Nhà sách Kyobo tại Hàn Quốc – “Chiếc hộp quý, chứa đựng nguồn tri thức của nhân loại”

Du lịch Hàn Quốc, không khó để du khách có thể tìm thấy chỗ vui chơi, ăn uống, giải trí náo nhiệt. Thế nhưng, đối với những người yêu sách, yêu thích không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng, muốn được thư giãn thì không thể không “truy lùng” những tiệm sách. Trong hành trình hôm nay, chúng tôi sẽ đưa du khách dạo quanh Hiệu sách Kyobo, để du khách thỏa sức tìm kiếm những cuốn hay và bổ ích. 

Kyobo là hiệu sách có quy mô lớn đầu tiên tại Hàn Quốc được mở cửa vào ngày 01/6/1981, với khoảng 500.000 cuốn của 65.000 đầu sách trên diện tích 2.237m2. Giờ đây hiệu sách đã trở thành không gian văn hóa tri thức tổng hợp nằm giữa lòng thành phố. Vào năm 1991, Hiệu sách Kyobo đã đóng cửa trong khoảng 1 năm để nâng cấp trở thành “hiệu sách một tầng lớn nhất thế giới và không thiếu đầu sách nào”. Hiện nay, hiệu sách này đã mở cửa trở lại với một diện mạo mới. Khi bước vào, du khách sẽ vô cùng thích thú không chỉ bởi nhiều loại sách khác nhau mà còn vì những món đồ nhỏ xinh. Du khách sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời ngắm nghía xung quanh mà không biết chán. 

Hiệu sách Kyobo được ví như một “chiếc hộp quý, chứa đựng nguồn tri thức của nhân loại” trong suốt hơn 30 năm qua. Nơi đây còn là một tượng trưng cho văn hóa Hàn Quốc, nằm bên cạnh những công trình văn hóa và lịch sử khác như: Trung tâm Biểu diễn Văn hóa Nghệ thuật Sejong, Tượng Trung Vũ Công Yi Sun-shin và Gwanghwaun (Quang Hóa môn).

Hiệu sách Kyobo nằm ở tầng hầm của Tòa nhà Kyobo, ngay bên cạnh Quảng trường Gwanghwamun. Cửa chính của hiệu sách lại nằm ở phía sau của tòa nhà, như vị trí cổng sau của một công trình vậy. Tuy nhiên, khi xuống cầu thang, cảm nhận của mọi người sẽ hoàn toàn khác. Đi hết cầu thang, du khách sẽ đến một khu vườn trang nhã có tên gọi “Sunken Garden” có nghĩa là “vườn trũng”, một không gian để mọi người nghỉ ngơi và gặp gỡ lẫn nhau.

Qua khu vườn, trước mặt du khách sẽ hiện ra một không gian rộng lớn, trên trần cao có đèn chùm lung linh và ở dưới là sàn lát đá cẩm thạch màu be bóng loáng. Nhà sách trông thoáng đãng, rộng rãi hẳn lên bởi ánh sáng rực rỡ và trần nhà được nâng cao thêm lên gần 3m. Giữa hiệu sách có lối đi xuyên qua, tạo nên tầm nhìn thông suốt. Đường đi xung quanh tạo cho toàn bộ hiệu sách trở thành 1 hình vuông, ở giữa có 2 lối đi xuyên qua, giúp cho ở bất kỳ vị trí nào khách cũng có thể tiếp cận được với sách. 12 cột trụ ở xung quanh tạo thành hình 10 dãy, những cột thẳng tắp ngày xưa này làm thành giá sách tròn. Khi vừa vào cửa hiệu, du khách sẽ thấy giống như sách đang chào đón mình vậy.

Hiệu sách Kyobo hiện đang có hơn 1.000.000 cuốn sách với hơn 500.000 đầu sách của các thể loại từ tiểu thuyết, thơ, tùy bút, tạp chí, truyện tranh đến các loại sách về du lịch, sở thích, thể thao,… Trong số đó, đặc biệt có 2 gian sách với cái tên bằng chữ Hán là “Cửu Thư Trai” và “Tam Hoạn Trai”. Đây là nơi trưng bày các tác phẩm do những người nổi tiếng giới thiệu.

“Tam Hoạn Trai” chỉ 3 mối lo của người quân tử, nhấn mạnh vào tác phong của người tri thức là học, hỏi và làm. Tên này được mượn từ tên thư trai của Nho gia Cha Ji-hong thời kỳ Joseon. Tại đây, du khách có thể thấy nhiều loại sách về các dòng chảy của thời đại. Góc tư liệu “Tam Hoạn Trai” là nơi trưng bày sách với những từ khóa giúp độc giả hiểu biết hơn về thời đại. Khoảng hơn 30 nhà tri thức đã đề xuất nên đọc gì nhằm giải đáp băn khoăn, thắc mắc của độc giả.

