Du lịch Malaysia – viếng thăm pháo đài cổ A’famosa một trong những biểu tượng của thành phố cổ Malaka. Pháo đài cổ A’famosa cũng là một trong những dấu ấn vàng son của nền văn hóa Malaysia 600 nắm về trước.

Du lịch Malaysia – viếng thăm pháo đài cổ A’famosa một trong những biểu tượng của thành phố cổ Malaka. Pháo đài cổ A’famosa cũng là một trong những dấu ấn vàng son của nền văn hóa Malaysia 600 nắm về trước.

phao dai co bo dao nha 1.1

Cách thủ đô Kuala Lumpur 150km về phía nam, Melaka có diện tích khoảng 1.658km2. Là thành phố cổ nhất của Malaysia với không gian êm đềm, cổ kính và tĩnh lặng Malaka được xem là những trang sử sách sinh động và quý giá trong lịch sử hình thành và phát triển của đất nước Malaysia.

Năm 2008, Melaka đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Pháo đài A’famosa nằm trên đồi St. Paul, Malaka. A Famosa nổi tiếng với tên gọi pháo đài Bồ Đào Nha, là một trong những tàn dư còn sót lại của kiến trúc châu Âu ở châu Á lâu đời nhất. Công trình kiến trúc này do người Bồ Đào Nha xây dựng vào năm 1551. Pháo đài A’Famosa đã bị phá huỷ khi thực dân Hà Lan xâm lược Malaka, và giờ chỉ còn di tích tường thành sót lại.

Lịch sử pháo đài

phao dai co bo dao nha 1.2

Năm 1511, một hạm đội Bồ Đào Nha đến dưới sự chỉ huy của Alfonso de Albequerque. Lực lượng này đã tấn công và đánh bại quân đội của Vương quốc Hồi giáo bản địa. Sau đó, để nhanh chóng để củng cố lợi ích của mình, Albequerque cho xây dựng pháo đài A’famosa xung quanh một ngọn đồi tự nhiên gần biển. Albequerque tin rằng Melaka sẽ trở thành một cảng quan trọng nối liền Bồ Đào Nha để thông thương con đường thương mại gia vị từ Trung Quốc. Trong thời gian trị vì của mình, Albequerque đã thiết lập những tiền đồn của mình ở Macau, Trung Quốc và Goa, Ấn Độ để tạo ra một chuỗi các cảng thân thiện cho tàu nhóm sang Trung Quốc và trở về Bồ Đào Nha.

Cấu tạo và kiến trúc

phao dai co bo dao nha 1.3

Pháo đài A’famosa bao gồm thành lũy dài và bốn tháp lớn. Bốn ngôi tháp đều có người canh giữ, trong khi những người khác đã tổ chức một phòng lưu trữ đạn dược, sắp xếp nơi cư trú của thuyền trưởng, và một sĩ quan quý và nơi ở của người dân.

Hầu hết những ngôi làng được bảo vệ bên trong Pháo đài. Khi dân số của Melaka tăng lên, pháo đài được mở rộng thêm vào khoảng 1586. Trong suốt thời gian này, các bức tường của pháo đài liên tục chịu đựng các cuộc tấn công lớn bởi các cuộc nội chiến giữa giữa người dân bên trong và bên ngoài pháo đài.

phao dai co bo dao nha 1.4

1641, Hà Lan hất cẳng Bồ Đào Nha ra khỏi Malaka và thực hiện công cuộc cải tạo vùng đất này. Chiến tranh đã tàn phá phần lớn pháo đài. 1670, người Hà Lan cải tạo một số cửa vào của pháo đài, điều này giải thích cho logo “ANNO 1670” ghi trên vòm cổng. Trên vòm là một biểu tượng bức phù điêu của Công ty Đông Ấn Hà Lan.

Đầu thế kỉ XIX, Pháo đài lại một lần nữa bị tàn phá khi người Hà Lan bàn giao cho người Anh để ngăn chặn Melaka rơi vào tay của Pháp dưới sự bành trướng của Napoleon. Người Anh biết rằng họ sẽ phải trả lại pháo đài cho người Hà Lan vào cuối của cuộc chiến tranh Napoléon, vậy tất cả công sức mà họ bỏ ra là vô ích. Bởi thế, họ lên kế hoạch di dời dân cư và phá hủy pháo đài. Khi điều này sắp xảy ra, Sir Stanford Raffles (người sáng lập của Singapore) thuyết phục người Anh duy trì một cổng pháo đài vì lợi ích lịch sử wuoosc gia. Nó là khá tốt trong việc này, Raffles đã thành công khi giữ lại một phần các di tích lịch sử còn lại của pháo đài A’famosa, Melaka.

Tin Tổng hợp