Đi du lịch Trung Quốc đến Chiết Giang sau những ngày rằm tháng 8, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những cơn sóng dữ dội cao gần 10 m, đập xối xả vào đê chắn và tận hưởng cảm giác mạnh khi bị sóng thần cuốn ngã.

Hàng năm, thủy triều trên sông Tiền Đường đạt đỉnh theo chu kỳ cực đại sau rằm tháng 8. Những đợt sóng cường độ mạnh nhất trong năm không khiến du khách sợ hãi. Ngược lại, rất đông người đổ về đây ngắm sóng thần.

Quai vat song tien duong hut khach 1.1

Được xem là dòng sông lớn nhất tỉnh Chiết Giang, sông Tiền Đường trải dài từ tây sang đông, vịnh Hàng Châu. Sông chảy qua nhiều thành phố phát triển kinh tế như Thượng Hải, trung tâm công nghiệp thương mại Ningbo, một trong những thành phố cảng hàng đầu Trung Quốc.

Ngày nay, sông Tiền Đường là điểm đến hấp dẫn với đông đảo du khách thích mạo hiểm và thích chinh phục những cơn thủy triều lớn bất thường. Những con sóng hung tợn nổi tiếng thế giới xuất hiện ở khu vực sông Tiền Đường đổ ra biển. Chỉ thủy triều trên sông Amazon mới có thể sánh được với "quái vật" sông Tiền Đường.

Quai vat song tien duong hut khach 1.2

Theo các chuyên gia địa chất, hiện tượng này sinh ra bởi sự quay của trái đất, lực hấp dẫn của các ngôi sao và hành tinh kết hợp với hình dạng nút cổ chai của vịnh Hàng Châu. Sóng vào ồ ạt, qua hai bên bờ sông hẹp đột ngột khiến chúng dâng cao và mạnh hơn nhiều lần trước khi xô vào những con đập chắn.

Mỗi năm, hàng triệu du khách nội địa và nước ngoài tới đây vào ngày thứ 18 của tháng 8 âm lịch (sau dịp lễ Trung thu). Họ ngắm sóng thần cao gần 10m, nghe tiếng gầm rú, xô vào bờ như hàng ngàn con ngựa chạy, tiếng sóng đập vào đê chắn như sấm sét và trải nghiệm cảm giác thót tim khi sóng đổ trên đầu.

Truyền thống ngắm sóng thần đã có từ hơn 2.000 năm nay, bắt đầu phổ biến từ thời Đường. Thị trấn Yangong ở Haijing cách Hàng Châu 45 km là điểm ngắm thủy triều Tiền Đường đẹp nhất. Người dân địa phương tổ chức nhiều hoạt động trong lễ hội ngắm sóng hàng năm vào tháng 8 âm lịch.

Các cơn thủy triều ồ ạt khá nguy hiểm nếu bạn bất cẩn. Bởi vậy nên chú ý lắng nghe những lời khuyên của cảnh sát khu vực, người có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho bạn.

Theo VnExpress