Tiếp theo là Gian sách “Cửu Thư Trai”, vốn là tên gọi thư trai của Lee Deok-mu, một học giả theo phái Thực học, giai đoạn cuối thời Joseon. Học giả Lee Deok-mu đã định ra 9 công việc phải làm liên quan đến sách. Đó là đọc, xem, bảo quản, sao chép, phê bình đánh giá, viết, mượn, phơi và hong sách. Du khách đến đây có thể thấy được học giả Lee Deok-mu là người yêu sách như thế nào. Hàng tháng, tại “Cửu Thư Trai” đều có trưng bày sách theo các chủ đề đã định.

“Cửu Thư Trai” và “Tam Hoạn Trai” mang nét truyền thống của Hàn Quốc, đúng với tính chất của góc tư liệu do các danh sĩ nổi tiếng giới thiệu. Bước vào nơi đây mà tưởng như đang vào thư trai của các vị học giả xưa vậy. Tuy đường vào lát đá cẩm thạch nhưng phía bên trong nơi có giá sách đều được lát sàn gỗ đem lại cảm giác gần gũi, ấm áp.

Tiếp theo là Gian sách điện tử của Kyobo – nơi trưng bày các thiết bị tối tân hiện đại và có lắp Wifi để khách có thể tải sách điện tử về ngay tại hiệu sách. Ngoài ra, người sử dụng Smartphone còn có thể biết được vị trí của sách cần tìm trong hiệu sách Kyobo. Đây chính là mô hình hiệu sách thông minh kết hợp các chức năng của cả ngoại tuyến và trực tuyến. Đặc biệt, có một không gian hoàn toàn mới mẻ. Đó là một xưởng đóng sách nơi khách có thể đặt hàng để sao chụp lại các ấn phẩm đã ngừng xuất bản hoặc sách báo nước ngoài. Xưởng làm sách của Kyobo còn có dịch vụ xuất bản cá nhân. Bất cứ ai, đến đây đều có thể đạt được giấc mơ trở thành tác giả văn học nghệ thuật. Đây chính là điểm thu hút của hiệu sách Kyobo.

Ở một góc của hiệu sách là không gian học tập. Kyobo không chỉ là nơi bán sách, thông qua không gian học tập ở đây, nhiều chương trình đã được tổ chức như đối thoại cùng tác giả, tác giả diễn thuyết, đọc sách, giảng dạy, thuyết trình hay đọc truyện cho trẻ em. Đây chính là địa điểm gặp gỡ và kết nối mọi người với tác giả và tác phẩm.

Góc sách thiếu nhi được trang trí màu vàng tươi, đem lại cảm giác bắt mắt, vui vẻ. Những chiếc sô-pha đa dạng về kiểu dáng kích cỡ luôn sắp sẵn để phục vụ các em nhỏ. Cửa ra vào cũng được thiết kế như một cung điện trong truyện cổ tích đưa các em vào thế giới của sách.

Cuối cùng là Gian sách nước ngoài trông nổi bật với một dãy màu đỏ. Với 150.000 đầu sách, nơi đây tự hào là nhà sách ngoại văn lớn nhất của Hàn Quốc. Đặc biệt, trong gian sách nước ngoài có một Gallery nghệ thuật gọi là “Le Musee”. Hơn 3.000 đầu sách về mỹ thuật, nghệ thuật tạo hình, điêu khắc, thiết kế thời trang, luôn thu hút các nhà hoạt động nghệ thuật ghé thăm.

Hiệu sách Kyobo không chỉ có sách mà còn có gian băng đĩa nhạc. Tại đây, khách có thể mua hay thưởng thức nhiều loại âm nhạc thông qua thiết bị nghe kỹ thuật số và thậm chí còn được chuyên gia tư vấn.

Có thể nói Hiệu sách Kyobo chính là một địa chỉ tìm kiếm tri thức và gặp gỡ những dòng chảy của thời đại. Hiệu sách lớn này đã vượt ra khỏi phạm vi nội dung học thuật và đem lại cảm nhận về một không gian văn hóa thư giãn, nghỉ ngơi. Ghé thăm Hiệu sách Kyobo trong chuyến du lịch Hàn Quốc, du khách có thể gặp gỡ những con người Hàn Quốc đam mê đọc sách, lên kế hoạch du lịch cùng với những cuốn sách và có lẽ đó sẽ là chuyến đi đầy ý nghĩa dành cho du khách!