15 Bảo tàng hấp dẫn ở Thượng Hải, Trung Quốc

Thượng Hải là thành phố lớn nhất của Trung Quốc mang đến cho du khách nhiều cơ hội tham quan thú vị. Bên cạnh những công trình kiến trúc hiện đại, Thượng Hải tự hào là nơi sở hữu một số viện bảo tàng tầm cỡ thế giới và phòng trưng bày nghệ thuật đặc sắc.

1. Bảo tàng Thượng Hải

Tọa lạc tại khuôn viên Quảng trường Nhân dân trung tâm thành phố, Bảo tàng Thượng Hải là địa điểm lưu giữ những cổ vật, cổ chứng của nghệ thuật Trung Hoa cổ. Đây là một điểm đến thu hút cực đông đảo khách tham quan, là nơi để cất giữ những nét đẹp lịch sử, văn hóa, con người Thượng Hải xưa.

Bảo tàng Thượng Hải được xây dựng từ năm 1952, đến năm 1996 bảo tàng được xây mới lại ở vị trí khác. Đây được đánh giá là một trong những bảo tàng mang đẳng cấp thế giới đầu tiên của Trung Quốc.

Toàn bộ bảo tàng được chia thành 11 phòng trưng bày và 3 đại sảnh triển lãm. Tại đây sở hữu các bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật và thủ công của xứ Trung Hoa xưa. Đến với 11 phòng trưng bày, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến đa dạng các loại hình nghệ thuật Trung Quốc như: gốm cổ, tranh, thư pháp, ngọc cổ, tiền cổ, điêu khắc cổ, đồ gỗ thời Minh và Thanh, Dấu ấn, và Dân tộc thiểu số. Hai thứ quý giá nhất là một vật dụng dùng để nấu ăn cổ có hoa văn thời nhà Thương (1600 – 1046 TCN) và một tác phẩm thư pháp từng được in Vách Đá Đỏ.

2. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thượng Hải

Đây là một trong những bảo tàng khoa học tự nhiên lớn nhất tại Trung Quốc, cho thấy lịch sử của các loài động vật cổ đại, lịch sử loài người và sự tiến hóa của động, thực vật, với các mẫu vật của động vật và thực vật, xác ướp, hóa thạch, mô hình, di tích lịch sử được khai quật. Trong số 180 triển lãm động vật cổ đại có Mamenchisaurus – một trong những loài khủng long lớn nhất thế giới và voi cổ đại của sông Hoàng Hà là hai loài nổi bật nhất. Trong bảo tàng còn có 5 xác ướp, bao gồm xác ướp lâu đời nhất được khai quật ở Loulan với lịch sử khoảng 4.000 năm, được trưng bày để tái hiện lại lịch sự phát triển của loài người.

3. Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Thượng Hải

Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Thượng Hải là một bảo tàng lớn ở Phố Đông, gần Công viên Thế Kỷ, công viên lớn nhất ở các quận nội thành thành phố. Đây là một trong những bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất ở Trung Quốc.

Tòa nhà bảo tàng có thiết kế là một hình xoắn ốc tăng dần từ 1 đến 5 tầng, nhằm tượng trưng cho tiến bộ khoa học và công nghệ. Quả cầu thủy tinh khổng lồ ở trung tâm của nó biểu thị sự vươn lên của cuộc sống trên mặt nước.

Ngay khi chạm chân lên tầng 2, du khách sẽ cảm thấy như vừa bước vào Thế giới động vật. Triển lãm chính tại đây bao gồm 1 căn phòng rộng lớn, đầy thú nhồi bông và mô hình với sự nhấn mạnh vào bản chất săn mồi của các loài động vật một cách sinh động (tiếng gầm gừ, tiếng rít gào được tìm thấy trong mỗi màn hình của khu vực). Các màn hình video, chú thích hai ngôn ngữ thông tin và ống nhòm là những điểm nhấn hữu ích cho khách tham quan triển lãm. Sau khi qua căn phòng đầu tiên này, du khách như lạc vào các khu rừng mưa nhiệt đới ở Vân Nam với hàng chục cây nhựa, thác nước chảy, cây cầu gỗ và một số côn trùng khổng lồ. Nằm rải rác quanh bảo tàng là những mẫu vật sống động. Ở tầng tiếp theo, khu vực Điều hướng không gian có bộ cân bằng các đơn vị phân loại, nơi du khách có thể đứng lên một cỗ máy hình cầu và xoay tròn ở nhiều góc độ khác nhau. Xung quanh góc là cơ hội để kiểm tra hiệu ứng Coriolis bằng cách bắn những quả bóng vào mục tiêu khi bạn xoay trong một chiếc thuyền khổng lồ, bên cạnh là khu vực Con người và Sức khỏe, nơi du khách có thể khám phá cơ thể con người thông qua các máy móc một cách dễ dàng.

