Hòn đảo của những màu sắc rực rỡ và những viên thủy tinh lóng lánh sắc màu chắc chắn sẽ làm du khách không ngớt trầm trồ khi đến Murino – Venice – Ý du lịch.

Hòn đảo của những màu sắc rực rỡ và những viên thủy tinh lóng lánh sắc màu chắc chắn sẽ làm du khách không ngớt trầm trồ khi đến Murino – Venice – Ý du lịch.

Thuy tinh Murano 1.7

Đến Murano vào tháng 9 – 10 là một trong những tháng đẹp nhất của nước Ý, khi gió lạnh không còn ùa về và nắng ngọt đã dịu nhẹ trải trên những quảng trường.

Khởi hành từ Venice, thành phố của những dòng sông lãng mạn quyến rũ, bạn cần bắt một chuyến phà để ra Murano, hòn đảo có truyền thống thổi thủy tinh ở Ý.

Thuy tinh Murano 1.1

Ban đầu, từ thế kỷ thứ 10, người dân Venice đã sử dụng kỹ thuật nung chảy cát, đá lửa, đá vôi lấy nguyên liệu thổi nên những kiệt tác bằng thủy tinh và những xưởng thủy tinh này ban đầu đặt ngay trong lòng thành phố nhỏ bé Venice. Năm 1291, Cộng hòa Venetian bị phá hủy, các ngôi nhà gỗ của thành phố bị thiêu rụi trong khói lửa.

Chế độ cai trị Venice lo sợ nghề chế tác thủy tinh hỏa hoạn ảnh hưởng đến cộng đồng nên chuyển ra đảo Murano. Đời sống của các nghệ nhân trên đảo bị cô lập khi chính quyền sợ công nghệ làng nghề bị đánh cắp. Các nghệ nhân bị cách ly như tù nhân, chính quyền thuê những kẻ giết người canh gác 24/24, ai trốn khỏi đảo thì bị xử chém.

Thuy tinh Murano 1.2

Có câu chuyện truyền miệng liên quan người thợ học nghề Giorgio Belerino đã tìm mọi cách trốn khỏi đảo, đến Đức mở xưởng riêng, nhưng không lâu sau xưởng cháy và chủ nhân tự vẫn! Thế kỷ 14, khi nghề làm thủy tinh trở thành công nghệ mang lại nguồn thu lớn cho chính quyền, những nhà sản xuất thủy tinh trên đảo đã nhận được đặc ân, được đeo kiếm, miễn truy tố, con gái được gả cho các gia đình giàu có ở Venice, nhưng bản thân họ không được rời khỏi đảo!

Thuy tinh Murano 1.3

Đặt chân từ chuyến phà xuống hòn đảo nhỏ xinh đẹp, đầu tiên bạn phải vào thăm một xưởng thủy tinh ven bờ để xem cách người dân địa phương thổi thủy tinh. Thủy tinh được lấy từ trong lò, thổi và dùng dụng cụ vuốt thành những hình thù đặc biệt như hình chú hươu, con mèo… Thủy tinh mới ra lò đặc biệt nóng, vì vậy dù chúng rất xinh đẹp, nhưng cũng không được đụng tay vào.

Thuy tinh Murano 1.5

Đi thăm các tiệm thủy tinh là một thú vui khó tả. Thủy tinh được sử dụng để làm đủ mọi thứ bạn có thể tưởng tượng được: những chiếc lọ đựng hoa, gạt tàn, những cái chặn giấy hình thù kì lạ và nhất là những món đồ trang sức bằng thủy tinh màu: từ mặt dây chuyền tới vòng tay, nhẫn…

Hãy cẩn thận khi mua những sản phẩm dưới 100 euro, vì rất có thể bạn nhỡ tay chọn phải một món “Made in China” thay vì “Made in Italy”, và nhớ mặc cả khi mua món gì trên 500 Euro. Ở Murano, nếu may mắn và chịu khó tìm kiếm bán có thể tìm thấy rất nhiều mẫu vòng đẹp, mặt đá độc đáo với giá chỉ từ 3 Euro.

Ở Murano, bạn có thể hoàn toàn thoải mái tận hưởng làn gió biển, đi bộ trên những con hẻm hay dạo qua những cánh cổng vòm gỗ hay đá điểm xuyết những bông hoa, đẹp như một bức tranh.

Theo Vietnamnet