Nhà hát Opera Sydney – Biểu tượng nghệ thuật hàng đầu của nước Úc

Khi nhắc đến biểu tượng của nước Úc, chắc hẳn nhiều người đều nghĩ ngay đến Nhà hát Opera Sydney (Sydney Opera House). Không chỉ là niềm tự hào lớn của “xứ sở chuột túi” mà (Sydney Opera House) còn là công trình kiến trúc “vượt mọi thời đại”.

Tọa lạc ở Bennelong Point, gần Cầu Cảng Sydney (Sydney Harbour Bridge), Nhà hát Opera Sydney với hình dáng độc đáo trông như một con sò hoặc những cánh buồm căng gió đang ra khơi là một biểu tượng kiến trúc nổi tiếng và là một trong những công trình nghệ thuật hàng đầu của Úc.

Kế hoạch xây dựng Nhà hát Opera Sydney bắt đầu cuối thập niên 40 của thế kỷ XX khi Eugene Goossens, Giám đốc của Nhạc viện bang New South Wales vận động hành lang cho một địa điểm xây nhà hát lớn. Tại thời điểm đó, địa điểm cho các chương trình kịch được tổ chức ở Tòa Thị chính Sydney, nhưng địa điểm này không đủ rộng. Đến năm 1954, Eugene Goossens đã thành công trong việc nhận được ủng hộ của Thống đốc bang New South Wales, Joseph Cahill. Eugene Goossens chính là người đã kiên quyết lựa chọn Bennelong Point làm địa điểm xây Nhà hát.

Để có được Nhà hát như hiện tại, một cuộc thi đã được tổ chức và tập hợp lên tới 233 đề án thiết kế khác nhau. Thiết kế cơ sở được chấp thuận năm 1955 và được trình lên bởi Jorn Utzon, một kiến trúc sư người Đan Mạch. Jorn Utzon đã đến Sydney vào năm 1957 để giúp giám sát công trình. Khu The Fort Macquarie Tram Depot tọa lạc tại vị trí được chọn xây Nhà hát đã được đập bỏ năm 1958 và lễ khởi công xây dựng Nhà hát bắt đầu vào tháng 3/1959. Dự án được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn I (1959-1963) bao gồm việc xây dựng dãy ghế vòng bên trên; Giai đoạn II (1963-1967) xây dựng các vỏ sò bên ngoài; Giai đoạn III xây dựng và thiết kế nội thất (1967-1973). Vậy là trong vòng 14 năm, Nhà hát Opera Sydney đã được hoàn thiện như ngày nay.

Nhà hát Opera Sydney được thiết kế theo chủ nghĩa hiện đại với mái vòm được làm từ các mảng bê tông với tạo hình vỏ sò. Công trình kiến trúc đồ sộ này có diện tích 1,8 hecta, dài 183m và rộng 120m, gồm 580 cột bê tông đóng sâu 25m dưới mực nước biển. Phần cao nhất của mái vòm có độ cao 67m, tương đương với một tòa cao ốc hiện đại 22 tầng. Phần mái của Nhà hát được lợp từ 1.056 triệu viên ngói xuất xứ từ Thụy Điển. Điểm đặc biệt của phần mái chính là nó có thể tự làm sạch bề mặt, nhưng vẫn cần bảo dưỡng và thay thế định kỳ. Ngoài ra, gió biển có thể luồn vào trong mái tạo cảm giác thông thoáng cho công trình.

Đi vào bên trong Nhà hát Opera Sydney, du khách có thể thấy nội thất của công trình được làm hoàn toàn bằng đá granite hồng và gỗ tự nhiên. Kết cấu cả khu nhà bao gồm 1.000 phòng, 5 sảnh diễn, 2 sảnh chính, 4 nhà hàng và 6 quán bar. Mỗi khu biểu diễn của Nhà hát được chia thành những khu nhà riêng, có mái hình con sò cắt ra thành các bán cầu. Sảnh hòa nhạc và nhà hát nhạc kịch đặt tại 2 nhóm vỏ sò lớn nhất, các nhà hát khác thuộc các nhóm vỏ sò khác. Một vài nhóm vỏ sò nhỏ là nơi đặt nhà hàng. Cụ thể các khu biểu diễn được chia thành các kiến trúc cụ thể như sau:

  • Sảnh hòa nhạc có 2.679 chỗ ngồi dành cho người xem. Nơi đây còn có chiếc đàn organ cơ khí được cho là lớn nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại với hơn 1.000 ống sáo khác nhau.
  • Nhà hát Opera với sức chứa lên đến 1.507 chỗ ngồi khác nhau. Đồng thời, đây cũng được coi là nơi biểu diễn chính của Nhà hát Opera Sydney.
  • Những khu biểu diễn khác có quy mô và diện tích nhỏ hơn. Trong đó bao gồm Nhà hát Kịch có chứa 544 chỗ ngồi; Nhà hát Studio có 364 chỗ ngồi và Rạp hát (Playhouse) có 398 chỗ ngồi.

Dù mang tên “Sydney Opera House” nhưng số show diễn Opera thực tế chỉ chiếm khoảng 15% trong số 2.000 buổi trình diễn nghệ thuật ở Nhà hát. Tại đây có đủ các chương trình nghệ thuật được tổ chức như: hài kịch, indie rock, kịch nói, ballet, lễ hội âm nhạc quốc tế… Đặc biệt có không gian Playhouse – “Một không gian để kể chuyện” dành cho những buổi diễn nhạc thính phòng, tại đó chính nghệ sĩ là người kể nên câu chuyện cho khán thính giả. 

Nếu du khách tò mò không biết sau cánh gà Nhà hát Opera Sydney có gì đặc biệt thì có thể đặt tour để khám phá. Chuyến đi kéo dài hơn 2 tiếng này thường diễn ra vào khoảng 7h00, đưa chúng ta đến khám phá nhiều căn phòng phía sau sân khấu lộng lẫy. Cuối cùng tour kết thúc bằng bữa ăn sáng nhẹ nạp thêm năng lượng trước khi tiếp tục hành trình thăm thú Sydney.

Bên cạnh cấu trúc phức tạp và ấn tượng bên trong thì thiết kế phía ngoài Nhà hát Opera Sydney độc đáo không kém. Nhà hát Opera Sydney có 3 mặt hướng ra Cảng Sydney rộng lớn, thơ mộng và phong cảnh khi được nhìn từ Monument Steps vô cùng thú vị. Ban ngày, Nhà hát Con Sò màu trắng nổi bật trên nền trời xanh cao rộng, còn buổi tối, khách du lịch sẽ được mãn nhãn với bữa tiệc ánh sáng rực rỡ và hoành tráng trên mặt nước, một trong những trải nghiệm nhất định phải có với Sydney.

Nhà hát Opera Sydney không chỉ đơn thuần là công trình kiến trúc mà đây còn là biểu tượng “vượt mọi thời đại” của nước Úc. Nếu có cơ hội du lịch Úc, du khách đừng bỏ lỡ địa điểm tham quan nổi tiếng này nhé!