Kinh nghiệm cho người lần đầu đi phượt

Bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng nếu thiếu kinh nghiệm trong các chuyến phượt. Hãy tìm bạn đồng hành, chuẩn bị tinh thần, lên danh sách các vật dụng cần mang, … tìm hiểu sơ qua về nơi đến là những điều bạn cần ghi nhớ cho chuyến đi phượt đầu tiên của mình.

Bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng nếu thiếu kinh nghiệm trong các chuyến phượt. Hãy tìm bạn đồng hành, chuẩn bị tinh thần, lên danh sách các vật dụng cần mang, … tìm hiểu sơ qua về nơi đến là những điều bạn cần ghi nhớ cho chuyến đi phượt đầu tiên của mình.

Dưới đây là những lưu ý dành cho người đi du lịch bụi lần đầu.

1. Tìm bạn đồng hành cùng đi – Đây là việc đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị

kinh nghiem lan dau di phuot 3

Với những người lần đầu đi Phượt, thì nên đi cùng người thân, quen, bạn bè, và bạn của bạn. Hoặc nếu không bạn có thể các diễn đàn chuyên Phượt để xin tham gia các nhóm, những người lần đầu đi, hoặc tìm hiểu về Lead của nhóm mình định tham gia.

2. Chuẩn bị tinh thần

kinh nghiem lan dau di phuot 5

Tinh thần là một điều rất quan trọng, bạn không nên quá hy vọng về chuyến đi, vẽ ra những viễn cảnh đẹp xa vời. Thực tế, bạn có thể ê ẩm vì chạy xe quá lâu hoặc đau chân do đi bộ đường dài.

Đi phượt là cơ hội để bạn trải nghiệm, không chỉ thưởng ngoạn cảnh đẹp, gặp những người tốt bụng mà còn biết cách vượt qua khó khăn trên đường. Hơn nữa, bạn sẽ thấu hiểu phần nào cuộc sống của người dân ở miền đất lạ, rút ra những bài học để hoàn thiện bản thân mình hơn.

3. Liệt kê danh sách các thứ bạn cần chuẩn bị khi mang theo

Lưu ý là chỉ nên mang theo cácđồ dùng thật cần thiết nhé! Ngoài ra, lựa chọn tối ưu cho bạn đó là nên mang theo các đồ “đa năng” và “nhỏ gọn”, nhiều tiện ích nhé! Ví dụ như ba lô thi mang theo loại vừa chống nước, vừa đựng được máy ảnh, nhiều ngăn, nhiều túi,…Hay chiếc áo của bạn vừa chống nước, chống gió, chống lạnh mà lại nhỏ gọn,…

4. Mang đồ gọn gàng

kinh nghiem lan dau di phuot 4

Thường những bạn đi lần đầu chuẩn bị rất chu đáo, phòng ngừa mọi khả năng xấu nhất. Có cả trường hợp mang áo lạnh dù đang trong mùa hè hoặc chở một balo bánh kẹo, nước uống… vì sợ đói, khát dọc đường. Thực tế việc mang quá nhiều đồ làm chuyến đi của bạn vất vả hơn.
Soạn đồ đạc đem theo là một trong những việc quan trọng nhất của chuyến phượt.

5. Túi ngủ

Trong chuyến đi phượt, bạn nên mang theo túi ngủ để phục vụ cho việc ngủ lều.

6 Chuẩn bị đồ y tế

Dù sao cũng dùng trong cuộc sống không phải chỉ đi Phượt nên bạn cứ chuẩn bị cái này thật chu đáo nhé! Một chiếc túi sơ cứu loại nhỏ, giá khoảng 90k bạn đã có thể đựng rất nhiều các loại thuốc. Thuốc chống muỗi,chống vắt, thuốc cảm cúm, thuốc đi ngoài, bong, băng sơ cứu,…Hãy chuẩn bị thật kỹ để chuyến đi của mình thật an toàn.

7. Máy ảnh, điện thoại, camera hành trình là những tình yêu không thể thiếu

Nếu bạn muốn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất trong chuyến đi của mình. Có rất nhiều người kỷ niệm ngày cưới, hay chụp ảnh cưới qua các chuyến đi như thế này! Nên bạn đừng quên nhé!

8. Tiền và đồ cá nhân nên cho vào một túi nhỏ, nhiều ngăn, để gần người

Có rất nhiều loại mẫu túi đựng đồ cá nhân để có thể để các loại đồ như bàn chải, kem đánh răng, dầu gội, gel rửa tay khô,…tất, quần áo, khăn mặt… Còn riêng tiền thì nên đổi thành tiền mặt, tránh thói quen ở dưới Thủ Đô là quẹt thẻ bạn nhé! Và quan trọng nên để tiền thành nhiều chỗ, tránh trường hợp mất thì còn có chỗ khác cứu, kiểu như mọi người hay nói “Chia trứng thành nhiều rổ”. Cũng có thể bạn để tiền vào môt túi, nhưng luôn đeo sát người.

9. Tìm hiểu điểm đến

kinh nghiem lan dau di phuot 2

Việc này không giúp bạn thật sự hiểu được một vùng đất mà mình chưa đặt chân tới. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm kiếm một vài thông tin về nơi sắp đến để khỏi bỡ ngỡ. Bước này giúp bạn biết cách cư xử khi gặp người dân địa phương. Ví dụ như đi ăn cá với dân miền biển thì không nên lật cá vì điều đó là tối kỵ hoặc nên bắt tay khi uống xong rượu với người dân vùng Tây Bắc…

10. Hòa nhập với địa phương

Đừng bao giờ tỏ vẻ khó chịu khi được người dân mời một món ăn mà bạn không thích. Đôi khi đó lại là một sai lầm, thậm chí thiệt thòi vì người dân địa phương đã mời nghĩa là họ quý mến bạn. Bạn có thể ăn ít hoặc từ chối một cách lịch sự nếu không ăn được. Chưa kể không hòa nhập phong tục tập quán hoặc thử các món địa phương thì chuyến đi của bạn như mất đi một nửa sự thú vị.

Theo Vnexpress