10 địa điểm tổ chức Bữa tiệc thơ ca “Kyokusui no En” ở “xứ Phù Tang”

Trong các thể thơ cố định cổ xưa của Nhật Bản, “Waka” (hay “Hòa ca”, một thể thơ 31 âm tiết) ngoài việc là một môn giáo dục của giới quý tộc, thì từ xa xưa, nó còn là môn giải trí của Thiên hoàng, giới quý tộc đến thường dân. Lễ hội Waka được giới quý tộc tổ chức vào thời Trung cổ có tên là “Kyokusui no En” (曲水の宴).

Bữa tiệc quý tộc “Kyokusui no En” là một cách tự thanh lọc để đuổi tà ma ra khỏi thân thể và linh hồn thông qua sức mạnh của các linh hồn nước. Vào thời Heian, nước Nhật thường bị dịch bệnh hoành hành nên nghi lễ này mang ước vọng thanh tẩy nguồn gốc bệnh tật thông qua sức mạnh của nước. Tuy nhiên, nghi lễ đã bị dừng lại vào cuối thế kỷ 15, mãi đến năm 1963 mới được hồi sinh. 

Mỗi năm, cứ vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 3, “Kyokusui no En” lại được diễn ra, mở đầu với màn múa truyền thống. Sau đó, trong vai quý tộc thời xưa, các nam thanh nữ tú diện áo Kimono nghi lễ gồm 12 lớp và những phục trang khác của thời Heian bước vào khu vườn và đến ngồi bên bờ suối.

Họ cùng nhau sáng tác thơ Waka và viết chúng theo kiểu thư pháp lên giấy Tanzaku. Trước mặt họ là con suối mang theo những chén Sake xuôi dòng. Trước khi chén rượu trôi qua chỗ của mình, người chơi sẽ phải viết và đọc một bài thơ, lấy chén rượu lên và uống. Sau đó, chiếc chén lại được thả xuống, và người tiếp theo lại ngâm thơ,… cứ lặp đi lặp lại như vậy.

Ban đầu, “Kyokusui no En” chỉ được tổ chức tại dinh thự của Thiên hoàng vào ngày 3/3, nhưng hiện nay, lễ hội được tổ chức tại các khu vườn trên khắp Nhật Bản. Hiện nay, có 10 khu vườn là nơi tổ chức “Kyokusui no En”. Bản thân chúng đều là những khu vườn xinh đẹp, nên dù cho không phải trong mùa lễ hội, đây vẫn là những điểm rất đáng tham quan.

  • Đền Dazaifu Tenmangū, Fukuoka

Ngôi đền này thờ phụng vị thần học tập Sugawara Michizane (845-903), một học giả, nhà thơ Waka, chính trị gia đại tài thời Heian. Khi các công trình của ngôi đền được xây dựng trong khuôn viên mộ phần của Michizane vào năm 919, một khu vườn với ao gọi là “Kyokusui no Niwa” đã được tạo ra. 

Khu vườn tại ngôi đền được dựng lên nhằm xoa dịu linh hồn của Sugawara Michizane. Ông từng là Thượng thư trong triều đình nhưng bị buộc tội oan và giáng xuống làm quan địa phương ở Dazaifu, sau đó qua đời tại đây. Bữa tiệc quý tộc Kyokusui no En được diễn ra tại khu vườn “Kyokusui no Niwa” vào năm 958 như một nhạc lễ cầu siêu cho linh hồn của Michizane.

Tại ngôi đền Dazaifu Tenmangu, có khoảng 6.000 cây mơ trắng và đỏ thuộc 200 giống khác nhau đang ở giai đoạn mãn khai. Vào ngày diễn ra buổi lễ, trong tiết xuân đẹp đẽ, những khoảnh đất và con đường dẫn đến ngôi đền thu hút đông đảo khách du lịch đến từ nhiều quốc gia khác.

  • Đền Akama Jingū, Yamaguchi

Đền Akama Jingū nằm ngay cạnh eo biển “Dan no Ura”. Vào cuối thế kỷ thứ 12, tại đây diễn ra trận chiến Genpeigassen giữa gia tộc Heishi phía Tây và Genji phía Đông. Tại Dan no Ura, quân Heishi bị tiêu diệt, và vị tướng của Genji là Minamoto Yoritomo đã xây dựng thủ phủ Samurai tại Kamakura thuộc tỉnh Kanagawa.

Đền Akama Jingu thờ những chiến binh Heishi đã ngã xuống trong trận Dan no Ura, và “Kyokusui no En” được tổ chức để xoa dịu linh hồn của họ.

  • Bảo tàng Nhà máy rượu Sake Otokoyama, Hokkaidō

Rượu hẳn là không thể thiếu đối với lễ hội “Kyokusui no En”. Tại Hokkaidō có một bữa tiệc “Kyokusui no En” được tổ chức bởi một nhà máy sản xuất rượu. Hơn nữa, đây là bữa tiệc Kyokusui no En duy nhất ở Nhật Bản mà khách du lịch có thể tham gia.

