sóng nước và là bề mặt sinh sống, trú ẩn của nhiều loài sinh vật biển, từ bạch tuộc đến nhím biển.

Một tác phẩm nghệ thuật khác nằm ở trung tâm của Great Barrier Reef, cách Townsville khoảng 2 giờ đi thuyền là “Ocean Siren” – bức tượng duy nhất có thể nhìn thấy trên mặt nước từ đất liền ở Townsville – là bức tranh miêu tả một cô gái bản địa từ Wulgurukaba tên là “Takoda Johnson”, là một thành viên của người Wulgurukaba ở vùng đất địa phương. “Nàng đang quan sát vùng đất của tổ tiên”, nhà điêu khắc Jason deCaires Taylor nói. Anh chính là người tạo ra bức tượng cao 5m này, hợp tác cùng Đại học James Cook và Viện Khoa học Hàng hải Úc.

Tác phẩm điêu khắc “Ocean Siren” thay đổi màu sắc theo nhiệt độ nước biển bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập bởi trạm thời tiết Davies Reef. Dữ liệu được thu thập từ các cảm biến được gắn trên khắp Rạn san hô Great Barrier. Tác phẩm điêu khắc sử dụng năng lượng mặt trời luôn thay đổi là một lời nhắc nhở và cảnh báo về nhiệt độ nước biển đang tăng lên.

Ngoài những khu vực trên đây, mặc dù tại MOUA còn 2 dự án nữa đang dần hoàn thiện trong thời gian sắp tới, một ở đảo Palm và một ở đảo Magnetic, chính quyền bang Queensland kỳ vọng MOUA sẽ trở thành điểm thu hút khách tới thăm trong chuyến du lịch Úc.