11 đền, chùa linh thiêng và tuyệt đẹp đáng ghé thăm tại cố đô Kyoto, Nhật Bản

Cố đô Kyoto – Linh hồn của nước Nhật sở hữu những ngôi đền, chùa linh thiêng, đẹp trường tồn theo thời gian. Hãy cùng chúng tôi du lịch Kyoto và điểm qua 9 đền, chùa được bình chọn là điểm đến ấn tượng nhất tại cố đô nghìn năm này nhé!

1 – Đền Fushimi Inari Taisha

Fushimi Inari Taisha là đền thờ đứng đầu trong số 3 vạn đền thờ Inari jinja trên toàn đất nước Nhật Bản. Đền thờ này còn được gọi với tên gọi thân thuộc là “Oinari-san”. Theo Tương truyền thì ngôi đền này được xây dựng vào năm 711. Khuôn viên của Đền rộng 870.000m2, có trung tâm là núi Inari-yama. Đền Fushimi Inari Taisha nổi tiếng với đường hầm “Zenbon Torii” với rất nhiều cổng Torii màu đỏ son (hiện tại số lượng cổng Torii ở đây đã lên tới khoảng 10.000 cái). Hàng năm, có rất nhiều người đến đây cầu nguyện để được làm ăn phát đạt, kinh doanh thuận lợi. Có nhiều người mang lễ đến để tạ ơn, họ mang nhiều cổng Torii đặt ở đền.

Vị thần được thờ ở Đền Fushimi Inari taisha là thần Inari-Daimyojin nổi tiếng linh ứng đối với những lời cầu nguyện về lộc buôn bán, mùa màng bội thu. Ngoài ra, thần Inari-Daimyojin còn phù hộ gia đạo được bình an, đi lại được an toàn, thăng hoa trong con đường nghệ thuật…chính vì vậy từ xưa đã được dân chúng rất tín ngưỡng. Vị thần ở Đền Fushimi Inari Taisha được cho là mang cốt Cáo nên ở gần đền thờ có rất nhiều cửa hàng bánh gạo Inari có trang trí hình mặt Cáo.

Chính điện của Đền được xây dựng lại vào năm 1499, hiện được công nhận là tài sản văn hóa quan trọng của quốc gia. Khi du khách vừa bước qua khỏi cổng Torii, sẽ thấy nơi chiêm bái ở Okusha (đền thờ sâu bên trong), có tên gọi thông thường là “Oku-no-in”. Ở gần phía đó có viên đá Omokaru-ishi nổi tiếng. Theo tương truyền rằng nếu nhấc viên đá lên mà cảm thấy nhẹ thì sẽ đạt được mọi điều mình cầu nguyện. Tại núi Inari-yama còn có nhiều đền thờ phụ nhỏ khác, trong đó đáng chú ý nhất là Đền thờ Ichinomine (Kamisha Shinseki) nằm ở độ cao 233m. Ở đây có Tour vòng quanh các đền thờ trên núi Inari-yama gọi là “Oyama-meguri” và có tổng chiều dài lên tới 4km đấy!

2 – Đền Kifune

Ngôi đền Kifune được xây dựng nên để thờ thần nước và mưa. Ba điểm riêng biệt tạo nên cấu trúc độc đáo của nơi này là đền thờ chính, Yui no Yashiro và Okunimiya. Ấn tượng đầu tiên của du khách đến đền là chiếc cầu thang được xây dựng bằng đá, dọc theo cầu thang là hai hàng đèn lồng đỏ rực rỡ gợi nên một cảm giác yên bình. Đây là một góc check-in vô cùng lý tưởng để du khách lưu giữ lại những khoảnh khắc về ngôi đền tuyệt đẹp này.

