Những điều gây ngạc nhiên chỉ có ở Đan Mạch

Du lịch Châu Âu và đến với Đan Mạch, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên với những điều thú vị như thực thi pháp luật, yêu xe đạp, nghiện cam thảo, để trẻ em ngủ trong nôi ngoài trời một mình, coi trọng bình đẳng và riêng tư…

Du lịch Châu Âu và đến với Đan Mạch, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên với những điều thú vị như thực thi pháp luật, yêu xe đạp, nghiện cam thảo, để trẻ em ngủ trong nôi ngoài trời một mình, coi trọng bình đẳng và riêng tư…

1. Làm theo luật

Đây là điều đầu tiên khiến người nước ngoài ngạc nhiên. Người dân nơi đây có ý thức chấp hành pháp luật rất cao. Ở chỗ không được sang đường, không người Đan Mạch nào dám phá luật dù không có bất cứ chiếc xe nào chạy qua.

Nhung dieu gay ngac nhien chi co o dan mach 1.1

2. Tình yêu với xe đạp

Dù mặc vest hay váy thời trang và đi giày cao gót, đi học hay đi làm, người Đan Mạch đều thích đi bằng xe đạp. Ở Copenhagen, 50% dân số di chuyển bằng xe đạp hàng ngày, và số xe còn nhiều hơn số dân. Không chỉ vì người Đan Mạch muốn bảo vệ môi trường, mà còn vì đây là cách di chuyển nhanh và thuận tiện nhất trong thành phố.

Nhung dieu gay ngac nhien chi co o dan mach 1.2

3. Thiếu các từ đệm lịch sự

Khi tới Đan Mạch, bạn sẽ không cần dùng tới các từ như “làm ơn, xin lỗi, cảm ơn”. Người Đan Mạch lịch sự và tôn trọng người khác nhưng bạn không nên bất ngờ khi nghe thấy họ nói trống không là “Đưa cho tôi chai bia” trong quán rượu.

Nhung dieu gay ngac nhien chi co o dan mach 1.4

4. Truyền thống uống bia

Bia là một phần văn hóa Đan Mạch đã hơn 5.000 năm, và hiện có khoảng 100 hãng bia ở quốc gia này. Người dân được phép uống bia từ năm 14 tuổi. Bia được phục vụ trong mọi dịp, từ các bữa tiệc tới sự kiện tại trường học, miễn là người uống kiểm soát được bản thân.

Nhung dieu gay ngac nhien chi co o dan mach 1.3

5. Lá cờ Đan Mạch

Bạn sẽ thấy cờ Đan Mạch xuất hiện khắp nơi, từ trước các ngôi nhà tới trên bánh sinh nhật. Đó là biểu tượng rất quan trọng với phần lớn người dân, bởi lá cờ thể hiện tình yêu và sự gắn bó của họ với đất nước.

Nhung dieu gay ngac nhien chi co o dan mach 1.5

6. Nghiện cam thảo

Ở Đan Mạch có rất nhiều loại đồ ăn thức uống chứa cam thảo, từ kẹo, kem, tới rượu, thậm chí còn có cả lễ hội dành riêng cho loại thảo dược ngọt ngào này.

Nhung dieu gay ngac nhien chi co o dan mach 1.6

7. Sự bình đẳng

Đặc trưng của văn hóa Đan Mạch là sự bình đẳng, đồng lòng, tin tưởng, tự lực và khả năng cân bằng gia đình – công việc. Một trong những đặc điểm khiến người lần đầu tới đây ngạc nhiên nhất là không có sự đối xử đặc biệt tồn tại trong xã hội Đan Mạch, cũng như cách người Đan Mạch giao tiếp một cách rất thẳng thắn và trung thực. Chúng ta có thể thấy điều đó không được lịch sự, nhưng đó là cách sống của họ.

Nhung dieu gay ngac nhien chi co o dan mach 1.7

8. Sự riêng tư

Người Đan Mạch rất coi trọng sự riêng tư, đó là lý do họ không nói: “Xin chào, bạn thế nào rồi?” với người lạ. Không phải vì họ không thân thiện, mà vì họ không muốn xâm phạm sự riêng tư của bạn. Tốt hơn là bạn nên giữ quan điểm chính trị, tôn giáo cho riêng mình, và đừng đến thăm nhà họ mà không báo trước.

Nhung dieu gay ngac nhien chi co o dan mach 1.8

9. Trẻ em

Đừng hoảng sợ nếu bạn thấy một em bé ngủ ngoài trời trong nôi một mình. Ở Đan Mạch, điều đó là bình thường. Dù trời đang mưa hay có tuyết rơi, trẻ em Đan Mạch vẫn có thể ngủ ngoài trời, miễn là mặc đúng loại quần áo. Hơn nữa, bố mẹ có thể để con mình ngoài cửa hàng hay quán cà phê mà không phải lo lắng.

Nhung dieu gay ngac nhien chi co o dan mach 1.9

10. Hygge

Từ “hygee” không thể dịch ra được ngôn ngữ khác. Đây là từ miêu tả cảm giác ấm áp, dễ chịu khi bạn được ở cạnh những người mình yêu mến, thưởng thức bia, truyện trò dưới ánh nến lung linh.

Nhung dieu gay ngac nhien chi co o dan mach 2.0

Theo Internet