Tất nhiên, nếu du khách không biết làm thơ Waka cũng không sao cả. Du khách cũng được chọn rượu Sake hoặc nước trái cây để rót vào chiếc chén thả trôi.

  • Đền Jōnangū, Kyōto

Ngôi đền này lâu đời đến mức người ta không còn nhớ được năm thành lập. Có một vị trí cao trong xã hội, ngôi đền thường xuyên được các đời Thiên hoàng viếng thăm, và những bữa tiệc cũng như nghi lễ khác nhau được tổ chức tại khu vườn trong đền.

khu vườn trong Đền Jōnangū là một trong những địa điểm tổ chức “Kyokusui no En” nổi tiếng. Khu vườn ở đây được tạo ra dựa theo tưởng tượng từ cuốn tiểu thuyết lâu đời nhất thế giới “Truyện kể Genji” (Genji Monogatari). Tại tòa nhà nằm trong khu vườn, du khách có thể thưởng thức Matcha và đồ ngọt. Đây chính là một nơi hoàn hảo để trải nghiệm “chất Nhật Bản” đấy!

  • Đền Kamowake Ikazuchi, Kyōto

Đền Kamowake Ikazuchi được xếp hạng Di sản Thế giới, còn được biết đến với tên gọi khác là Đền Kamigamo. Lễ hội “Kyokusui no En” tại đây đã được tổ chức liên tục từ năm 1182, và có lịch sử hơn 800 năm.

  • Khu vườn Sengen-en, Kagoshima

Tại nơi tọa lạc tòa biệt thự của vị lãnh chúa xưa kia từng cai trị vùng đất này, một khu vườn được thiết kế tận dụng cảnh quan của Công viên Kinkōwan và núi lửa Sakurajima, đã trở thành Di sản Thế giới.

Vì là nơi ở của Samurai, trang phục tham dự Kyokusui no En tại đây là trang phục của Samurai vào khoảng thế kỷ 18.

  • Đền Kakugan-ji, Toyama

Tương truyền rằng ngôi đền lịch sử này được một vị hoàng tử dựng lên vào năm 701. Tại nơi cách xa thủ đô vào thời điểm đó là Nara và Kyōto, một khu vườn dành riêng cho các bữa tiệc được xây dựng, trở thành nơi quý tộc và các nhà văn hóa tụ tập, tổ chức lễ hội “Kyokusui no En”.

  • Chùa Mōtsū-ji, Iwate

Ngôi chùa này đã được xếp hạng Di sản Thế giới. Nó cũng là một địa điểm tổ chức “Kyokusui no En” nổi tiếng. Khu vườn của ngôi chùa là một công trình kiến trúc được đặt tên là “Vườn Jōdo” (Tịnh độ), và là khu vườn thể hiện những lời dạy của Phật giáo Nhật Bản.

  • Đền Yōju-in, Saitama

Xưa kia, ngôi đền này được xây dựng bởi vị lãnh chúa cai trị trong vùng. Thực tế, con gái của lãnh chúa này là chánh thất của một samurai nổi tiếng tên là Minamoto no Yoshitsune. Hai người đã kết thúc cuộc đời của mình ở Hiraizumi và được thờ cúng ở đây, nhưng bài vị của họ đã bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn. Tuy vậy, có một bản sao của bài vị được lưu giữ trong ngôi đền này.

Mặc dù là một ngôi đền tĩnh lặng, nhưng các sự kiện liên quan đến lịch sử luôn được tổ chức tại đây, bao gồm cả “Kyokusui no En”.

Ngôi đền nằm rất gần với đường chính của phố Kawagoe, một thị trấn cổ ở Nhật Bản thu hút rất nhiều sự chú ý từ khách du lịch nước ngoài trong những năm gần đây. Vì vậy, nhất định du khách hãy ghé thăm nhé!

  • Công viên Manyō no Mori, Shizuoka

Trong tập thơ Waka lâu đời nhất Nhật Bản “Manyōshū” (Vạn diệp tập), có bốn bài thơ mô tả về khu vực này. Vì vậy, theo đó mà nơi đây đã được đặt tên là “Công viên Manyō no Mori”. Ngành trồng trọt phát triển mạnh ở khu vực này, và khoảng 300 loại cây xuất hiện ở tập thơ Manyōshū được trồng tại đây.

Công viên này là nơi du khách có thể trải nghiệm văn học và văn hóa liên quan đến thể thơ Waka, chẳng hạn như là Bảo tàng Manyōshū và một nhà hàng tái hiện ẩm thực thời xưa.

Du lịch Nhật Bản là cơ hội để du khách khám phá thêm rất nhiều nét văn hóa đặc sắc cũng như những điểm đến nổi tiếng. Đồng hành cùng chúng tôi, hành trình vi vu “xứ Phù Tang” của du khách sẽ thật sự trọn vẹn và đầy thú vị!