3 – Chùa Kiyomizu-dera

Tại cố đô Kyoto, Kiyomizu-dera là ngôi chùa nổi tiếng nhất. Tên gọi Kiyomizu-dera bắt nguồn từ nguồn nước chảy vào con thác Otowa liên tục kêu vang không ngừng trong núi Otowayama. Thánh nhân Enchin người sáng lập nên ngôi chùa này và người tu tại gia Gyoei (ông tổ của ngôi chùa), đã tu hành khổ hạnh dưới dòng thác chảy này. 3 dòng thác này vẫn còn tồn tại đến bây giờ.

Người dân ở đây tin rằng cả 3 ngọn thác này đều rất linh thiêng về “trường thọ”, “tình duyên”, “công danh”, người ta cho rằng nếu người đến cúng bái uống một ngụm nước ở một trong ba dòng thác trên thì điềm may sẽ đến với người uống nước. Nhưng nếu uống 2 ngụm thì sự may mắn sẽ giảm đi một nữa, còn uống 3 ngụm thì vận may chỉ còn một phần ba mà thôi. Còn nếu người nào chót uống nước ở cả 3 dòng thì hoàn toàn sẽ không linh ứng nữa. Trước khi uống nước thiêng ở dòng thác này, du khách hãy nhớ chắp tay khấn vái cư sĩ Gyoei đang được thờ phía sau thác nước để thể hiện lòng tôn trọng và thành tâm muốn xin sức mạnh từ dòng nước linh thiêng này nhé!

Chính điện của ngôi chùa này là bảo vật quốc gia, còn nổi tiếng với tên gọi khác là “Vũ đài Kiyomizu”. Vũ đài này là bộ phận trung tâm của hành lang phụ cắt ngang chính điện và nhô ra từ vách đá. Nó được chống đỡ bởi 139 cây cột bằng gỗ Zelkova và hoàn toàn không sử dụng đinh. 

Phong cảnh nhìn từ chùa được cho là đẹp không lời nào diễn tả được. Từ nơi đây, du khách có thể nhìn về cố đô Kyoto. Ngoài ra cảnh đêm ở đây rất tuyệt vời, vì vậy các bạn nên đến thăm chùa vào thời gian khi đã bắt đầu lên đèn.

4 – Chùa To-ji

Chùa To-ji với tên gọi chính thức là “Kyo-o Gokoku-ji”, đây là ngôi chùa đứng đầu của phái Shingon – một giáo phái của Phật giáo Nhật Bản.

Chùa To-ji được xây dựng ở phía Đông của cổng Rajomon khi kinh đô được dời đến Heian-kyo vào năm 794. Tại nơi đây từng tồn tại một ngôi chùa khác là Sai-ji nhưng vì sau đó nó bị biến mất và không được xây dựng lại cho nên chỉ còn lại chùa To-ji mà thôi. Sau đó Thiên hoàng Saga đã ban ngôi chùa này cho Hoằng Pháp Đại Sư Kukai và nơi đây trở thành nơi tu hành của Giáo phái Shingon-shu.

Tòa tháp 5 tầng To-ji rất nổi tiếng và du khách có thể nhìn thấy khi đi tàu siêu tốc Shinkansen nên là nơi đây trở thành một trong những nơi có phong cảnh tượng trưng cho Kyoto. Tòa tháp bắt đầu được xây dựng vào năm 826 nhưng sau đó do nhiều lần bị hỏa hoạn thiêu hủy, tòa tháp chùa hiện tại được xây dựng lại bởi tướng quân Tokugawa Iemitsu vào năm 1644. Chiều cao của tháp là khoảng 55m, và đây là tòa tháp gỗ cao nhất Nhật Bản còn tồn tại đến hiện nay.

Đến đây không chủ có tòa tháp chùa, mà còn có rất nhiều điểm tham quan khác. Tại ngôi chùa này có hơn 30 kiến trúc và tượng Phật được xem là bảo vật của quốc gia như Kondo, Taishido,… Thông thường, nội thất bên trong các kiến trúc không được phép công khai rộng rãi, tuy nhiên, mỗi năm vào mùa Xuân và mùa Thu, thì tầng đầu của tháp 5 tầng và một số bảo vật, tượng phật sẽ được công khai. 

5 – Chùa Kinkaku-ji

Chùa Kinkaku-ji có tên chính thức là “Rokuon-ji”, thuộc phái Rinzai Sōkokuji. Nơi đây được Ashikaga Yoshimitsu, Shogun đời thứ 3 của Mạc phủ Muromachi cho xây dựng vào năm 1397 để làm nơi nghỉ dưỡng, về sau nơi đây thành thiền tự và trở nên nổi tiếng với Xá lợi điện “Kinkaku” tỏa ánh vàng lấp lánh. Chùa Kinkaku được chỉ định là di sản văn hóa thế giới.

Chùa Kinkaku-ji có 3 tầng, năm 1950 chùa này đã bị thiêu cháy, đến năm 1955 thì chùa được xây dựng lại. Ba tầng của Chùa Kinkaku-ji được xây dựng theo phong cách khác nhau, tầng 1 của chùa là xây theo kiểu shinden-zukuri (phong cách cung điện), tầng 2 của chùa là gian thờ được xây theo kiểu Buke-zukuri (phong cách nhà samurai), tầng 3 của chùa được xây theo kiểu Zenshu-butsuden (thiền tông Phật điện). Tầng 2 và tầng 3 của chùa được dát vàng lá. 

Trong khuôn viên của Chùa Kinkaku có khu vườn theo kiểu Kaiyushiki (Vườn dạo chơi có hồ nước nằm ở trung tâm), cảnh ngôi chùa soi bóng xuống hồ Kyoko rất đẹp và nó trở thành một địa điểm chụp ảnh lý tưởng của nhiều du khách. Bên cạnh đó, phía bên trong sân của chùa còn có phòng trà Sekkatei (Tịch Giai Đình) được xây dựng bởi nhà sư Kanamori Sowa. Phòng trà này được xây để chào đón Thiên hoàng Go-Mizunoo, được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của Kinkaku được chiếu sáng trong ánh tịch dương để đặt tên.

6 – Chùa Jojakko-ji

Chùa Jojakko-ji là một tự viện thuộc tông phái Nichiren, nằm trên sườn núi Ogurayama nổi tiếng với lá đỏ vào mùa thu. Núi Ogurayama từ xưa đã được biết đến là vùng đất có nhiều biệt thự của những người nổi tiếng như ca sĩ, hoàng tộc, quý tộc… Chùa Jojakko-ji cũng đã từng là nơi ẩn dật của thánh nhân Kukkyoin Nisshin, tuy nhiên vì nhận được sự trợ giúp rất lớn của lãnh chúa Kobayakawa Hideaki nên điện tiếp khách của thành Momoyama đã được dời về đây để thành lập nên chính điện của ngôi chùa.

Điểm nhấn của Chùa Jojakko-ji là Cổng Niomon có mái lợp bằng tranh – cánh cổng chùa cổ nhất Nhật Bản. Trong chùa có tượng Oumon (Công Tôn Toản – vị tướng nhà Hán và quân phiệt thời Tam Quốc) – là tác phẩm của Phật sư (người điêu khắc tượng Phật) Unkei nổi tiếng.

Ở Myoken-do (Diệu Kiến Đường) nằm gần chính điện có thờ Diệu Kiến Bồ Tát – vị Phật tượng trưng cho chòm sao đại hùng hay còn gọi là sao bắc đẩu. Trong khuôn viên chùa còn có Đa Bảo Tháp cao 12m được xây dựng vào năm 1620, đây là một tài sản văn hóa quan trọng.

Ngoài ra, ngôi chùa này được xem là sơn trang của Fujiwara no Sadaie – nhà thơ đã biên soạn tác phẩm nổi tiếng “Okura Jakunin Ishu”. Sơn trang này kéo dài từ phía bắc Cổng Niomon của Chùa Jojakko-ji đến phía Nam của chùa Nizon-in.

7 – Chùa Komyo-j

Komyo-j là một ngôi chùa cổ được xây dựng vào năm 1175. Ngôi chùa uy nghiêm, to lớn với 18 tử viện như: Chánh điện, Phật đường Amida, Sanmon (cổng chùa),…

Từ chùa, du khách có thể nhìn toàn cảnh núi Ogurayama và Hoàng cung Kyoto ở phía Tây. Trong khuôn viên rộng lớn của chùa có trồng hàng trăm cây phong, một số trong đó hơn 100 tuổi. Ngoài ra, du khách có thể đi dọc theo con đường mòn để ngắm lá cây chuyển màu.

8 – Chùa Jisso-in

Chùa Jisso-in được xây dựng vào năm 1229, thuộc Giáo phái Tendai-shu (Thiên Thai Tông). Jisso-in là ngôi chùa Monzekijiin (nơi phục vụ cho những người trong hoàng tộc) và nó còn được gọi là Iwakura Monzeki.

Tương truyền rằng lúc đầu ngôi chùa nằm gần khu vực Kitaku Murasakino hiện nay, nhưng để tránh khỏi cuộc chiến Onin, nó đã được di dời đến vị trí như hiện tại. Tuy nhiên, tại vùng đất này, ngôi chùa cũng đã trải qua nhiều sóng gió như các Garan (quần thể kiến trúc chính của chùa) bị thiêu hủy do hỏa hoạn. Sau đó, sang thời đại Tokugawa Iemitsu, nhận được sự hỗ trợ từ gia đình tướng quân, ngôi chùa đã được xây dựng lại, và nơi đây đã trở thành 1 địa điểm tập trung của những người thuộc địa vị cao, dùng để làm nơi uống trà, thưởng thức thơ ca. Điều này có ghi chép lại trong tài liệu cổ.

Chùa Jisso-in có 2 khu vườn, là vườn Chisen Kaiyushiki (vườn dạo chơi với hồ nước nằm ở trung tâm) và vườn Karesansui (vườn khô). Khu vườn Sansui nằm ở phía trước thư viện, với khung cảnh phía sau là các dãy núi; trong vườn có một hồ nước nằm ở trung tâm, xung quanh trồng nhiều cây xanh. Vốn nhiều cây cối nên cảnh vật nơi đây trở nên vô cùng nên thơ, lãng mạn vào mùa lá đỏ, hoặc mùa cây lá đâm chồi nảy lộc lúc chớm hạ. Ngoài ra, trong hồ còn có loài sinh vật quý hiếm là ếch xanh Mori-ao-gaeru, qua đó có thể thấy nước hồ khá sạch. Ở vị trí đối diện có khu vườn Karesansui cũng có phong cảnh rất đẹp mượn cảnh núi Hieizan.

9 – Chùa Sanzen-in

Chùa Sanzen-in tồn tại với tư cách là biểu tượng của Ohara, thành phố Kyoto. Ngôi chùa được cho là bắt nguồn từ một ngôi tự viện do Saicho – người sáng lập nên tông phái Tendai-shu xây dựng ở Tháp đông của núi Hiei, sau đó sau nhiều lần di dời, đến năm 1871, nó đã được dời đến nơi hiện tại.

Vườn Yūseien rất rộng, nằm trước Shinden, là khu vườn dạo chơi có bố trí thác nước đổ xuống, cùng rêu xanh phủ đầy mặt đất và hàng cây tùng, cây bách bao quanh. Vào mùa xuân với hoa đỗ quyên (Shakunage), mùa thu với lá phong Momiji tạo nên vẻ đẹp lãng mạn, tuyệt vời. Ngoài ra, ở con đường đi từ Ōjō Gokuraku-in đến Konjiki Fudo-do sẽ thấy vườn Ajisai-en, nơi đây có trồng hàng trăm cây Ajisai (Tú cầu), đến tháng 6 hoa nở khắp vườn. Ajisai nở lặng lẽ trong chân núi làm toát lên không khí của một thế giới tâm linh.

10 – Chùa Shoren-in 

Chùa Shoren-in là một trong 5 ngôi chùa Monzeki của Kyoto thuộc Giáo phái Tendai-shu. Chùa Monzeki là ý chỉ những ngôi chùa do Thiên Hoàng hoặc quan nhiếp chính (là những người thân thuộc với hoàng tộc được bổ nhiệm làm nhiếp chính để làm nhiệm vụ phụ giúp hoặc thi hành chính trị thay cho Thiên Hoàng) làm chủ trì từ đời này qua đời khác. Chùa Shoren-in do gia đình hoàng tộc làm chủ trì từ cuối thời Heian (794-1185) đến thời Meiji (1868-1912). Ngôi chùa này có nguồn gốc từ “Shorenbo” – một trong những nơi nhà sư ở – được xây dựng khi Saicho – tổ sư của giáo phái Tendai lập ra chùa Enryaku ở núi Hiei. Vào cuối thời Heian, nhà sư Gyogen đã lập ra chùa này phỏng theo cung điện hoàng gia. Vào năm 1788, khi cung điện bị cháy bởi trận hỏa hoạn lớn thì chùa này trở thành cung điện tạm thời của Thượng Hoàng Gosakuramachi cho nên còn có tên gọi là “Awata Gosho”.

Với kiểu kiến trúc độc đáo, Chùa Shorenin có hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật tạo nên phong cách khác biệt so với những nơi khác. Du khách có thể đi dạo để ngắm từng tán cây chuyển màu khi sang thu.

11 – Chùa Tenryuji 

Đền Tenryuji tọa lạc ở Arashiyama, là một khu danh lam thắng cảnh dưới chân những ngọn núi ở ngoại ô phía Tây của Kyoto. Đây là ngôi chùa thuộc phái Rinzai, được xây dựng bởi vị Shogun Ashikaga Takauji vào năm 1339. Các gian nhà của Tenryuji liên tục bị hư hại trong các vụ hỏa hoạn và chiến tranh trong nhiều thế kỷ.

Không giống như các gian nhà trong chùa, khu vườn của Tenryuji tồn tại qua nhiều thế kỷ ở dạng nguyên bản. Được tạo ra bởi nhà thiết kế vườn nổi tiếng Muso Soseki. Với dãy núi hùng vĩ, ngôi chùa sẽ khiến du khách bị mê hoặc bởi những khu vườn đẹp như tranh vẽ. Chùa Tenryuji là nơi tốt nhất để chiêm ngưỡng shakkei, nghệ thuật “mượn phong cảnh” tại khu vườn. Phong cảnh tuyệt đẹp với bảng màu xanh lá cây quyến rũ, đỏ, cam và vàng và đó là một điểm thu hút không thể bỏ qua trong chuyến thăm của du khách đến Kyoto.

Điểm nổi bật của khu vườn là những lùm tre cao chót vót mang đến cho du khách trải nghiệm thế giới khác ở Kyoto. Ngoài ra, du khách nên ngắm nhìn bức họa con rồng có đôi mắt sắc bén được vẽ trên trần nhà ở chánh điện, dù nhìn từ góc độ nào cũng thấy ấn tượng của Tenryuji. Công viên Tenryu-ji sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho du khách.

Một kỳ nghỉ tuyệt vời tại cố đô Kyoto vừa được ăn ngon, tham quan nhiều địa điểm thú vị cũng như thăm viếng những đền, chùa quả là tuyệt vời hơn phải không? Bởi vậy hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để đặt một Tour Nhật Bản và khám phá các hết địa điểm ở trên đây nhé! Chúc các du khách có những chuyến đi như ý và nhiều niềm vui!