Vách đá Nakhwaam tại Hàn Quốc, nơi bảo toàn danh tiết của 4.000 cung nữ thuộc vương quốc Baekje

Khách du lịch khi có dịp tới Buyeo, Hàn Quốc đều ghé thăm một địa danh nổi tiếng – Vách đá Nakhwaam. Hơn 4.000 cung nữ đã chạy tới núi Busosan và đứng từ Vách đá Nakhwaam nhảy xuống sông tự vẫn khi bị giặc truy đuổi. “Những cánh hoa rơi” đã quyết chọn cái chết để bảo toàn danh tiết của mình.

Nakhwaam là một vách đá dựng đứng cao chót vót nằm bên sông Baekmagang ở phía Bắc của núi Busosan. Địa điểm này từng chứng kiến cảnh tự vẫn của 4.000 cung nữ thuộc vương quốc Baekje khi bị giặc truy đuổi. Bởi vậy, người đời sau này đã đặt tên cho vách đá là “Nakhwaam”, nghĩa là “Vách đá hoa rơi” (Lạc Hoa) – khắc họa hình ảnh những cung nữ tự vẫn ở đây giống như những cánh hoa rơi. Nó cũng tượng trưng cho sự trung thành và trọng danh dự của phụ nữ Baekje.

Đứng từ thuyền nhìn lên, vách đá Nakhawaam dựng đứng và khá nguy hiểm. Từ trên cao nhìn xuống, vách Nakhawaam khá dốc, do đó, khi các cung nữ và người dân của Baekje nhảy xuống, một phần bị chết đuối nhưng một phần chết do đập đầu vào các vách đá dựng đứng. Ngày nay, Chính phủ Hàn Quốc đã cho xây hàng rào quanh chỗ lên vách đá nhằm bảo đảm an toàn cho khách du lịch. Đồng thời, họ cũng cho xây dựng một tấm bia ghi lại lịch sử của nơi đây.

Tương truyền rằng, khi khi vương quốc Baekje bị đánh bại trong cuộc xâm lược Pháo đài Sabiseong (nay là Pháo đài Busosanseong ở Buyeo) của Liên minh Shilla-Tang. Vào thời điểm đó, Silla khó có thể đứng một mình chống lại Baekje, nên họ đã hợp lực với nhà Đường để đối đầu với Baekje. Cuối cùng, vào năm thứ 20 của Vua Sejong (660), Pháo đài Sabiseong rơi vào tay lực lượng Đồng minh của Silla-Tang, nên những người phụ nữ trong thành phải chạy trốn đến Busan. Tuy nhiên, khi đội quân xâm lược đổ xô đến Busan, những người phụ nữ Baekje này đã chọn cách kết thúc cuộc sống của họ bằng cách gieo mình xuống dòng sông xanh thay vì bị kẻ thù bắt và sống một cuộc đời ô nhục. Như vậy, Nakhwaam là nơi mà những người phụ nữ Baekje coi trọng sự trong trắng của người phụ nữ hơn cả cuộc sống và cố gắng giữ nó cho đến giây phút cuối cùng. 

Trên núi Busosan, ngoài là nơi tọa lạc của vách đá Nakhwaam, còn có một ngôi chùa thờ Phật, được xây dựng để an ủi linh hồn những người dân Baekje khi xưa. Trong chùa treo rất nhiều đèn lồng cùng với các lời khấn nguyện của người dân. Dưới mỗi đèn lồng, người ta đều treo các lời mong ước như hòa bình, sự bình yên trong gia đình hay con cái học hành đỗ đạt. Nơi đây trở thành một điểm du lịch đông khách của Buyeo, thu hút không chỉ khách quốc tế mà người Hàn Quốc cũng thường cùng gia đình, con cái đến đây vãn cảnh.

Phía sau chùa có một dòng suối nhỏ. Tương truyền rằng có một loại lá tên là “Goran” mọc phía trên dòng suối. Đem lá này ngâm với nước uống sẽ khiến cơ thể sảng khoái vô cùng. Uống một cốc nước sẽ giúp chúng ta trẻ lại 3 tuổi. Do đó, khách khi tới đây đều cố gắng uống thật nhiều nước được múc lên từ suối với hi vọng trẻ mãi không già.

Nếu có dịp đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình du lịch Hàn Quốc, du khách đừng quên dành thời gian thưởng ngoạn núi Busosan cũng như nhìn ngắm vách Nakhawaam nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!