Phố sách cũ giữa lòng Busan

Nếu bạn nghiện không gian yên ắng pha chút cổ xưa và thoang thoảng mùi sách cũ thì khi có dịp đến Busan, đừng bỏ qua Bosudong – nơi được mệnh danh là phố sách với rất nhiều cuốn được in bằng cả tiếng Anh và Hàn.

 

Nếu bạn nghiện không gian yên ắng pha chút cổ xưa và thoang thoảng mùi sách cũ thì khi có dịp đến Busan, đừng bỏ qua Bosudong – nơi được mệnh danh là phố sách với rất nhiều cuốn được in bằng cả tiếng Anh và Hàn.

 

busan tour24h 1

 

Phố sách Bosudong nằm ở quận Jung, thành phố Busan. Từ ga Busan, các bạn chỉ cần 15 phút đi xe bus để tìm đến phố sách Bosudong. Phố sách Bosudong gồm những ngôi nhà gỗ nhỏ chật kín các giá sách được kê gọn gàng, ngay ngắn, những biển hiệu xưa cũ làm toát lên không gian của quá khứ, những bậc cầu thang nối tiếp nhau vô tận dẫn lên khu nhà của tầng lớp “bình dân” nằm thoai thoải trên sườn núi – tất cả những khung cảnh đó khiến cho ta những được bước vào một thế giới khác.

 

busan tour24h 2

Tại đây có khoảng hơn 50 cửa hiệu sách với phần lớn viết bằng tiếng Hàn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy những cuốn tiếng Anh trên kệ.

Phố sách này phát triển nhất vào những năm 1980 và 1990. Khoảng thời gian đó, tại đây có hơn 70 cửa hàng sách cũ, thu hút 2.000 khách mỗi ngày, chủ yếu là sinh viên và các giáo sư.

 

busan tour24h 3

 

Phố được hình thành từ sau chiến tranh Triều Tiên khi người dân tị nạn ở Busan kiếm sống bằng cách bán những cuốn sách, tạp chí bị quân chiếm đóng bỏ lại. Khi đó, mọi người trên khắp Hàn Quốc đến đây để tìm sách cổ, văn bản quý hiếm và tài liệu tham khảo.

 

busan tour24h 4

 

Mọi người từ khắp Hàn Quốc đến tìm sách cổ, tài liệu quý hiếm, và sách tham khảo. Trước khi bắt đầu học kỳ, con phố trở nên tắc nghẽn bởi các học sinh trung học và phổ thông cùng phụ huynh cố gắng để có được cuốn sách giá rẻ, và thậm chí sách giáo khoa mới giảm giá.

 

busan tour24h 5

 

Con phố thường tắc nghẽn trước khi bắt đầu một học kỳ mới. Bởi đó là lúc các học sinh trung học, phổ thông và phụ huynh cố gắng mua được những cuốn sách với giá thỏa thuận, thậm chí là cả sách giáo khoa mới giảm giá.

 

busan tour24h 6

 

Khu phố này bán và mua lại sách cũ nên có rất nhiều sinh viên sau khi học xong tìm đến đây để bán lại những cuốn mình đã dùng. Sau một thời gian, Bosudong trở thành phố sách nổi tiếng khắp cả nước.

 

busan tour24h 7

 

Hiện nay, Bosudong là phố sách cũ duy nhất vẫn còn tồn tại ở Hàn Quốc. Ngoài việc trao đổi và buôn bán sách cũ, ở đây còn diễn ra nhiều sự kiện văn hóa.

 

busan tour24h 8

 

Không chỉ thu hút du khách, phố sách còn là minh chứng cho thành công đáng ngưỡng mộ của Hàn Quốc trong việc gìn giữ bảo tồn các di sản. Tuy phố cũng chịu nhiều tác động tiêu cực bởi sự ra đời của sách điện tử, nhưng với những người say mê văn hóa đọc, thì Bosudong vẫn luôn là điểm đến khó thay thế.

 

busan tour24h 9

 

Nếu biết tiếng Hàn, bạn có thể trò chuyện với các chủ tiệm sách ở đây. Ngoài việc nhớ và tìm đúng vị trí cuốn sách bạn cần, họ còn có thể hướng dẫn để khách chọn được cuốn phù hợp. Các cửa hàng ở đây đóng cửa vào ngày chủ nhật thứ nhất và ba trong tháng. Gần phố sách Bosudong còn có chợ cá Jagalchi, chợ Gukje và công viên Yongdusan.

Theo VnExpress