Trong hành trình du lịch Châu Âu, quý khách sẽ được viếng thăm bảo tàng Louvre tại thủ đô Pari – Pháp. Louvre là một trong những bảo tàng lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới với khối kiến trúc tráng lệ và là nơi lưu giữ những kiệt tác nghệ thuật vô giá của Pháp.

Nằm bên hữu ngạn sông Seine ở thủ đô Paris của nước Pháp, Louvre là một trong những bảo tàng lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới với khối kiến trúc tráng lệ và là nơi lưu trữ những kiệt tác nghệ thuật vô giá của Pháp, được chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 10 tháng 8 năm 1793.

bao tang phap 1.1

Toàn cảnh Bảo tàng Louvre

Lịch sử hình thành

Ban đầu, Louvre đầu tiên được xây dựng như một pháo đài bất khả xâm phạm vào năm 1190. Bởi lúc này, người Paris lo lắng ở khu vực phía nam thành phố của họ có nguy cơ sẽ bị xâm chiếm bởi cướp biển Vikings khi chúng vượt biển từ Scandinavia đến Paris. Và Louvre được xây dựng như một pháo đài để bảo vệ thành phố khỏi những cuộc tấn công theo mệnh lệnh của hoàng đế Phillipe-Auguste. Đến thế kỉ thứ 16, Louvre được trùng tu làm cung điện hoàng gia và sau đó vào năm 1793 nó chính thức trở thành một bảo tàng nghệ thuật hàng đầu ở Paris.

Tên gọi

Bảo tàng Louvre lần đầu tiên được đặt tên là Trung tâm Musee des Arts, sau đó được thay đổi thành Musee Napoleon và cuối cùng là Musee du Louvre (danh hiệu chính thức của Musee du Louvre (Bảo tàng Louvre) cho đến nay).

Kiến trúc

bao tang phap 1.5

Bảo tàng Louvre là một cung điện đồ sộ với tổng diện tích là 210.000 m2, trong đó diện tích trưng bày là 60.600 m2. Cấu trúc độc đáo bao gồm 3 cánh:

Cánh Devon (phía Nam), Cánh Sully (phía Đông) và Cánh Richelieu (phía Bắc). Từ 3 cánh đều có những lối dẫn du khách vào tham quan bảo tàng.

Bảo tàng Louvre không chỉ độc đáo bởi các sưu tập hiện vật trưng bày mà còn độc đáo ở kiến trúc, điêu khắc, đặc biệt sự góp mặt của mô hình Kim Tự Tháp bằng kính (Pyramid) nằm ở chính giữa sân Napoléon của Bảo tàng.

Kim Tự Tháp bằng kính này do Kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa Leoh Ming Pei thiết kế, bắt đầu xây dựng năm 1983 và hoàn thành vào ngày 30 tháng 3 năm 1989 (dưới thời Tổng Thống Francois Mitterand). Toàn bộ kim tự tháp được xây bằng kính cùng các khớp nối kim loại, với chiều cao là 20,6m.

bao tang phap 1.3

Ngay từ khi khởi công xây dựng, người ta đã đồn rằng kim tự tháp của Louvre được tạo bởi 666 miếng kính. Mặc dù Ban Giám đốc Bảo tàng đưa ra con số chính thức là 673 miếng kính (603 miếng kính hình thoi và 70 miếng kính hình tam giác) nhưng nhiều người vẫn tin vào giả thuyết con số 666 (con số ý nghĩa là quỷ Sa Tăng), bởi có người tính rằng nếu lấy con số chính thức 673 cộng với cánh cửa kim tự tháp lớn, cộng thêm 112 miếng kính của kim tự tháp ngược rồi trừ đi 120 miếng kính của hai kim tự tháp con thì vẫn ra con số 666 (674+112-120=666) – con số quỷ Sa Tăng. Bao bọc xung quanh kim tự tháp chính là bảy đài phun nước hình tam giác hướng lối vào cho khách tham quan xuống tiền sảnh dưới tầng hầm.

Qua Kim tự tháp bằng kính, ánh sáng chiếu xuống sáng rõ những phòng trưng bày phía dưới và ở mỗi cánh Kim tự tháp đều có cửa riêng dẫn khách tham quan đến với các không gian trưng bày, triển lãm của bảo tàng.

Nội dung trưng bày

Bảo tàng hiện đang lưu giữ khoảng 380.000 hiện vật, trong đó tại hệ thống trưng bày chỉ trưng bày, giới thiệu khoảng 35,000 tác phẩm chia thành 8 bộ sưu tập tương ứng với 8 phần trưng bày:

1. Phần trưng bày Phương Đông cổ đại: giới thiệu về các nền văn minh cổ của các nước Trung và Cận Đông từ 8.000 năm trước Công Nguyên cho tới kỷ nguyên Hồi giáo..

2. Phần trưng bày Ai Cập cổ đại: giới thiệu về các chứng tích của các nền văn minh nối tiếp ở hai bờ sông Nin, từ thời tiền sử cho tới thời kỳ Cơ Đốc giáo.

3. Phần trưng bày Hy Lạp, La Mã và Eltruria cổ đại: giới thiệu về các tác phẩm của ba nền văn minh: Hy Lạp, La Mã và Eltruria. Các hiện vật trải dài từ Hy Lạp, Ý đến khu vực Địa Trung Hải với niên đại từ thời kỳ Đồ đá mới cho đến khoảng thế kỷ 4 Sau công nguyên.

4. Phần trưng bày Nghệ thuật Hồi giáo: giới thiệu các hiện vật và sưu tập hiện vật được lấy cảm hứng từ Hồi giáo, trải dài 1300 năm lịch sử, trên cả ba châu lục.

bao tang phap 1.8

5. Phần trưng bày Hội họa: giới thiệu tất cả các trường phái Hội họa phương Tây từ thế kỷ 13 đến khoảng thế kỷ 19 (năm 1848)

6. Phần trưng bày Điêu khắc: giới thiệu các tác phẩm điêu khắc thời kỳ Trung cổ, Phục hưng và hiện đại.

7. Phần trưng bày Nghệ thuật họa hình: giới thiệu những tác phẩm vẽ trên giấy, tranh phấn màu, tiểu họa, những bản in khắc, in thạch bản… và cả các bản viết tay, các tác phẩm chất liệu gỗ, da…

8. Phần trưng bày Nghệ thuật trang trí: giới thiệu các hiện vật, sưu tập hiện vật như đồ trang sức, đồng hồ, thảm… được làm từ các chất liệu đồng, gỗ, ngà voi, kim loại quý… từ thời Trung cổ đến khoảng nửa đầu thế kỷ 19.

Ngoài 8 bộ sưu tập chính, Louvre còn một khu trưng bày lịch sử của chính cung điện và một bộ sưu tập nghệ thuật Châu Á, Phi, Mỹ và Châu Đại dương.

Tinmoi.vn