Trụ sở Kukkiwon – “Thánh địa của Taekwondo thế giới” ở Hàn Quốc

Hàng triệu người luyện tập Taekwondo trên thế giới luôn coi Kukkiwon (Quốc kỹ quán) ở Hàn Quốc là “biểu tượng” của mọi chuẩn mực về kỹ thuật và thi đấu. Được một lần đặt chân đến Kukkiwon để dự thi và nhận văn bằng luôn là điều mơ ước của nhiều võ sư Taekwondo thượng đẳng.

Kukkiwon – Trụ sở liên đoàn Taekwondo thế giới nằm ở phường Yeoksam thuộc quận Gangnam, Seoul. Được thành lập vào năm 1972, Kukkiwon làm nhiệm vụ cấp phát chứng chỉ đai đẳng cho người theo học môn phái này thông qua các cuộc thi kiểm tra năng lực, đào tạo huấn luyện viên Taekwondo để biệt phái ra nước ngoài nhằm phổ biến rộng rãi môn võ này. Hầu hết những người đang điều hành các nhà thi đấu hay các cơ sở đào tạo Taekwondo quan trọng đều là những người đã nhận chứng chỉ ở Kukkiwon. 

Kukkiwon còn là một viện hàn lâm thực thụ với đầy đủ cơ sở vật chất cùng nền tảng nghiên cứu về khoa học vận động. Dựa trên một nền võ học truyền thống lâu đời và một luật lệ thi đấu khoa học đáp ứng các tiêu chí thể thao hiện đại, Kukkiwon cùng tổ chức Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF) đã làm một cuộc vận động bền bỉ để cuối cùng môn võ này trở thành môn thi đấu chính thức tại Olympic. Thành công vang dội này đã thúc đẩy Taekwondo ngày nay trở thành một trong vài môn võ có số đông người tập luyện trên thế giới.

Được xây dựng năm 1971 và chính thức khánh thành tháng 11/1972, Kukkiwon nằm trên ngọn đồi chung quanh là rừng cây cổ thụ quanh năm xanh tươi. Bầu không khí ở đây mang dáng vẻ trầm mặc, gần như lánh xa mọi sinh hoạt ồn ào của thủ đô Seoul.

Tòa nhà chính của trụ sở Kukkiwon có mái lợp ngói hình bát giác truyền thống của Hàn Quốc trên những chiếc cột màu trắng. Ngay ở cổng chính có treo tấm biển ghi dòng chữ “Kukkiwon” bằng tiếng Hàn. 

Trong toà nhà 1 tầng ngầm và 3 tầng trên mặt đất với tổng diện tích gần 4.000m2 có Nhà thi đấu rộng 749m2 với sức chứa 3.000 người, Phòng giảng dạy lý luận về Taekwondo, Bảo tàng Taekwondo, cùng các thiết bị tiện ích khác như: nhà ăn, phòng tắm, phòng thay đồ.

Đúng như tên gọi “thánh địa của Taekwondo thế giới”, nơi đây không khi nào vắng bóng những chuyên gia và người hâm mộ đến từ khắp nơi trên thế giới. Nếu đã tới Kukkiwon rồi thì chắc hẳn du khách sẽ muốn xem biểu diễn Taekwondo! Vào mỗi thứ 2 và thứ 6 hàng tuần, du khách có thể xem trình diễn Taekwondo do đoàn của Kukkiwon thực hiện. Nếu may mắn, du khách còn có thể tận mắt chứng kiến cuộc thi cấp đai đẳng.

Buổi biểu diễn Taekwondo được bắt đầu với tiếng nhạc trầm bổng lan tỏa trong sân vận động… Các võ sỹ mặc đồng phục màu trắng thể hiện những động tác cơ bản đẹp mắt cùng với những tiếng hô dứt khoát tràn đầy khí thế. Sân vận động tràn ngập tiếng hô khẩu lệnh mạnh mẽ cùng các động tác Taekwondo. Tiếp theo là những đường quyền (poomsae), những cú đá vỡ đồ vật (gyeokpa), các thế võ đối kháng (gyeorugi)… đưa bầu không khí căng thẳng và hào hứng dần lên đến cao trào.

Và du khách cũng sẽ rất hào hứng với màn biểu diễn lộn người trên không trung đá vỡ tấm bảng gỗ thông. Cùng với tiếng hét lấy khí thế là tiếng tấm bảng gỗ thông bị vỡ đôi đánh “phụp!” một cái, sẽ khiến khán giả cảm thấy lạnh sống lưng. Nổi bật nhất trong chương trình biểu diễn vẫn là những cú đá tung chân dứt khoát đập vỡ đồ vật liên hoàn. 9 tấm bảng gỗ thông lần lượt bị đá vỡ, du khách đang nín thở theo dõi đã dành những tràng pháo tay cổ vũ không ngớt cho các võ sỹ.

Xem biểu diễn Taekwondo xong rồi thì giờ mời du khách cùng tới Bảo tàng Taekwondo. Bảo tàng nằm ở tầng 2 của tòa nhà phía sau tòa nhà chính, mở cửa vào ngày 30/11/1991. Trong không gian ngăn nắp rộng 198m2, nơi đây đang trưng bày khoảng 2.500 các loại tư liệu và hiện vật liên quan đến lịch sử của Taekwondo.

Bảo tàng được chia thành gian lớn và gian nhỏ. Ngay ở cửa vào là gian nhỏ được gọi là khu Olympic. Xem hết một vòng, qua mỗi bức ảnh, poster và các tư liệu liên quan du khách sẽ có cái nhìn tổng thể về việc Taekwondo được chọn làm bộ môn thi đấu chính thức của Olympic.

Ở gian lớn có trưng bày cúp, cờ chiến thắng, huân huy chương, bằng khen, video của các giải đấu trong nước và quốc tế cũng như vô số các hiện vật khác. Nơi đây giúp du khách hiểu hơn về sự thay đổi và phát triển của Taekwondo qua các thời kỳ. Nổi bật nhất trong các hiện vật trưng bày là Cúp chiến thắng cao hơn 50cm của Giải vô địch Taekwondo thế giới mà Hàn Quốc làm chủ nhà. Trong bảo tàng có trưng bày poster về lịch sử của Giải vô địch Taekwondo thế giới, tên và ảnh của từng người chiến thắng, khiến cho du khách thêm phần hứng thú. Đi một vòng quanh bảo tàng, du khách có thể cảm nhận được niềm tự hào về Taekwondo của Hàn Quốc.

Kukkiwon đã và đang nỗ lực không ngừng trong việc phổ biến Taekwondo, một di sản văn hoá truyền thống của Hàn Quốc ra toàn thế giới. Nơi đây đào tạo và phái cử các võ sư ra nước ngoài nhất là các nước đang phát triển để giới thiệu, truyền bá môn võ của Hàn Quốc. Kukkiwon không chỉ là trụ sở của Taekwondo thế giới, mà là nơi in dấu tâm hồn Hàn Quốc ẩn chứa trong môn võ này. Mỗi năm, vào cuối thu nơi đây lại tổ chức Lễ hội Taekwondo, tạo cơ hội gặp gỡ và giao lưu giữa những môn sinh trên khắp thế giới.

Nếu du khách là một người có niềm đam mê với Taekwondo và muốn tìm hiểu nhiều hơn về cái nôi của loại võ thuật truyền thống này thì trong chuyến du lịch Hàn Quốc, du khách hãy nhớ dành thời gian ghé thăm Kukkiwon nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị!