15 Bảo tàng thú vị đáng ghé thăm ở “xứ Hương Cảng”

Hồng Kông là vùng đất của sự sôi động, hoa lệ với cuộc sống về đêm náo nhiệt cùng những khu vui chơi giải trí tấp nập. Thế nhưng, bên cạnh đó, nơi đây cũng có những bảo tàng mang đầy hơi thở của quá khứ, là nơi du khách có thể dừng lại bước chân mình để khám phá lịch sử, nghệ thuật, văn hóa, y học, phim ảnh,… của “xứ Hương Cảng” trải qua nhiều thời kỳ.

Du khách muốn tìm hiểu về lịch sử Hồng Kông nói riêng và đất nước Trung Hoa rộng lớn nói chung thì nhớ đến Bảo tàng Lịch sử Hồng Kông. Còn ai đam mê khoa học, muốn được khám phá những hiện tượng tự nhiên huyền bí thì Bảo tàng Khoa học Hồng Kông sẽ là nơi thích hợp nhất dành cho du khách. Còn Bảo tàng nghệ thuật Hồng Kông là nơi du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy các bộ sưu tập đồ cổ, thư pháp, bản đồ đầy ấn tượng,…

1 – Bảo tàng Khoa học Hồng Kông

Bảo tàng Khoa hoc Hồng Kông ở Tsim Sha Tsui Đông, bán đảo Kowloon, nằm ​​bên cạnh Bảo tàng lịch sử Hồng Kông. Bảo tàng này thực sự có ý nghĩa và rất thu hút trẻ em và những người yêu khoa học. Nó mang đến một nới vui chơi và triển lãm tương tác, máy tính và video. Trẻ em chơi đùa xung quanh các thiết bị trong các phòng trưng bày khác nhau. Trẻ em thực sự rất hào hứng khi chúng đến tham quan bảo tàng này.

Trong bảo tàng có 500 hiện vật được sắp xếp trong 18 phòng trưng bày với các chủ đề bao gồm năng lượng, giao thông, âm thanh, chuyển động, điện và từ tính, toán học, khoa học đời sống, địa lý, khí tượng, máy tính, truyền thông và khoa học dinh dưỡng. Khoảng 80% các cuộc triển lãm có hỗ trợ cho các du khách tham gia trực tiếp vào buổi triển lãm.

Bảo tàng còn là nơi lưu trữ chiếc máy bay DC 3 treo từ trên trần của thư viện giao thông vận tải. Chiếc DC-3 là biểu tượng cho sự đổi mới trong ngành vận tải hàng không, nó được sử dụng từ những năm 1930 và vẫn còn sử dụng cho đến ngày nay. Bảo tàng cũng có những thiết bị kiểm tra thể dục thể chất cho con người. Đây là nơi thử nghiệm sức chịu đựng của con người về mặt thể chất.

Bảo tàng Khoa hoc Hồng Kông quả là một địa điểm đáng đến để khám phá đặc biệt là những người vốn đã yêu thích khoa học, nếu du khách không phải là người thực sự có đam mê về khoa học nhưng sau khi đến với bảo tàng này chắc chắn du khách cũng sẽ có một niềm yêu thích.

2 – Bảo tàng Lịch sử Hồng Kông

Bảo tàng Lịch sử Hồng Kông chuyên bảo tồn các di vật, di sản về văn hóa, lịch sử Trung Quốc và được bổ sung liên tục các vật phẩm mới có liên quan đến lịch sử Hồng Kông và các vùng lãnh thổ Nam Trung Quốc nên tài liệu ở đây rất đa dạng và thú vị cho du khách thỏa sức tìm tòi, nghiên cứu.

Hiện nay theo ước tính có đến 90.000 tài liệu và vật thể lịch sử đã được trưng bày ở bảo tàng này và được giới nghiên cứu đánh giá rất cao theo 3 lĩnh vực chính, đó là: Lịch sử tự nhiên, Dân tộc học và Lịch sử địa phương, tái hiện đầy đủ hơn 400 triệu năm lịch sử và gói gọn trong diện tích 7.000m2. Nhiều triển lãm nổi bật được trưng bày liên quan đến môi trường tự nhiên, văn hóa dân gian Hồng Kông và Trung Quốc thời tiền sử. Khi đến đây tham quan, khách du lịch sẽ được thưởng thức những hoạt cảnh sinh hoạt của dân tộc Trung Hoa lúc mới tìm được đất Hương Cảng theo sự tái hiện một cách đầy đủ và sinh động của bảo tàng.

3 – Bảo tàng Di sản Hồng Kông

Bảo tàng Di sản Hồng Kông không chỉ tái hiện đầy đủ lịch sử, văn hóa nghệ thuật Hồng Kông mà còn nằm cạnh bờ sông Shing Mun xinh đẹp, du khách có thể vừa tham quan, tìm hiểu mà bạn còn có thể ngắm nhìn bờ sông thơ mộng này.

Bảo tàng bao gồm 6 phòng trưng bày dành cho các cuộc triển lãm và 6 phòng trưng bày theo chủ đề giúp du khách dễ dàng hơn trong việc tham quan. Bên cạnh đó, mỗi phần của bộ sưu tập còn phản ánh rất rõ nét và đầy đủ bản chất của văn hóa Trung Hoa độc đáo và đa dạng, khiến du khách đã đến thì mãi chỉ có đắm chìm trong nét đẹp nghệ thuật dân tộc đó thôi.

4 – Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông

Kiêu hãnh tọa lạc bên bờ biển ở Tiêm Sa Chủy, Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông dành trọn tâm sức quảng bá nghệ thuật địa phương, đồng thời giới thiệu về di sản văn hóa lâu đời của Trung Quốc. Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông mới được đại tu và mở cửa trở lại vào tháng 11/2019, bổ sung khối nhà phụ mới và mở rộng chương trình.

Trải rộng trên diện tích 10.000m2, bộ sưu tập quy mô của bảo tàng nay đã tập hợp hơn 17.000 triển lãm, bao gồm cổ vật Trung Quốc từ thời kỳ đồ đá mới và tác phẩm của các nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ như Ngô Quán Trung – nhân vật được nhiều người coi như cha đẻ của hội họa Trung Quốc hiện đại. Bảo tàng còn nổi tiếng với nỗ lực ghi lại chặng đường phát triển của văn hóa nghệ thuật tại Hồng Kông, và dù rằng còn khá non trẻ, nhưng đã chứng tỏ là một lực lượng không hề tầm thường.

5 – Trung tâm Di sản và Nghệ thuật Tai Kwun

Nằm ở vị trí thuận tiện của thang cuốn Mid Levels thông qua cây cầu lớn Tai Kwun là một không gian nghệ thuật độc lập rộng lớn nằm ở trung tâm của Trung tâm, Herzog and de Meuron hay còn gọi là Trung tâm Di sản và Nghệ thuật Tai Kwun như một điểm đến lý tưởng cho những bạn trẻ theo học các ngành nghệ thuật, thiết kế vì lối kiến trúc đầy độc lạ ở đây.

Được biết đến là dự án bảo tồn lớn nhất Hồng Kông và là một trong những trung tâm sáng tạo và nghệ thuật lớn nhất, Trung tâm Di sản và Nghệ thuật Tai Kwun được xây dựng từ nền móng của những công trình lịch sử lâu đời như Sở cảnh sát trung tâm cũ, Trung tâm Giáo quyền và Nhà tù Victoria. Theo thời gian, biểu tượng nổi bật của luật pháp và trật tự với quan điểm chỉ huy về bến cảng đứng sừng sững trên sườn đồi giờ đây đã trở thành một ốc đảo đô thị của sự cởi mở và bình tĩnh trong một khu rừng cao tầng thương mại và dân cư.

Kết cấu của tòa nhà này bao gồm: 16 tòa nhà di sản, 2 không gian mở, 2 tòa nhà mới chứa các phòng trưng bày nghệ thuật và khán phòng có sức chứa 200 chỗ ngồi và nhiều quán bar, nhà hàng khác. Sỡ dĩ Trung tâm được xây dựng là để tổ chức từ 6 – 8 cuộc triển lãm truyền thống hàng năm và các đón các đoàn du lịch tham quan, khám phá di sản.

6 – Bảo tàng trà cụ Văn Vật Quán

Được xây dựng lần đầu vào những năm 1840, Văn Vật Quán là công trình kiến trúc trang nhã, nhà ở và văn phòng một thời của Sĩ quan chỉ huy Anh tại Hồng Kông. Chuyển đổi thành bảo tàng vào năm 1984, tòa nhà – cùng với Phòng trưng bày La Quế Tường mới được bổ sung vào năm 1995 – hiện đang trưng bày bộ sưu tập trà cụ tuyệt đẹp. Tùy từng thời điểm, bảo tàng cũng tổ chức các cuộc triển lãm, hội thảo và tọa đàm khác nhau với mục đích truyền bá văn hóa thưởng trà Trung Hoa với công chúng. Bên cạnh cơ hội thưởng lãm những món đồ tinh tế, trong đó có bộ sưu tập ấm trà bằng đất sét Nghi Hưng, du khách đừng quên tận hưởng bầu không khí thanh bình của bảo tàng – nhờ nằm trong Công viên Hồng Kông – và thư giãn với một buổi pha trà truyền thống tại quán trà ở đây.

7 – Bảo tàng Không gian Hồng Kông

Nằm ở trung tâm Đảo Cửu Long, cạnh bến cảng Victoria ở khu Tsim Sha Tsui là Bảo tàng Không gian Hồng Kông được xây dựng theo mô hình vũ trụ với mái vòm hình quả trứng. 

Với diện tích 8.000m2, công trình bảo tàng có 2 phòng trưng bày lớn: một phòng dành cho khoa học không gian và một phòng cho thiên văn với các khu trưng bày nhỏ, và Rạp hát không gian Stanley Ho. Đây thật sự là một nơi thu hút những ai có hứng thú với khoa học vũ trụ. Ngoài ra, bảo tàng còn được trang bị hệ thống bảo vệ cung thiên văn kỹ thuật số 8k và máy chiếu IMAX Dome, rạp hát có khả năng trình chiếu hoàn chỉnh các thước phim với hình ảnh kỹ thuật cao.

Nơi đây, du khách sẽ có cơ hội khám phá, tìm hiểu mọi vấn đề về thiên văn và công nghệ không gian tại bảo tàng. Chắc hẳn du khách sẽ không khỏi tò mò, thích thú khi được tìm hiểu về những chuyến du hành của con người vào vũ trụ, lịch sử thiên văn cổ xưa hay những chiếc tên lửa đầu tiên…

8 – Bảo tàng Đường sắt Hồng Kông

Tọa lạc tại giữa trung tâm Chợ Đại Phổ ở Tân Giới là Bảo tàng Đường sắt Hồng Kông ngoài trời. Trước đây là Ga chợ Tai Po của Tuyến đường sắt Cửu Long-Quảng Châu, nay đã được chuyển đổi thành một bảo tàng ngay tại vị trí ban đầu – hiện cũng là một di tích lịch sử được công nhận – với bộ sưu tập các hiện vật và triển lãm ghi lại sự phát triển đường sắt của Hồng Kông

Bảo tàng Đường sắt Hồng Kông trưng bày các di vật của Ga Tai Po trước đây, hai đầu máy xe lửa, toa xe lịch sử, động cơ diesel-điện cũng như các bức ảnh và mô hình tàu hỏa từ khắp nơi trên thế giới. Đừng quên chụp thật nhiều ảnh cùng các con nhỏ của du khách trên đường ray xe lửa ngoài trời và trên những toa xe cổ!

9 – Bảo tàng Khoa học Y tế

Bảo tàng Khoa học Y tế là một trong những bảo tàng đầu tiên trên thế giới so sánh y học của Trung Quốc và phương Tây. Khách tham quan sẽ thấy rất nhiều dụng cụ y tế cũng như mô hình minh hoạ việc khám chữa bệnh trong quá trình tham quan. Và nếu cần một bầu không khí thoáng đãng, du khách có thể tản bộ ở vườn cây thảo mộc xung quanh bảo tàng. Nơi đây cũng là một bảo tàng ấn tượng ở Hồng Kông rất có giá trị để tìm hiểu.

10 – Bảo tàng Quốc phòng biển

Được xây dựng vào năm 1887, Bảo tàng Quốc phòng biển ở “xứ Hương Cảng” mang một ý nghĩa quân sự rất lớn. Vì nó là một pháo đài được quân đội Anh xây để chống lại cuộc xâm lược của Nga và Pháp. Hiện nay, bảo tàng có trưng bày hơn 400 hiện vật về trang phục hải quân, đạn dược, trạm thuỷ lôi… Với vị trí nằm trên đỉnh đồi ở Shau kei Wan, nơi đây còn là điểm tham quan để du khách ngắm cảnh biển từ trên cao rất tuyệt vời khi đi du lịch Hồng Kông.

11 – Bảo tàng Madame Tussauds Hồng Kông

Đến với Bảo tàng Madame Tussauds Hồng Kông, du khách sẽ không khỏi phấn khích khi được tận mắt chiêm ngưỡng các ngôi sao, thần tượng của mình, và cùng thần tượng ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Du khách có thể thi đấu võ thuật cùng Lý Tiểu Long, quàng vai bá cổ Lady Gaga, hay trở thành nữ chính trong bộ phim tình cảm lãng mạn cùng Kim Soo-hyun. Thậm chí du khách còn có cơ hội bắt tay, ôm hôn vị chính khách như Barack Obama, hay diện kiến những nhân vật đã trở thành huyền thoại.

Bên cạnh sự thích thú trong khu triển lãm tượng sáp của người nổi tiếng, Madame Tussauds Hồng Kông còn mang đến cho du khách những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ trong khu Scream – La Hét. Vào đây, du khách sẽ được đóng vai một hành khách đi lạc vào khu bệnh viện tâm thần bị bỏ hoang và phải tự tìm đường ra khỏi những hành lang tối tăm, tránh các quái vật tượng sáp cũng như các diễn viên trang điểm rợn tóc gáy. Thỉnh thoảng trên đường đi sẽ có những vật cản bất ngờ xuất hiện khiến du khách sợ đến thót tim và cũng bất giác la thét lên một cách đầy sợ hãi. Nếu là fan của những ngôi nhà ma và những trò kinh dị, Scream chính là nơi du khách nhất định phải ghé thăm.

12 – Bảo tàng 3D

Sẽ không có bất kỳ biển hiệu “Đừng Chạm” nào trong bảo tàng này! Tại trải nghiệm 3D quy mô lớn đầu tiên của Hồng Kông, du khách được khuyến khích tích cực tương tác với các tác phẩm nghệ thuật và bước vào triển lãm. Hơn thế nữa, bảo tàng này được thiết kế phù hợp nhu cầu giải trí của gia đình và bạn bè ở tất cả các lứa tuổi.

Nếu du khách là fan của bộ truyện tranh Manga Nhật Bản nổi tiếng One Piece (Vua hải tặc) thì thật tuyệt vời, bảo tàng 3D có hẳn một gian để trưng bày những bức tranh về các nhân vật trong truyện.

Hồng Kông nổi tiếng là một vùng đất lai giữa phương Đông và phương Tây. Để tìm hiểu thêm về văn hóa của vùng đất đặc biệt này, du khách hãy vào gian Modern Hong Kong và Hong Kong Memories để chiêm ngưỡng. Du khách cũng có thể hòa mình vào những tòa nhà cao chọc trời, những khu phố tấp nập, hay một Hong Kong từ thuở còn là một cảng đánh cá đơn sơ, những ngôi nhà của thập niên trước.

Bảo tàng 3D thực sự là một nơi giải trí nhẹ nhàng và lý tưởng cùng gia đình, người thân và bè bạn. Du khách còn chần chừ gì nữa mà không ghé thăm bảo tàng tranh 3 chiều ngay nào?

13 – Bảo tàng Nghệ thuật Thị giác M+

Với diện tích hơn 65.000m2, M+ là một trong những bảo tàng nghệ thuật đương đại lớn nhất thế giới, gần gấp đôi diện tích của Bảo tàng Tate Modern ở London.

Đến với M+, du khách có thể tìm hiểu về văn hóa thị giác, nghĩa là gồm nghệ thuật, thiết kế, thời trang, phim ảnh, và kiến trúc. Công trình trị giá 750 triệu USD này được ví như viên ngọc quý của Khu văn hóa Tây Cửu Long, tự hào với bộ sưu tập hơn 8.000 tác phẩm đặt ở 33 phòng trưng bày. Nơi đây còn được mệnh danh là bộ sưu tập đương đại lớn nhất của văn hóa Trung Quốc.

Không chỉ là nơi du khách đến chiêm ngưỡng nghệ thuật, đây còn là nơi giới chuyên môn tìm đến và trao đổi chuyện nghề, nơi tổ chức những buổi hội thảo và triển lãm chuyên môn. Bên trong bảo tàng có quán sushi Kiyotomo do nhà thiết kế Kuramata Hiro người Nhật tự tay tạo tác, là điểm nhấn của văn hóa Nhật trong công trình khổng lồ.

14 – Con thuyền Noah

Con thuyền Noah là một bảo tàng ấn tượng ở Hồng Kông vì hình dạng của nó. Bảo tàng là một bản sao hoàn hảo kích thước thật của con thuyền Noah với chiều dài 135m và rộng 13,5m.

Tham quan bảo tàng, du khách sẽ được xem các cảnh tượng biến đổi khí hậu và các loài vật bị đe doạ giống như bối cảnh của bộ phim Con Thuyền Noah nổi tiếng trong một rạp phim 4D. Ngoài ra, nơi đây cũng là một điểm nghỉ mát lý tưởng trong chuyến du lịch Hồng Kông với các nhà nghỉ sang trọng và nhà hàng cao cấp.

15 – Kho lưu trữ phim Hồng Kông

Kho lưu trữ phim Hồng Kông là kho tàng cho bất cứ ai mê phim ảnh. Không chỉ thực hiện nhiệm vụ lưu trữ và bảo quản, tòa nhà năm tầng còn có cơ sở vật chất hàng đầu thế giới phục vụ hoạt động chiếu phim và triển lãm. Dù nơi đây sở hữu danh mục phong phú gồm những bộ phim có xuất xứ từ khắp nơi trên thế giới, nhưng điểm thu hút chính hẳn nhiên là bộ sưu tập các tác phẩm kinh điển của Hồng Kông với quy mô hoành tráng, từ phim võ thuật đến những bộ phim nổi bật trong làn sóng mới. Những người yêu mến bộ môn nghệ thuật thứ bảy nên dành thật nhiều thời gian thăm thú Trung tâm Tài nguyên bởi ở đó hiện đang cất giữ 400.000 đầu sách, trích lục và tư liệu nghe nhìn. Kho lưu trữ ghi dấu ấn sâu đậm với những buổi triển lãm hồi tưởng về nghệ thuật phim ảnh thường xuyên diễn ra, chẳng hạn như buổi thuyết trình vào năm 2018 dành riêng cho các ngôi sao màn ảnh như Trương Quốc Vinh và Mai Diễm Phương, cùng các hội nghị chuyên đề và buổi trình chiếu các bộ phim quý hiếm. Du khách có thể truy cập trang web để xem toàn bộ lịch tổ chức sự kiện.

Với các chủ đề đa dạng như y học, nghệ thuật, lịch sử, phim, lịch sử, quy hoạch đô thị,… của các bảo tàng ở Hồng Kông nhất định sẽ mang tới cho du khách những điều thú vị. Hãy khám phá chúng trong chuyến du lịch Hồng Kông cùng chúng tôi nhé!