4. Bảo tàng Thiên văn Thượng Hải

Có diện tích khoảng 58.600m2, Bảo tàng Thiên văn Thượng Hải nằm trong Đặc khu Thương mại Tự do Thí điểm Lingang của Thượng Hải. Đây là một chi nhánh của Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Thượng Hải.

Bảo tàng Thiên văn học lớn nhất thế giới này có hình dạng đường cong phức tạp được thiết kế để phản ánh hình học không gian của vũ trụ. Thay vì những đường thẳng hoặc góc vuông như các công trình thông thường, công trình này gồm 3 phần vòng cung chồng lên nhau để thể hiện quỹ đạo của các thiên thể tương ứng là mặt trời, mặt trăng và các vì sao.

Khi tới bảo tàng, đầu tiên, du khách sẽ bắt gặp một kính thực tế ảo khổng lồ, mở ra phía trên lối vào chính. Kính thực tế ảo này hoạt động như một chiếc đồng hồ mặt trời, tạo ra một vòng tròn ánh sáng mặt trời chiếu khắp sàn nhà suốt cả ngày, chỉ báo mùa và thời gian trong ngày. Tiếp theo là nhà hát cung thiên văn nằm trong một khối cầu khổng lồ và nhô ra khỏi mái của tòa nhà như một mặt trăng. Phần dưới của cấu trúc khổng lồ dường như lơ lửng không trọng lượng, bên dưới nó có những hành lang rộng vòng cung. Cuối cùng, một mái vòm bằng kính ngược rộng lớn trên đỉnh của mái nhà giúp du khách cơ hội ngắm nhìn bầu trời đêm rộng mở, được mô tả là “cuộc gặp gỡ thực sự với vũ trụ để kết thúc trải nghiệm mô phỏng bên trong tòa nhà”.

Bên trong Bảo tàng Thiên văn Thượng Hải còn trưng bày khoảng 70 thiên thạch, bao gồm các thiên thạch từ Mặt Trăng, sao Hỏa và cả tiểu hành tinh Vesta. Hơn 120 bộ sưu tập hiện vật như các tác phẩm của Isaac Newton, Galileo Galilei và Johannes Kepler; một cung thiên văn, một đài quan sát và một kính viễn vọng mặt trời cao 23,77m,.. cũng có mặt trong bảo tàng. Khách tham quan cũng sẽ được ngắm một số mẫu đất từ Mặt Trăng do tàu thăm dò mặt trăng Chang’e-5 của Trung Quốc mang về đang được trưng bày tại bảo tàng. Không chỉ có vậy, các công nghệ trực quan hóa dữ liệu, thực tế tăng cường, thực tế ảo và sinh trắc học được áp dụng trong các triển lãm của bảo tàng sẽ giúp du khách có được kiến thức khoa học và thiên văn thông qua những tương tác thực tế.

5. Bảo tàng Hàng Hải Trung Quốc

Từng tọa lạc gần Hồ Dishui ở phía Nam Pudong, giờ đây du khách có thể dễ dàng đến Bảo tàng Hàng hải Trung Quốc kể từ khi nó được mở trên Đường 16. Bảo tàng cao chót vót này chứa đầy những chiếc thuyền mô hình, các cổ vật lịch sử và thậm chí tại đây có cả một rạp chiếu phim 4D về chủ đề cướp biển. Tuyến đường chính xuyên qua bảo tàng sẽ đưa du khách tham quan sự phát triển hải lý ở Trung Quốc trong suốt lịch sử, từ các mô hình bè đầu tiên cho đến trang phục của các nhà thám hiểm dưới biển. Các yếu tố tương tác nhiều hơn với khách tham quan và khiến họ thích thú khi đến đây là việc họ được học cách thắt cavat hải quân, trò chơi hàng hải trên máy tính và được leo lên những chiếc thuyền gỗ mô hình.

6. Bảo tàng Người tị nạn Do Thái

Bảo tàng được xây dựng trên vùng đất nơi xưa kia là Giáo đường Do thái Ohel Moshe, mà những người Nga Do Thái đã xây dựng vào năm 1927. Địa điểm thờ cúng trước đây nằm ở tầng một và vẫn được giữ nguyên trạng, trong khi ở các tầng trên là những tác phẩm nghệ thuật của người Do Thái và thông tin về những người Do Thái sống ở Thượng Hải.

