Du lịch Thái Lan sẽ trở nên hấp dẫn và thú vị hơn khi du khách hiểu về văn hóa giao tiếp và biết sử dụng một số câu nói của người dân bản địa để giao tiếp với họ. Vì như vậy họ sẽ nghĩ bạn rất thân thiện. Hãy cùng tour24h.com tìm hiểu về văn hóa giao tiếp và một số câu nói đơn giản Tiếng Thái nhé.

Du lịch Thái Lan sẽ trở nên hấp dẫn và thú vị hơn khi du khách hiểu về văn hóa giao tiếp và biết sử dụng một số câu nói của người dân bản địa để giao tiếp với họ. Vì như vậy họ sẽ nghĩ bạn rất thân thiện. Hãy cùng tour24h.com tìm hiểu về văn hóa giao tiếp và một số câu nói đơn giản Tiếng Thái nhé.

1. Khi tiếp xúc với người Thái Lan

van hoa giao tiep thai lan 2

Đối với văn hóa giao tiếp của người Thái Lan, đầu là nơi thiêng liêng, vì vậy họ rất kiêng chạm vào đầu. Bạn không nên chạm vào đầu họ hay xoa đầu trẻ con (nếu ở Việt Nam thì hành động này lại chứng tỏ bạn yêu quý đứa trẻ đó). Không nên tỳ cánh tay lên lưng ghế đang ngồi, vỗ vai, lưng hay chỉ vào người khác vì họ cho rằng đó là cử chỉ xúc phạm.

Khi bước chân vào nhà phải bỏ dép ra. Tuy nhiên, nếu được mời đến một bữa tiệc thì bạn nên quan sát chủ nhà có mang giày hay không, nếu không thì bạn mới bỏ giày ra. Bạn nên chú ý tránh dẫm lên ngưỡng cửa vì người Thái quan niệm thần linh ngự trị ngay ngưỡng cửa.

Khi được chủ nhà mời dùng bữa, lúc ăn xong, bạn nên chừa lại một ít thức ăn (trừ gạo) trên dĩa của mình. Nếu bạn ăn sạch, chủ nhà sẽ nghỉ là bạn còn đói và sẽ mời bạn ăn tiếp.

2. Những điều kiêng kỵ của người Thái Lan

Văn hóa giao tiếp của người Thái Lan Thích số 9 nhưng ghét số 6. Người Thái cho rằng số 6 không tốt nên cần phải tránh. Họ thích số 9 hơn vì phát âm số 9 trong tiếng Thái trùng với âm của chữ “phát triển, tiến bộ”.

Không bao giờ mang giày dép vào bên trong những nơi có hình ảnh Đức Phật. Nếu là phụ nữ, bạn không nên chạm vào người nhà sư. Nếu phụ nữ muốn đưa vật gì đó cho nhà sư, họ phải đưa thông qua một người đàn ông trước.

Rất coi trọng đầu nên người thái coi chân là nơi bần nhất. Bạn không được chạm chân vào người khác hay dùng chân để di chuyển đồ vật. Khi bắt chéo chân thì không nên để mũi chân hướng về phía bất cứ ai, đặc biệt là tượng hoặc tranh ảnh Đức Phật, Nhà Vua.

Không nên nhìn một người phụ nữ thái quá 2 giây nếu như đó không phải là người quen của bạn.

van hoa giao tiep 4

Ngoài những điều cần lưu ý văn hóa giao tiếp của người Thái Lan trên đây, trong giao tiếp ứng xử hàng ngày của người Thái bạn chỉ cần lịch sự, hòa nhã là đã tạo được rất nhiều thiện cảm từ những người bạn của đất nước này. Khi chúng ta ở một quốc gia khác, vì là người ngoài nên dễ bị đánh giá, vì thế những cách ứng xử phù hợp sẽ giúp chúng ta khắc ghi hình ảnh của người dân nước mình với bạn bè quốc tế hơn.

3. Giao tiếp thông dụng tiếng Thái

Tiếng Thái có bốn “dòng” chính – Miền Trung Thái, Miền Nam Thái, Đông Bắc Thái (giống tiếng Lào) và Miền Bắc Thái. “

Tiếng Thái chuẩn” chính là ngôn ngữ gần với Miền Trung Thái. Ví dụ người Bangkok hay bỏ âm tiết “r” ở từ “khrap”. Học tiếng Thái không dễ. Tuy nhiên để có thể nói những câu đơn giản thì không khó, và điều này sẽ giúp chuyến đi du lịch Thái Lan 2015 của bạn vui vẻ hơn, giúp việc giao tiếp với người Thái thân thiện hơn. Dưới đây là một số câu thông dụng và cần thiết cho du khách du lịch Thái Lan:

Lưu ý để lịch sự thì trước khi tham gia giao tiếp, bạn đệm thêm từ Khrap (với nam) và Kha (nữ) vào cuối:

Tieng Thai

Tieng Thai

Tiếng Thái -Tiếng Việt có nghĩa là

Sa-wa-dee /sa-wat-dee/............................... Xin chào Sa-wa-dee krup/ sa-wat-dee-krup/........................Xin chào (nếu bạn là nam) Sa-wa-dee kaa/ sa-wat-dee-kaa/.........................Xin chào (nếu bạn là nữ) Chai/chai/....................................... ..Có, vâng Mai/mai/........................................... Không Khun........................................ Ông, bà, cô Sabai dee reu?.........................Bạn khỏe không? Sabai dee................................ Khỏe Kop koon................................. Cảm ơn Mai pen rai............................... Không có gì đâu Phoot Thai mai dai...................Tôi không nói được tiếng Thái Mai kao chai.............................Tôi không hiểu Kao chai mai?...........................Bạn có hiểu không? Tai ruup dai mai?......................Tôi có thể chụp một bức ảnh chứ? Hong nam yoo tee nai?.............Nhà vệ sinh ở đâu vậy? Chan cha pai............................ Tôi đang đi... Chan mai pai............................ Tôi sẽ không đi... Prot khap cha cha......................Xin lái xe chậm chậm một chút. Ra wang................................. ...Hãy cẩn thận Liao khwa................................ ..Rẽ phải Liao sai...................................... Rẽ trái Khap trong pai.......................... .Đi thẳng Cha cha..................................... Chậm lại Yut............................................. Dừng lại Nee tao rai?.............................. .Cái này bao nhiêu tiền vậy? Nee arai?................................. ..Cái này là cái gì? Paeng maag.............................. Ôi mắc quá Lo ra kha dai mai?......................Có giảm giá không vậy? Ho hai duai................................ Vui lòng gói nó lại giúp nhé. Gep taang................................. Tính tiền nhé Prot phut cha cha.......................Vui lòng nói chầm chậm một chút Di mak...................................... .Tốt lắm Mai di......................................... Không tốt La gon....................................... Tạm biệt Laew phob gan mai....................Hẹn gặp lại Kor thoad................................... Xin lỗi

Hãy cùng gia đình và bạn bè đến trải nghiệm tour du lịch Thái Lan thật vui vẻ và ấn tượng các bạn nhé! Chúc các bạn có chuyến du lịch Thái Lan vui vẻ !

Tin Tổng hợp