Tìm hiểu đặc điểm địa lý và địa hình Hàn Quốc để có một chuyến du lịch thú vị

Vị trí địa lý là điều kiện để phân biệt ranh giới lãnh thổ giữa các quốc gia. Đồng thời, nó quyết định tới địa hình, khí hậu, kinh tế, văn hóa của đất nước như thế nào. Nếu du khách đang có dự định đi du lịch Hàn Quốc, điều đầu tiên du khách cần nắm được là vị trí địa lý Hàn Quốc ở đâu. Từ đó, có sự chuẩn bị tốt nhất về kiến thức, tài chính, sức khỏe và các thủ tục cần thiết cho hành trình đi tới “xứ sở Kim Chi”.

Vị trí địa lý

Hàn Quốc, tên chính thức là Đại Hàn Dân quốc (大韓民國/ Daehan Minguk) là một quốc gia thuộc khu vực Đông Á, nằm ở nửa phía Nam của bán đảo Triều Tiên. Phía Bắc giáp với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, phía Đông giáp với biển Nhật Bản và phía Tây là biển Hoàng Hải.

Hàn Quốc có đường biên giới trên bộ duy nhất với CHDCND Triều Tiên, nằm ở phía Bắc với đường biên giới dài 238km dọc theo Khu phi quân sự Triều Tiên. Hàn Quốc chủ yếu được bao bọc bởi biển, với 2.413km đường bờ biển. Phía Tây là Hoàng Hải, phía Nam là Biển Hoa Đông, và phía Đông là đảo Ulleungdo và đảo Liancourt trong Biển Nhật Bản.

Diện tích đất của Hàn Quốc là khoảng 100.032km², trong đó 290km² của Hàn Quốc bị chiếm bởi nước. Các toạ độ gần đúng là 37° Bắc, 127°30 Đông.

Địa hình

Địa hình Hàn Quốc phân hóa thành 2 vùng rõ rệt là: vùng rừng núi ở phía Đông, vùng đồng bằng duyên hải ở phía Tây và Nam. Trong đó, vùng đồi núi chiếm tới 70% tổng diện tích của xứ Hàn. Do đó, diện tích vùng đồng bằng của Hàn Quốc khá hẹp, đa phần tập trung chủ yếu ở ven biển hoặc lưu vực các con sông lớn.

Không giống như Nhật Bản hay các tỉnh phía Bắc của Trung Quốc, địa chất Bán đảo Triều Tiên tương đối ổn định. Không có núi lửa hoạt động (ngoại trừ núi Baekdu ở biên giới giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc, hoạt động gần đây nhất năm 1903), và không có những trận động đất mạnh.

Hàn Quốc không có các vùng đồng bằng rộng, các vùng đất thấp là sản phẩm của hoạt động xói mòn núi. Khoảng 30% lãnh thổ Hàn Quốc là các vùng đất thấp, phần còn lại bao gồm vùng cao và những ngọn núi. Phần lớn các vùng đất thấp nằm dọc theo bờ biển, đặc biệt là bờ biển phía Tây, và dọc theo con sông lớn. Đồng bằng quan trọng nhất là đồng bằng Sông Hán nằm xung quanh Seoul, Pyeongtaek ven biển phía Tây Nam của Seoul, các lưu vực sông Geum, sông Nakdong, và Yeongsan và Honam ở phía Tây Nam. Một dải đồng bằng hẹp ven biển chạy dọc theo bờ biển phía Đông.

Sông Nakdong là sông dài nhất của Hàn Quốc (521km), sông Hán chảy qua Seoul dài 514km và sông Geum dài 401km. Các con sông lớn khác bao gồm Imjin, chảy qua cả hai miền và chung một cửa sông với sông Hán, sông Bukhan – một nhánh của sông Hán cũng chảy từ Bắc Triều Tiên sang và sông Somjin. Các con sông lớn chảy từ Bắc tới Nam hoặc Đông sang Tây và chảy vào Hoàng Hải hoặc eo biển Triều Tiên. Chúng có xu hướng rộng và nông, và thay đổi độ rộng vào mùa nước lên.

Hàn Quốc cũng có hệ thống đảo khá lớn với 3.000 hòn đảo, chủ yếu là nhỏ và không có người ở, nằm ngoài bờ biển phía Tây và phía Nam của Hàn Quốc. Jeju nằm cách bờ biển phía Nam của Hàn Quốc khoảng 100km. Đây là hòn đảo lớn nhất của đất nước, với diện tích 1.845km². Jeju cũng là địa điểm có ngọn núi cao nhất của Hàn Quốc: Hallasan, một ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động, với độ cao 1.950m so với mực nước biển. Các hòn đảo phía Đông của Hàn Quốc bao gồm: Ulleungdo và Liancourt (Dokdo / Takeshima), trong khi Marado và Socotra những hòn đảo cực Nam của Hàn Quốc.

Khí hậu

Là một phần của Đới khí hậu gió mùa Đông Á, Hàn Quốc có khí hậu ôn đới với 4 mùa rõ rệt. Sự di chuyển của khối không khí từ lục địa Châu Á gây sức ảnh hưởng lớn hơn tới thời tiết hàn Quốc so với không khí chuyển động từ Thái Bình Dương.

Ở Hàn Quốc cũng chia ra làm 4 mùa rõ rệt. Mùa đông dài lạnh và khô ráo trong khi mùa hè ngắn, nóng và ẩm ướt. Mùa xuân và mùa thu không kéo dài nhưng thời tiết dễ chịu. Nhiệt độ trung bình của Seoul trong tháng Giêng là -5 đến -2,5°C, và tháng Bảy là 22,5 đến 25°C. Riêng đảo Jeju có thời tiết ấm và dễ chịu hơn các vùng khác của Hàn Quốc

So với Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc ít bị bão hơn. Thông thường có từ 1-3 cơn bão mỗi năm và thưởng xảy ra vào cuối mùa hè, đặc biệt là tháng Tám.

Trên đây là một số thông tin thú vị về đặc điểm địa lý của Hàn Quốc. Nếu du khách muốn khám phá nhiều hơn về vùng đất này thì đừng quên Book Tour Hàn Quốc của chúng tôi nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!