Ấn tượng nhất trong bảo tàng là khu trưng bày các hiện vật liên quan đến những cuộc chạy trốn của người Do Thái khỏi nạn diệt vong trong Thế chiến II. Một trong những câu chuyện đáng buồn nhất còn được ghi lại trong những tư liệu ở đây là câu chuyện về một người đàn ông Do Thái tuyệt vọng vì tình với một người đàn bà Thượng Hải. Người đàn bà đã bỏ ông để đi theo một người mà bà cho là một giám đốc điều hành trạm dầu khí ở nước ngoài, để rồi cuối cùng nhận ra người này chỉ làm chủ một trạm xăng ở Texas.

7. Bảo tàng Thủy tinh Thượng Hải

Tọa lạc trên một nhà máy thủy tinh cũ với tổng diện tích lên đến 6.250m2, Bảo tàng Thủy tinh Thượng Hải được xem như một tòa nhà đa chức năng. Một không gian sản xuất công nghiệp nay trở thành điểm đến của giáo dục, nghệ thuật và triển lãm. Tất cả đều xoay quanh chủ đề: “Thủy tinh là ngôn ngữ của nghệ thuật và khoa học”.

Kết cấu không gian của bảo tàng gồm có: 1 khu vực trưng bày chính, cửa hàng bán đồ lưu niệm, nhà hàng và các quán cafe nằm rải rác và một khu vực được nhiều người yêu thích đó là khu trình diễn trực tiếp những màn thổi thủy tinh nghệ thuật.

Du khách sẽ có được cái nhìn tổng quan và định nghĩa về thủy tinh khi bắt đầu bước vào bảo tàng. Sau đó sẽ tìm hiểu lịch sử thủy tinh Trung Quốc cũng như thế giới thông qua những bài hát. Ở phần thứ ba khi tham quan bảo tàng, du khách được tận mắt chứng kiến sự hiện diện của thủy tinh trong những vật dụng hàng ngày. Cuối cùng, những tác phẩm nghệ thuật thủy tinh đương đại của các tác giả Trung Quốc và thế giới sẽ làm mãn nhãn người tham quan.

Ban ngày, Bảo tàng Thủy tinh Thượng Hải hiện lên trong trẻo trong ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Nhưng khi bóng đêm bao phủ Thượng Hải, các tác phẩm thủy tinh trong bảo tàng trở nên lung linh huyền ảo dưới ánh đèn LED được bài trí nghệ thuật.

8. Bảo tàng Đũa

Bảo tàng này nằm trên đại lộ Đa Luân, một đường phố văn hóa danh nhân của Thượng Hải, mặt tiền nhà bảo tàng không lớn lắm, nhưng nó đích thực là nơi chuyên môn trưng bày văn hóa đũa duy nhất tại Trung Quốc. Được biết, chủ bảo tàng là ông Lan Xiang (81 tuổi). Ông bắt đầu lưu trữ đũa từ thập niên 70 thế kỷ trước, đến nay đã lưu trữ được hơn 2.000 đôi đũa từ triều nhà Đường đến nay, cũng như đũa của các nước Triều Tiên, Nhật Bản, Thái Lan,… 

Các loại đũa được trưng bày ở bảo tàng gồm nhiều kiểu, niên đại và chất liệu rất khác nhau, từ đũa bằng vàng, bạc, đồng, đến bằng ngà voi, ngọc bích, tre, gỗ, san hô, xương thú, đồng xanh… Ngoài ra, còn có mấy trăm loại ống đựng đũa, hộp đũa và gối đũa. Đặc biệt, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một ống dài bằng chất liệu Cảnh thái lam, trên thân ống khắc đầy văn tự dân tộc Mãn và dân tộc Mông Cổ, phía trên ống có nắp đậy, phía dưới có tua cài ngọc. Khi mở nắp ra, bên trong có một đôi đũa bạc và một con dao găm, hai chiếc đũa nối liền với nhau bằng một dây chuyền bạc, khi rỡ dây chuyền ra mới biết bên trong đũa đều rỗng, mỗi đầu dây chuyền có một chiếc tăm giấu trong đũa.

