Ngắm cổng thành cổ Porta Nigra hoành tráng nhất của đế chế La Mã: Đức

Porta Nigra theo tiếng Latin là “Cổng thành đen”, là một cổng thành còn khá nguyên vẹn có quy mô đồ sộ bậc nhất của đế chế La Mã còn tồn tại đến nay. Đây là một trong những di tích vĩ đại để du khách tìm hiểu về văn hóa, lịch sử thời kỳ huy hoàng của đế chế La Mã hùng mạnh mạnh nhất thế giới.

Được mệnh danh là La Mã thứ 2, ngày nay, thành phố Trier tồn tại như đài tưởng niệm sống động của nền văn minh La Mã. Trier là thành phố lớn thứ tư của Đức, thuộc bang Rheinland Pfalz. Tại đây có rất nhiều những công trình kiến trúc vẫn còn được lưu giữ tốt như cầu La Mã, cổng thành Đen (Porta Nigra), hội trường La Mã, nhà thờ lớn, cơ sở tắm nước nóng thời La Mã (Kaisertherme).

Cong thanh Duc 1.2

Porta Nigra theo tiếng Latin là “Cổng thành đen”, là một cổng thành còn khá nguyên vẹn có quy mô đồ sộ bậc nhất của đế chế La Mã còn tồn tại đến nay.

Trong nhiều thế kỷ trước, cổng thành Porta Nigra đã có vai trò như một cổng chào của thành phố La Mã nổi tiếng.

Cong thanh Duc 1.1

Theo các nhà sử học, cổng thành Porta Nigra được xây dựng vào khoảng giữa năm 186 – 200 bằng đá sa thạch xám. Kiến trúc ban đầu của cổng thành là hai tòa tháp tòa tháp bốn tầng, có mặt cắt như gần hình bán nguyệt ở phía bên ngoài, được kết nối bằng những hành lang ở các tầng trên, phía dưới là vòm cổng. Porta Nigra là một phần của một hệ thống thành lũy hình chữ nhật có bốn cổng nhằm bảo vệ thành phố trước sự xâm nhập của các bộ lạc miền Bắc.

Cong thanh Duc 1.3

Trong nhiều thế kỷ, cánh cổng to lớn này đã có vai trò như một cổng chào của thành phố. Trong những năm đầu thời Trung Cổ, cổng Porta Nigra đã bị bỏ hoang. Một phần đá của công trình bị lấy đi để xây dựng các tòa nhà khác.
Vào năm 1028, nhà tu hành người Hy lạp Simeon đã chọn cổng Porta Nigra làm nơi tu ẩn sĩ. Sau khi ông qua đời, cổng thành được tu sữa lại thành nhà thờ.

Năm 1802, Napoleon Bonaparte ra lệnh giải thể nhà thờ ở Porta Nigra và khôi phục cánh cổng trở về với hình thức La Mã nguyên bản. Năm 1986, Porta Nigra đã được UNESCO công nhận là một di sản thế giới cùng với nhiều di tích La Mã khác ở Trier.

Theo Kienthuc.net