Cùng với Xiêm Riệp, Phnôm Pênh là cái nôi của nền văn minh Angkor huy hoàng – biểu tượng của đất nước Cam-pu-chia tươi đẹp. Đặc biệt, thủ đô Pnom Pênh gắn liền với ngôi chùa Watt Phnom nổi tiếng luôn là sự khởi đầu lý tưởng cho chuyến hành trình khám phá xứ sở chùa tháp.

Chùa Wat Phnom nằm ngay trung tâm thủ đô Phnom Penh, là ngôi chùa cổ xưa, linh thiêng và thu hút đông đảo du khách đến tham quan hành hương, viếng thăm và cúng bái nhiều nhất ở xứ sở chùa tháp.

Wat Phnom 1.1

Wat Phnom được xây dựng 1373, là công trình tôn giáo cao nhất tại thủ đô Phnôm Pênh.

Tại sao gọi là Chùa Wat Phnom ?

Thành phố lấy tên từ Wat Phnom Daun Penh (hay Wat Phnom, nghĩa là “Đền trên đồi”), được xây năm 1373 để đặt 5 pho tượng Phật ở trên khu đồi nhân tạo cao 27 m. Tên của nó được đặt theo Daun Penh (Bà Penh), một góa phụ giàu có. Phnôm Pênh còn có nghĩa là “vùng đất của Bà Pênh”.

Wat Phnom 1.2

Phnôm Pênh trước đây được biết đến dưới tên Krong Chaktomuk có nghĩa “Thành phố bốn mặt” do thành phố nằm trên ngã tư của các sông Mekong, Bassac, sông Tonle Sap chạy qua tạo thành chữ thập. Krong Chaktomuk là viết tắt của một tên nghi lễ do vua Ponhea Yat đặt của tên đầy đủ là “Krong Chaktomuk Mongkol Sakal Kampuchea Thipadei Sereythor Inthabot Borei Roth Reach Seima Maha Nokor”.

Theo Truyền thuyết dân gian Campuchia, vào năm 1372, khi vùng đất này còn là một đầm lầy với một ngôi làng nhỏ sống bằng nghề chài lưới. Sau một trận lũ khủng khiếp, một người đàn bà tên Penh (Đôn Pênh) phát hiện một cây bồ đề dạt ngoài bãi sông, bên trong ruột cây rỗng là 4 bức tượng phật bằng gỗ. Bà Penh kêu gọi dân chúng đắp một qủa đồi nhỏ (Phnom có nghĩa là đồi) và xây dựng ngôi chùa nhỏ (Wat) để thờ 4 pho tượng phật. Vì vậy,ngôi chùa được gọi là Wat Phnom.

Sự linh thiêng của 4 pho tượng phật trong Wat Phnôm đã khiến cư dân ngày càng đông di chuyển tới sinh sống xung quanh ngôi chùa và dần hình thành một cộng đồng, tiền thân của thủ đô Phnom Penh ngày nay.

Phnom Penh chính thức trở thành thủ đô của người Khmer cách đây khoảng gần 600 năm. Sau khi vua Ponhea Yat từ bỏ Angkor vào năm 1422, ông tìm thấy một vùng đất mới với 5 ngọn tháp. Để tưởng nhớ tới bà Penh, nhà vua đặt tên cho thành phố là Phnom Penh (núi bà Penh). Phnom Penh được lựa chọn làm kinh đô của người Khmer.

Wat Phnom 1.3

Ngôi chùa được trùng tu lại năm 1926 cho tới tận ngày nay. Theo thời gian, ngôi chùa có nhiều hạng mục được thêm vào. Hiện nay, trong chùa vẫn còn thờ và trưng bày hài cốt, tro của vua Ponhea Yat người đã dời đế chế Khmer từ Angkor về Phom Penh.

Khu vực chùa Wat Phnôm là trung tâm lễ hội của thành phố trong năm mới tại Campuchia và Phôm Pênh.

Wat Phnom 1.6

Phía sau chùa, Bà Pênh được thờ như một vị thần linh thiêng mà du khách thường đến cúng bái, phía cạnh tượng bà Pênh là tượng ông thần tài – một vị thần theo tín ngưỡng của người Hoa được phối thờ.

Wat Phnom 1.5

Phần tháp màu trắng được xây dựng lại phía sau tượng bà Pênh dùng để chứa hài cốt của vua Ponhea Yat – hình ảnh đặc biệt mà nhìn từ xa có thể thấy ngôi tháp.

Wat Phnom 1.4

Du khách viếng thăm Chùa Wat Phnôm thì hãy lưu ý ăn mặc chỉnh tề, không được mặt quần đùi, áo ngắn tay, khi cúng bà Pênh tuyệt đối không cầu tình duyên, xunh quanh có rất nhiều khỉ tuyệt đối không được chọc phá vì chúng được nuôi tự do.

Tin Tổng hợp