9. Bảo tàng Thư pháp Thượng Hải

Bảo tàng Thư pháp Thượng Hải chỉ có 1 phòng trưng bày nhưng lưu giữ toàn bộ lịch sử của nghệ thuật thư pháp, từ cách làm mực tới những câu chuyện về sự thay đổi, phát triển của thư pháp. Đến tham quan bảo tàng này, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng những bản viết tay của các tao nhân mặc khách từ thời xa xưa.

10. Bảo tàng Truyện tranh & Hoạt hình

Được mở cửa vào năm 2010, Bảo tàng Truyện tranh & Hoạt hình là một trong những bảo tàng kỳ lạ ở Thượng Hải. Tầng đầu tiên là những thông tin về lịch sử phim hoạt hình, từ con rối của Trung Quốc đến chuột Mickey nổi tiếng của Disney. Tầng thứ 2 là một nơi vui chơi thú vị. Du khách có thể tự lồng tiếng của mình vào các bộ phim hoạt hình mà mình thích. Nơi đây sẽ là một điểm tham quan hấp dẫn dành cho trẻ nhỏ.

11. Bảo tàng Hộp Âm nhạc

Bảo tàng Hộp Âm nhạc là nơi trưng bày các kiểu hộp âm nhạc khác nhau, chủ yếu là của các nước phương Tây. Nơi đây thu hút nhiều du khách đến tham quan vì nó tạo nên bầu không khí lãng mạn và vui vẻ. Một vài hộp âm nhạc có hình dạng thú vị như những bức tượng búp bê mùa xuân hay một chàng trai đang cố gắng lấy trộm bánh mứt. Đặc biệt, du khách sẽ thấy được chiếc hộp âm nhạc lâu đời nhất trên thế giới từ năm 1796.

12. Bảo tàng Máy đánh chữ

Khi ghé thăm bảo tàng này, du khách sẽ thấy rất nhiều các loại máy đánh chữ của các nước trên thế giới. Chúng được thu thập bởi Suzhou – một thương gia ở Thượng Hải và giờ ông đang sống tại Cộng hoà Séc. Bảo tàng máy đánh chữ sẽ là một nơi thú vị để ghé thăm khi đi du lịch Trung Quốc, nhất là đối với những du khách thuộc thế hệ trẻ. Bởi vì họ nên biết rằng máy đánh chữ chính là tiền thân của chiếc máy tính hiện đại ngày nay.

13. Bảo tàng An ninh công cộng

Đến du lịch Thượng Hải, nếu du khách muốn tìm hiểu về lực lượng an ninh quốc phòng – một nghề tuy quen thuộc nhưng lại có nhiều bí ẩn thì có thể ghé thăm Bảo tàng An ninh công cộng. Bảo tàng độc đáo này trưng bày hơn 8.000 hiện vật, tái hiện lịch sử của lực lượng an ninh công cộng của Trung Quốc và của thế giới từ giữa thế kỷ XIX đến nay. Ngoài ra, du khách có thể chiêm ngưỡng những bức tượng cảnh sát các nước trên thế giới: Ấn Độ, Anh, Trung Quốc, cũng như các phương tiện mà họ sử dụng từ trước tới nay.

14. Bảo tàng Bưu chính Thượng Hải

Bảo tàng được xây dựng ngay trong một bưu điện cổ, với kiến trúc tuyệt vời từ kính. Tại đây nơi lưu giữ những lá thư đầu tiên trong lịch sử, từ các bức truyền tin bằng vỏ sò, tre tới đất sét và ngày nay là giấy.

15. Trung tâm triển lãm quy hoạch đô thị Thượng Hải

Bảo tàng này sẽ cho du khách thấy Thượng Hải đã đi được bao xa và phát triển mạnh mẽ như thế nào trong 2 thập kỷ qua. Quy hoạch đô thị của Thượng Hải trong thập kỷ tương lai (khoảng năm 2020) cũng được trưng bày tại đây. Với những bức ảnh và bản đồ lịch sử về Thượng Hải xưa, một tour du lịch ảo 3D và mô hình quy mô khổng lồ của Thượng Hải tương lai là những điểm nổi bật của bảo tàng. Dưới tầng hầm, việc xây dựng lại các đường phố Thượng Hải cũ đưa du khách trở lại Thượng Hải vào những năm 1930 cũng là một trải nghiệm rất thú vị!

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và ghé thăm thành phố Thượng Hải xinh đẹp, du khách đừng bỏ qua cơ hội đến tham quan 15 bảo tàng độc đáo như chúng tôi đã giới thiệu trên đây nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị!