Vẻ cổ kính huyền bí của Chùa Đồng Kim Điện ở Côn Minh, Trung Quốc

Thành phố Côn Minh của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc không chỉ nổi tiếng bởi những khung cảnh đẹp tựa chốn tiên cảnh mà nơi đây còn lưu giữ những công trình kiến trúc Phật giáo có tuổi đời hàng trăm năm. Chùa Đồng Kim Điện – ngôi chùa đồng lớn nhất Côn Minh sẽ là một địa điểm không thể bỏ lỡ khi du khách đến thăm thành phố này.

Chùa Đồng Kim Điện nằm trên núi Minh Phụng – thuộc dãy Bích Kê Sơn khu vực Tây Sơn cách Côn Minh 7km về phía Đông Bắc. Con đường dẫn lên núi Minh Phụng thoai thoải dễ đi. Đôi bên đường là những hàng thông xanh cao vút. Ánh mặt trời loang loáng xuyên qua những vòm lá trên cao và chiếu xuống mặt đất những dòng sáng lấp lánh.

Là một phần của Cung điện Thái Hòa, Chùa Đồng Kim Điện được bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 1602 dưới thời nhà Minh. Nó có kiến trúc đặc trưng của văn hóa đồ đồng Trung Hoa và được bảo quản rất tốt. Ngôi chùa này được đúc hoàn toàn bằng hơn 200 tấn đồng xanh, với nhiều họa tiết hoa văn và trang trí tuyệt vời. 

Vào năm Khang Hy thứ 10, chùa được trùng tu lại. Kể từ đó Chùa Đồng Kim Điện bắt đầu bước vào thời kỳ phát triển sang một bước tiến mới. Trở thành một trong những điểm quan trọng dành cho việc cúng bái, tín ngưỡng tôn giáo của người dân địa phương cũng như muôn nơi đổ về.

Chùa Đồng Kim Điện cũng là nơi thờ phụng tượng Vàng của vị tướng tài ba Ngô Tam Quế. Đây chính là một vị tướng có tài chống lại quân xâm lược trả lại sự hòa bình cho dân chúng trong thời Minh, cuộc đời của ông chính là một trang sử vừa hào hùng lại vừa có nét bi tráng và xứng đáng cho du khách tìm hiểu. Tại đây, du khách sẽ bắt gặp các họa tiết mô tả câu chuyện về danh tướng Ngô Tam Quế cùng câu chuyện của Trần Viên Viên được tái hiện trong các bức danh họa.

Khi tham quan để tìm hiểu về khởi tích, lịch sử và kiến trúc của ngôi chùa, du khách có thể cảm nhận ngay từ khi bước vào hành lang và những bậc thang của ngôi chùa. Chúng được lát bằng đá cẩm thạch. Còn các bức tường, cột chùa, mái chùa, đinh ốc, bàn thờ của chùa tất cả đều được làm bằng đồng xanh hoặc đồng đỏ. Vật liệu đắt đỏ này làm cho chùa rất đẹp mắt và mang đậm văn hóa đồ đồng của người Vân Nam.

Đến thăm Chùa Đồng Kim Điện, du khách còn được nhìn ngắm “Lầu Minh Chuông” cao 30m gồm 3 tầng mái cong nằm trong khuôn viên của chùa. Tầng trên treo một quả chuông đồng rất lớn (cao 2,1m, chu vi 6,7m, nặng 14 tấn) được chạm khắc rất tinh xảo.

Ngoài những đồ cổ có giá trị, Chùa Đồng Kim Điện còn có các cây cổ thụ lâu năm vô cùng quý giá, như cây Trà, Tường Vi được trồng từ lúc xây dựng chùa, và hiện nay, chúng vẫn tỏa bóng mát và nở hoa vào hàng năm. Mặc dù đã 400 năm tuổi nhưng mỗi độ xuân về những cây này lại nở hàng ngàn đóa hoa rực rỡ. Đặc biệt, tại khu Kim Điện còn có vườn trà hoa lớn nhất Trung Quốc.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách đừng quên dành thời gian đến thăm viếng ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa!